Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chi tiền nhiều hơn để tìm người yêu

Khi ứng dụng online đã trở nên cũ kỹ, nhiều người trẻ Mỹ tìm đến dịch vụ hẹn hò tốc độ có trả phí để gặp gỡ các đối tượng tiềm năng đã được sàng lọc.

“Chúng tôi tin rằng các bạn đang ngồi ở đây bởi các bạn đem theo điều gì đó thú vị”, Lily Montasser nói với những vị khách đang có mặt trong căn phòng khách sạn Jane (West Village, thành phố New York, Mỹ).

Tại sự kiện hẹn hò tốc độ được tổ chức cuối tháng 3 này, nhóm 20 người, gồm 10 đàn ông và 10 phụ nữ, đã cùng nhau thưởng thức cocktail tối, làm quen nhau và hy vọng nảy sinh chút lãng mạn, theo New York Times.

 Các sự kiện hẹn hò tốc độ của Ambyr Club thường được tổ chức ở quán bar thời thượng tại New York.

Các sự kiện hẹn hò tốc độ của Ambyr Club thường được tổ chức ở quán bar thời thượng tại New York.

Để có một ghế tại buổi gặp mặt này, các vị khách phải trả 60 USD phí đăng ký không hoàn trả, trả lời loạt câu hỏi, dự buổi phỏng vấn online và chi thêm 150 USD nữa để tham gia.

Cả quy trình đó chỉ để gặp gỡ một số ít người độc thân khác cũng đã được Ambyr Club, công ty tổ chức hẹn hò tốc độ ở thành phố New York, kiểm tra.

Hẹn hò tốc độ là một hoạt động xã hội có tổ chức, trong đó những người đang tìm kiếm mối quan hệ lãng mạn gây ấn tượng và trò chuyện ngắn với các đối tác tiềm năng để xác định xem họ có thể tiến xa hơn không.

Cái cũ trở thành mới mẻ

Ambyr Club được thành lập vào tháng 12 năm ngoái bởi cô Montasser (29 tuổi) và Victoria Van Ness (25 tuổi).

Công ty tự định vị mình như một đối thủ với loạt ứng dụng hẹn hò hiện nay - nơi phong phú lựa chọn đối tượng hẹn hò nhưng khó nắm bắt được “năng lượng” của họ.

 Lily Montasser (trái) và Victoria Van Ness sáng lập công ty hẹn hò tốc độ.

Lily Montasser (trái) và Victoria Van Ness sáng lập công ty hẹn hò tốc độ.

Công ty đã tổ chức 7 sự kiện gặp gỡ tại các quán bar thời thượng ở quận Manhattan - khơi gợi lại quãng thời gian khi mà những ấn tượng đầu tiên về đối phương không dựa trên hồ sơ cá nhân kỹ thuật số được xử lý, can thiệp quá mức.

“Những gì cũ lại trở thành mới lần nữa”, Julie Spira, một huấn luyện viên hẹn hò, người điều hành công ty Cyber-Dating Expert, cho biết.

Hẹn hò trực tuyến vốn phổ biến. Tuy nhiên, Spira nhận định “vẫn còn sự kỳ thị đối với loại hình mai mối này”.

Mặt khác, hẹn hò siêu tốc lại được xã hội chấp nhận là cách để kiểm tra trực tiếp các đối tác tiềm năng, chưa kể mức độ hiệu quả rất cao.

Theo nghiên cứu năm 2005 của Đại học Pennsylvania sử dụng dữ liệu từ công ty tổ chức hẹn hò tốc độ HurryDate, hầu hết mọi người đánh giá sự hấp dẫn của đối phương trong vòng 3 giây sau khi gặp mặt.

“Còn trên các ứng dụng hẹn hò trực tuyến, bạn chẳng mất đến 3 giây để quyết định gạt trái hay phải. Tốc độ lúc ấy chỉ tính bằng 1/1000 giây”, HLV hẹn hò Spira nói.

