Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng trưởng chậm lại, trong khi tồn kho hàng mua và hàng thành phẩm đều giảm, góp phần khiến chỉ số PMI giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng.

Hãng Nikkei ngày 1/3 đã công bố khảo sát Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam trong tháng 2/2016, cho thấy chỉ số này giảm xuống mức 50,3 điểm từ mức 51,5 điểm của tháng 2/2016.

Đây là mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua của PMI – một chỉ số tổng hợp kết quả hoạt động của ngành chế biến chế tạo.

Chi so PMI thang 2 cua Viet Nam giam xuong 50,3 diem, thap nhat trong 3 thang - Anh 1

Điều này cho thấy sức hồi phục của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đang yếu đi sau 3 tháng cải thiện liên tiếp.

Khảo sát cho thấy tăng trưởng sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm vẫn được duy trì, dù mức tăng trưởng tương ứng ở từng tham số yếu hơn so với tháng 1. Trong khi đó, giá dầu giảm góp phần giảm mạnh hơn chi phí đầu vào, trong khi giá cả đầu ra lại giảm.

Cụ thể, sản lượng của lĩnh vực chế biến chế tạo của Việt Nam tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng với tốc độ chậm hơn tháng 1. Sự giảm tốc này dẫn đến tồn kho hàng thành phẩm giảm khi các công ty sử dụng hàng tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng mới. Hơn thế, hàng tồn kho sau sản xuất đã giảm với mức lớn nhất kể từ tháng 2/2014.

Số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 2 cũng tăng chậm lại. Ở những nơi số lượng đơn đặt hàng tăng, các thành viên nhóm khảo sát cho biết nhu cầu của khách hàng đã được cải thiện. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng, và với tốc độ nhanh hơn tháng trước.

Đơn đặt hàng mới tăng đã góp phần làm tăng lượng công việc tồn đọng trong tháng thứ hai liên tiếp, dù chỉ tăng nhẹ.

Việc làm gần như không thay đổi khi mà một số công ty tuyển thêm người để đáp ứng tăng trưởng sản xuất, nhưng một số công ty khác lại giảm việc làm. Mức độ việc làm đã tăng trong lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian.

Giá cả đầu vào đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 3 tháng, từ đó kéo dài thời kỳ giảm hiện nay thành 8 tháng. Theo những người trả lời khảo sát, giá dầu giảm là nhân tố chính dẫn đến giảm chi phí. Cả lĩnh vực hàng hóa trung gian và hàng hóa đầu tư cơ bản đều có giá đầu vào giảm.

Do chi phí đầu vào giảm và nhu cầu khách hàng còn yếu, các nhà sản xuất đã hạ giá bán sản phẩm. Tuy nhiên, mức giảm của giá bán thành phẩm trong tháng 2 chậm nhất kể từ tháng 7/2015.

Tương tự xu hướng của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới, hoạt động mua hàng đã tăng nhẹ và mức tăng yếu hơn so với tháng trước. Trong khi đó, tồn kho hàng mua giảm với mức độ lớn nhất trong thời gian 2 năm rưỡi.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp trong tháng 2 đã bị kéo dài 3 tháng liên tiếp vì sức ép công việc lớn, nhưng mức độ giảm hiệu suất hoạt động của người bán hàng vẫn thấp.

Ông Andrew Harker, chuyên gia của Markit – hãng thu thập kết quả khảo sát – cho rằng tăng trưởng trong lĩnh vực chế biến chế tạo của Việt Nam yếu đi trong tháng 2 khi nhu cầu quốc tế yếu ảnh hưởng đến những nỗ lực duy trì đà tăng trưởng có được từ đầu năm. Phản ánh điều này, một số công ty đã muốn sử dụng hết hàng tồn kho hiện hữu hơn là mua hàng mới hay sản xuất. Trong khi đó, chi phí tiếp tục giảm mạnh nhờ vào giá hàng hóa giảm, đặc biệt là giá dầu.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng Ngành sản xuất tại Việt nam của Nikkei được xây dựng trên cơ sở số liệu thu thập hàng tháng từ bảng trả lời câu hỏi khảo sát của các nhà quản trị mua hàng tại hơn 400 doanh nghiệp ngành chế biến chế tạo. Lĩnh vực sản xuất được chia thành 8 ngành chính: Kim loại cơ bản, hóa chất và nhựa, điện tử và quang học, thực phẩm và đồ uống, cơ khí chế tạo, dệt may, gỗ và giấy, vận tải.

Các câu trả lời khảo sát phản ánh sự thay đổi, nếu có, trong tháng hiện tại so với tháng trước dựa trên số liệu thu thập vào giữa tháng.

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam là một chỉ số tổng hợp dựa vào 5 trong số các chỉ số riêng lẻ với những trọng số: Số lượng đơn đặt hàng mới - 0,3, Sản lượng - 0,25, Việc làm - 0,2, Thời gian giao hàng của nhà cung cấp - 0,15, Tồn kho các mặt hàng mua - 0.1.