Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chỉ là phong trào?

Gốc

KTĐT - Sáng đầu tuần, chị Mai đến thăm cô em họ mới sinh đang nằm viện. Vừa đến cổng, đã thấy bệnh viện hôm nay sạch đẹp và trang hoàng khác thường với nhiều băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ như ngày hội. Để ý quan sát, thấy dòng chữ trên băng rôn ghi rõ: "Hội thi tuyên truyền thực hiện về quy tắc ứng xử".

Nghĩ bụng, chuyện phong bì trong bệnh viện cũng như cách ứng xử của thầy thuốc với bệnh nhân đã và đang trở thành diễn đàn "nóng". Rồi chuyện một số bệnh viện ký cam kết "nói không với phong bì" như phát súng đầu tiên để dẹp "nạn" tiêu cực này. Hôm nay đến bệnh viện, đúng vào ngày đơn vị này tổ chức hội thi mà đã tổ chức rầm rộ thế này chắc sức lan tỏa lớn lắm. Thế là từ nay, bệnh nhân sẽ không còn phải lo chuyện phong bì lót tay. Từ nay, sẽ không còn cảnh bác sĩ mắng mỏ, nói những câu khó nghe khiến nhiều người tủi thân muốn khóc.

Nhưng đến lúc vào đến phòng cô em gái chị Mai lại thấy có gì đó gờn gợn, bởi lúc chị đến cũng là lúc các y tá đưa các bé đi tắm. Chị quan sát, thấy mẹ nào cũng dúi vào tã lót con mình tờ 20.000 đồng trước mặt cô y tá nhưng cũng chẳng thấy cô phản đối gì. Khi cô y tá ra khỏi phòng, chưa kịp hỏi thì cô em họ đã giải thích: "Thực ra họ không yêu cầu, nhưng vì có lần không dúi tiền vào, khi tắm xong, thấy con mẩn đỏ hết cả người, chắc họ kỳ mạnh quá. Với lại, thái độ của họ lúc trả con cũng không cởi mở, niềm nở gì. Thôi, thì cứ "cảm ơn" người ta một chút, có đáng là bao đâu".

Chứng kiến hành động dúi tiền trên, nghe chuyện cô em họ, chị lại liên tưởng đến những dòng băng rôn đỏ rực treo khắp bệnh viện dưới kia. Phải chăng, cuộc thi này hay tờ cam kết thực hành y đức ký với Bộ Y tế kia cũng chỉ là phong trào, mang tính… hình thức?

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://www.ktdt.com.vn/news/detail/312414/chi-la-phong-trao.aspx