Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chỉ huy quân đội Pakistan khẩn cấp kêu gọi Mỹ hỗ trợ để tránh vỡ nợ

Tổng tư lệnh quân đội Pakistan đã kêu gọi Mỹ hối thúc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sớm giải ngân một khoản vay trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế cận kề.

Tổng tư lệnh quân đội Pakistan, Tướng Qamar Javed Bajwa, được coi là người quyền lực nhất đất nước. Ảnh: Reuters

Tổng tư lệnh quân đội Pakistan, Tướng Qamar Javed Bajwa, được coi là người quyền lực nhất đất nước. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), vào đầu tuần này, Tướng Qamar Javed Bajwa, Tổng chỉ huy quân đội Pakistan đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. Văn phòng đối ngoại của Pakistan xác nhận thông tin trên song không cung cấp thông tin chi tiết.

Nguồn tin giấu tên từ Chính phủ Pakistan tiết lộ rằng Tướng Bajwa đã yêu cầu Mỹ giúp đẩy nhanh giải ngân khoản vay của IMF khi dự trữ ngoại hối của Pakistan ngày càng cạn kiệt và đồng tiền rơi tự do. Nguồn tin khẳng định: “Đúng, chỉ huy quân đội của chúng tôi đã liên lạc với Mỹ. Chúng tôi không thể bình luận về phản ứng của Mỹ là gì nhưng chúng tôi nghĩ rằng đó là một động thái tích cực trong giai đoạn quan trọng này”.

Theo báo cáo về khoản dự trữ hàng tuần, Ngân hàng Trung ương Pakistan cho biết trong tuần kết thúc vào ngày 22/7, nguồn dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm 754 triệu USD, xuống còn 8,57 triệu USD do nợ nước ngoài và các khoản khác.Theo giới chuyên gia, nếu không có “phao cứu sinh” ngay lập tức, nền kinh tế Pakistan, vốn bị lạm phát tàn phá, sẽ tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức.

Vào đầu tháng 7, Islamabad và IMF đã đạt được một thỏa thuận để mở đường cho việc giải ngân khoản vay trị giá 1,17 tỷ USD. Tuy nhiên, IMF đang chờ hội đồng quản trị phê duyệt.

Trong bối cảnh đó, nguồn tin cho biết quân đội đã phải chủ động khi một số động thái từ phía dân sự không mang lại kết quả ngay lập tức. Quân đội Pakistan từ lâu đã có vai trò ảnh hưởng lớn trong các vấn đề chính sách ở Pakistan.

Mỹ là cổ đông lớn nhất trong IMF. Washington trong nhiều năm đã hợp tác chặt chẽ với các chỉ huy quân đội Pakistan cùng với các chính phủ dân sự. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết giới chức Washington thường xuyên trao đổi với các quan chức Pakistan về hàng loạt vấn đề quan trọng. Theo thông lệ tiêu chuẩn, họ không bình luận về các chi tiết cụ thể của các cuộc trao đổi ngoại giao riêng tư.

Theo giới chuyên gia, nếu hội đồng quản trị IMF phê duyệt khoản vay trên, điều đó sẽ mở ra các con đường tài chính khác cho Pakistan.

Chi phí hàng hóa tăng cao đã ảnh hưởng nặng nề đến Pakistan. Thâm hụt tài khoản vãng lai đã tăng vọt lên hơn 17 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua so với mức dưới 3 tỷ USD trong giai đoạn trước đó. Khoản dự trữ ngoại tệ đã giảm xuống mức thấp đến mức hầu như không đủ cho 5 tuần nhập khẩu. Đồng rupee của Pakistan cũng đã suy yếu xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

Trong khi nhiều quan chức thừa nhận rằng tình hình tiền tệ và dự trữ ngoại hối của Pakistan rất đáng lo ngại, họ cũng báo cáo tiến triển trong việc cấp tài chính của IMF. Một quan chức cho biết: “Nếu chính phủ có thể vượt qua tháng khó khăn này, sẽ có những cơ hội tốt để ổn định nền kinh tế, nhưng tháng 8 sẽ không dễ dàng”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Reuters, Times of India)