Chi Pu bức xúc khi phim 'Yêu' bị phát tán trái phép

Gốc
(iHay) Tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 vào tối 1.12 với tư cách nữ diễn viên chính của Yêu, Chi Pu không giấu sự bức xúc trước hành động lén quay lại phim của một số bạn để rồi tung lên các kênh online.

Chi Pu bức xúc khi phim 'Yêu' bị phát tán trái phép - Ảnh 1

Thực trạng sao chép và phát tán phim lậu đang làm các nhà sản xuất phim điêu đứng. Ảnh phim Yêu bị rò rỉ trên YouTube - Ảnh chụp màn hình

Trong những ngày qua, các kênh online đã xuất hiện bản quay trộm toàn bộ phim Yêu với chất lượng kém. Điều này làm ảnh hưởng đến doanh thu đoàn phim, và nó cũng đóng vai trò như một cái tát thẳng vào tinh thần lao động hăng say của ê-kíp trong suốt quá trình thực hiện dự án. Là diễn viên chính trong phim, Chi Pu chia sẻ: "Chi cảm ơn tình cảm các bạn đã dành cho bộ phim nói chung và Chi nói riêng khi đến rạp xem nhưng hành động lén quay lại để tung lên mạng của một số bạn thì lại rất đáng bị chỉ trích. Chi mong mọi người hãy ý thức hơn hành động của mình. Hãy là một khán giả thông minh!".

Chi Pu bức xúc khi phim 'Yêu' bị phát tán trái phép - Ảnh 2

Chi Pu diện váy gợi cảm trên thảm đỏ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19

Trong khi đó, đại diện nhà sản xuất phim Yêu cho rằng: “Sản xuất một bộ phim là cả một quá trình sáng tạo nghệ thuật và được đầu tư cả tâm huyết và tài chính; đó là sản phẩm nghệ thuật của cả một tập thể và cần được bảo vệ một cách đúng đắn. Một tác phẩm nghệ thuật chỉ được thưởng thức trọn vẹn trong mội trường phát sóng hoàn chỉnh. Việc các bạn quay lén và sao chép nội dung trái phép trên các phương tiện truyền thông đại chúng không chỉ là gây tổn hại để doanh thu của phim; mà còn giết chết giá trị nghệ thuật của bộ phim; vô tình tạo thói quen thưởng thức nghệ thuật “không sạch”. Chúng tôi mong muốn và kêu gọi giới truyền thông cùng chung tay đẩy lùi hành vi tiêu thụ nghệ thuật kém văn hóa này; đồng thời bảo vệ thành quả của những người làm nghệ thuật chân chính”.

Được biết, phim Yêu của đạo diễn Việt Max vừa công chiếu, chỉ sau 2 ngày ra mắt thì trên kênh YouTube đã xuất hiện bản quay lén bằng điện thoại toàn bộ nội dung phim với hình ảnh và âm thanh cực kém. Điều nay không chỉ làm ảnh hưởng đến doanh thu và công sức lao động nghệ thuật vất vả của đoàn phim mà quan trọng hơn hết là phản ánh ý thức về tác quyền của các khán giả vẫn còn quá thấp.

Đây không phải là lần đầu tiên một bộ phim điện ảnh vừa ra mắt đã gặp phải tình trạng này, trước Yêu, phim Siêu nhân X của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng đã điêu đứng với tình trạng quay lén và toàn bộ nội dung phim được sao chép thành đĩa bán tràn lan trên thị trường gây thiệt hại không nhỏ đến doanh thu phòng vé của bộ phim.

Chi Pu bức xúc khi phim 'Yêu' bị phát tán trái phép - Ảnh 3

Không chỉ nhà sản xuất bộ phim vào cuộc, hai diễn viên chính của bộ phim là Gil Lê và Chi Pu cùng các bạn fan hâm mộ đã kêu gọi mọi người nâng cao ý thức về tác quyền để loại bỏ việc phát tán phim lậu

Trước tình trạng này, nhà sản xuất phim Yêu cũng đã chính thức lên tiếng để những sai phạm không tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Ngoài việc làm việc cực lực để gỡ bỏ các bản phim bị phát tán trên YouTube, đơn vị sản xuất của phim Yêu cũng đã liên hệ các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tìm ra đối tượng phát tán trái phép nội dung phim.

Theo luật sư Trương Hữu Huy, cố vấn pháp lý của một công ty truyền thông tại TP.HCM, chủ thể sử dụng bản quay lén nhằm vào mục đích thương mại thì có thể bị phạt tiền 50 triệu đến 500 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm; phạm tội có tổ chức hoặc phạm tội nhiều lần thì bị phạt tiền từ 400 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Như vậy, chỉ cần tổ chức, cá nhân bị phát hiện thực hiện hành vi quay lén phim trong rạp là đủ cơ sở để xử phạt vi phạm hành chính bất kể mục đích là gì, có đăng tải trên mạng xã hội hay không…

Dù phim bị rò rỉ nhưng tin đáng mừng là sau gần 2 tuần ra rạp, doanh thu của tác phẩm điện ảnh do Chi Pu và Gil Lê đóng vai chính đã thu về 20 tỉ trên toàn quốc.

Anh Tài

Tin nóng

Tin mới