Chỉ được phép chuyển nhượng đất khi đủ điều kiện

Gốc
Liên quan đến dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu trước khi thực hiện kinh doanh bất động sản, Công ty Đức Việt phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện kinh doanh.

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu doanh nghiệp chỉ được kinh doanh bất động sản khi cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện. Ảnh: Hoàng Long

Yêu cầu chấp hành nghiêm pháp luật

Sau khi Báo Thanh tra có bài viết phản ánh về tranh chấp tại dự án này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Văn bản số 3346/UBND-TNMT về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi xây dựng xong hạ tầng tại dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài.

Theo đó, đối với dự án khu nhà ở tại thôn Như Nguyệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có ý kiến cho phép Công ty Đức Việt được chuyển nhượng đất nền đối với 66 lô đất ở có mặt tiền tiếp giáp với các tuyến đường nội bộ của dự án, để người dân tự xây dựng nhà ở sau khi đã đầu tư xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở, theo quy hoạch chi tiết đã được UBND huyện Yên Phong phê duyệt.

Đối với 60 lô đất ở có mặt tiền tiếp giáp với các tuyến đường xung quanh khu Đền thờ Lý Thường Kiệt (36 lô đất ở tiếp giáp với tuyến đường Tỉnh lộ 277 ở phía Tây Đền thờ Lý Thường Kiệt, 24 lô đất ở tiếp giáp tuyến đường quy hoạch ở phía Đông Đền thờ Lý Thường Kiệt), UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương liên quan, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Đối với dự án khu nhà ở tại thôn Đoài, UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép Công ty Đức Việt được chuyển nhượng đất nền đối với 117 lô đất ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tổng số 181 lô đất ở của dự án, để người dân tự xây dựng nhà ở sau khi đã đầu tư xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở, theo quy hoạch chi tiết đã được UBND huyện Yên Phong phê duyệt.

Tại Văn bản số 3346/UBND-TNMT, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Công ty Đức Việt thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu… Trước khi thực hiện kinh doanh bất động sản, công ty phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Công ty chịu trách nhiệm trước pháp luật về trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng theo các quy định của Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2014 và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Gửi đơn tới cơ quan công an

Liên quan đến tranh chấp giữa Công ty Hương Giang và Công ty Đức Việt về quyền lợi giữa các bên trong việc góp vốn triển khai thực hiện dự án, bà Đặng Thị Hương - Phó Giám đốc Công ty Hương Giang cho biết, giữa hai công ty đã không đi đến thỏa thuận thống nhất, nên Công ty Hương Giang tiếp tục gửi đơn tới Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) - Công an tỉnh Bắc Ninh để đề nghị giải quyết một số dấu hiệu vi phạm liên quan đến dự án, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Cơ quan công an đã tiếp nhận đơn của Công ty Hương Giang.

Cũng liên quan tới sự việc này, bà Đặng Thị Hương - đại diện Công ty Hương Giang cho hay, hiện tại, giữa Công ty Hương Giang và Công ty Đức Việt đang có tranh chấp liên quan đến quyền và lợi ích tại dự án này. Cho đến nay, hai bên vẫn chưa đi đến thỏa thuận thống nhất được, vì vậy Công ty Hương Giang đã phải nhanh chóng gửi đơn đến cơ quan chức năng để bảo đảm lợi ích hợp pháp theo đúng quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận đơn của công ty.

Trước đó, phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho hay, Công ty Hương Giang có đơn gửi tới đơn vị này đề nghị dừng giao dịch, chuyển quyền sử dụng đất liên quan đến dự án do đang có có tranh chấp. Về nguyên tắc, sở đã tạm yêu cầu ngừng giao dịch tại dự án cho đến khi các bên giải quyết xong tranh chấp.

Theo kế hoạch thanh tra được phê duyệt, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật đầu tư xây dựng và phát triển kinh doanh bất động sản, nhà ở tại dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài.

Hoàng Long

Nguồn Thanh Tra: http://thanhtra.com.vn/kinh-te/bat-dong-san/chi-duoc-phep-chuyen-nhuong-dat-khi-du-dieu-kien_t114c6n155461