Chỉ huy CENTCOM: Mỹ không duy trì quân đội ở Syria mãi mãi

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 12/8, Tướng Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung Tâm Mỹ (CENTCOM) cho rằng Mỹ sẽ không duy trì quân đội ở Syria mãi mãi, tuy nhiên việc rút quân ra khỏi quốc gia này sẽ là một quyết định chính trị.

Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, thành phố Manbij, Syria. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Phát biểu qua đường link video tại một sự kiện ở Viện Hòa Bình (Mỹ), Tướng McKenzie bày tỏ: "Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ ở Syria mãi mãi. Tôi không biết chúng tôi sẽ ở đó trong bao lâu. Đó sẽ là một quyết định chính trị chứ không phải là một quyết định quân sự và không phải do các sĩ quan mặc quân phục đưa ra".

Trước đó, ông McKenzie cũng ủng hộ rút quân đội Mỹ khỏi Iraq và cũng cho rằng đó là một quyết định mang tính chính trị.

Nhiều năm qua, Mỹ duy trì sự hiện diện quân sự tại phần lãnh thổ phía Đông của sông Euphrates, kiểm soát trữ lượng dầu mỏ của Syria và hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd tại địa phương.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Thiếu tướng Alexus G. Grynkewich, Chỉ huy chiến dịch của quân đội Mỹ tại những nước như Syria và Afghanistan, cho biết Mỹ đã có bằng chứng cho thấy các chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang ẩn náu cùng người di tản bên trong trại tị nạn Al-Hawl ở Syria.

Phát biểu trong một cuộc thảo luận do Viện Hudson tổ chức, ông Grynkewich thông báo: “Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng cho thấy một số cá nhân trong trại Al-Hawl, không chỉ là thành viên của các gia đình có mối liên hệ với IS mà cả một số người trong số đó có thể là các chiến binh IS”.

Trại Al-Hawl được xây dựng với sức chứa khoảng 20.000 người, tuy nhiên hiện số người tị nạn tại đây đã lên tới hơn 74.000 người. Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại đây.

Đặng Huyền (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/quan-su/chi-huy-centcom-my-khong-duy-tri-quan-doi-o-syria-mai-mai-20200813062905358.htm