Sau khi các app mai mối online bắt đầu xuất hiện, cô chứng kiến một số công ty hẹn hò tốc độ đóng cửa.

“Họ trở nên cũ kỹ, kém thú vị trước những ứng dụng hẹn hò hào nhoáng, sáng tạo hơn”, cô nói.

Thế nhưng, cũng như bao thứ mới mẻ khác, ứng dụng hẹn hò cuối cùng lại trở thành thứ cũ kỹ với một số người dùng. Chuyện dịch vụ hẹn hò siêu tốc quay trở lại chỉ là vấn đề thời gian, theo Spira.

Hướng đến sự đa dạng

Maxine Williams (26 tuổi) thành lập một công ty hẹn hò tốc độ dành cho người da màu We Met IRL vào tháng 1.

 Những người tham gia buổi hẹn hò tốc độ trực tiếp làm quen nhau và hy vọng nảy sinh chút lãng mạn.

Những người tham gia buổi hẹn hò tốc độ trực tiếp làm quen nhau và hy vọng nảy sinh chút lãng mạn.

“Tôi nảy ra ý tưởng vào tháng 12 sau khi tham gia một sự kiện hẹn hò tốc độ không mấy đa dạng ở Manhattan”, cô nhớ lại.

Kevin Rabinovich (24 tuổi), một nhà tổ chức sự kiện tự do, bị thất vọng bởi sự thiếu tính cấu trúc và đa dạng của các sự kiện hẹn hò tốc độ hiện có.

Tại một buổi gặp mặt người độc thân từng tham gia hồi tháng 1, anh lưu ý rằng “chẳng có gì ở đây cho những ai không phải người dị tính hoặc hợp giới”.

Do đó, các sự kiện của CWAQ dành cho mọi người thuộc mọi giới tính. Cả Ambyr Club và We Met IRL cũng đang nhắm đến việc tổ chức các sự kiện LGBTQ+ trong những tháng tới.

Mặt khác, những người thành lập Ambyr Club vẫn giữ nguyên mức giá 150 USD của họ. Vé đang bao gồm đồ uống miễn phí không giới hạn.

“Nếu đi hẹn hò riêng lẻ với 10 người khác nhau, số tiền bạn chi trả còn hơn vậy ấy chứ”, Montasser nói.

Thách thức lớn nhất của công ty hiện nay là cân bằng giới tính của khách tham dự. Montasser nói rằng phụ nữ chiếm 75% tổng số đơn đăng ký.

 Chiếc bát chuông xoay của Montassser báo hiệu đến lúc kết thúc buổi hẹn hò.

Chiếc bát chuông xoay của Montassser báo hiệu đến lúc kết thúc buổi hẹn hò.

Do đó, cả hai nhà sáng lập thường xuyên tìm kiếm những người đàn ông để ứng tuyển. Song, cuộc săn lùng thường phải trả giá bằng cuộc sống hẹn hò của chính họ.

“Chúng tôi sẽ tìm thấy một chàng trai thực sự tuyệt vời và hoàn hảo, nhưng chúng tôi giữ anh ấy cho riêng mình. Chúng tôi sẽ đưa anh ấy tham gia chương trình của công ty vì lợi ích lớn hơn”, Van Ness nói.

“Giờ, tôi chẳng thể tán tỉnh một chàng trai tuyệt vời nào mà không cảm thấy tội lỗi”, Montasser chia sẻ.

Tháng 4, trước khi sự kiện hẹn hò tốc độ ở TriBeCa kết thúc, Montasser gõ vào chiếc bát chuông xoay màu vàng để báo hiệu rằng đã đến lúc mỗi người tham dự chọn ra 3 đối tượng hẹn hò hàng đầu của họ. Những đôi ghép cặp sẽ được thông báo sau qua email.

Ánh Dương

Ảnh: Ali Kate Cherkis/New York Times