Nikkei ghi nhận chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đã giảm từ mức 50,2 điểm của tháng 10 xuống dưới ngưỡng không thay đổi 50 điểm và đạt 49,4 điểm trong tháng 11.

Kết quả này cho thấy các điều kiện kinh doanh tại các công ty sản xuất của Việt Nam bị suy giảm nhẹ. Trước đó, hồi tháng 9, PMI Việt Nam đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 điểm lần đầu tiên trong 25 tháng, đạt 49,5 điểm.

Theo Nikkei, số đơn đặt hàng mới trong tháng 11 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù chỉ giảm nhẹ. Ngoài ra, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm tháng thứ 6 liên tiếp.

Các công ty duy trì sản lượng không đổi trong tháng sau khi đã tăng nhẹ trong tháng 10. Nikkei cho rằng, áp lực giảm phát vẫn còn trong lĩnh vực sản xuất khi giá cả đầu ra đã giảm với tốc độ nhanh hơn.

Trong khi đó, một số công ty tham gia khảo sát cho biết đã nâng sản lượng để đáp ứng mức tăng của số lượng đơn đặt hàng mới, tuy nhiên cũng có những công ty khác lại cho biết sản lượng giảm do số lượng đơn đặt hàng mới giảm. Trong đó, sản lượng trong lĩnh vực hàng hóa đầu tư cơ bản tiếp tục tăng, nhưng trong lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và trung gian lại giảm.

Số lượng đơn đặt hàng mới giảm cũng dẫn đến tình trạng giảm việc làm lần đầu tiên kể từ tháng 3/2015. Trong khi các công ty sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản tiếp tục tăng số lượng nhân công thì các lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian đã giảm việc làm.

Trong báo cáo về PMI tháng 11/2015, ông Andrew Harker (tại Markit - công ty thu thập kết quả khảo sát) cho rằng lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đang trải qua một thời kỳ đình trệ, khi các công ty khó bảo đảm nhận được các hợp đồng mới.

> Chỉ số PMI tháng 9 của Eurozone giảm

> Chỉ số PMI tháng 10 của Việt Nam tăng trưởng trở lại

> Chỉ số PMI tiếp tục tăng trong tháng 7

> Trung Quốc: Chỉ số PMI đã bất ngờ tăng lên 50,1 điểm

KIM THỦY