Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chi tiền triệu lắp thêm smartkey cho xe máy

Báo Tri Thức Trực Tuyến
Gốc

Thay vì mua phiên bản cao cấp được trang bị thêm smartkey, nhiều khách hàng lựa chọn ra cửa hàng ngoài độ thêm smartkey với mức giá dao động từ 1,5 triệu đến 4,3 triệu đồng.

Đa số các dòng xe máy trên thị trường, đặc biệt là xe tay ga có giá bán trên 30 triệu đồng đều được trang bị hệ thống khóa thông minh - smartkey.

Tại Việt Nam, vào năm 2015 Honda SH là mẫu xe đầu tiên được trang bị smartkey và liên tiếp sau đó, các mẫu xe ga giá rẻ như Yamaha Janus, Grande hay Honda Vision, Lead, Air Blade cũng được trang bị công nghệ này.

Tuy nhiên, smartkey không phải là tính năng có sẵn trên tất cả các dòng xe ga, người dùng phải mua phiên bản cao cấp thì mới có option này và thường đắt hơn so với bản tiêu chuẩn từ 2 đến 5 triệu đồng.

Đa dạng các mẫu smartkey trên thị trường

Trao đổi với Zing, chị Nhật Lệ (25 tuổi - sống tại Thủ Đức) cho biết thời điểm chị mua chiếc Yamaha Janus, nhân viên cửa hàng đã tư vấn mua luôn phiên bản cao cấp có khóa smartkey với giá hơn 32 triệu đồng, đắt hơn phiên bản tiêu chuẩn khoảng 4 triệu đồng.

"Tuy nhiên, mình vẫn lựa chọn phiên bản tiêu chuẩn là quyết định lắp smartkey ngoài vì nó có nhiều tính năng hơn so với smartkey mặc định”, chị Lệ chia sẻ.

Trên thị trường, hiện tại các bộ smartkey đang có giá dao động từ 1,5 triệu đồng cho mẫu rẻ nhất đến hơn 4 triệu đồng cho mẫu đắt.

Khác với các mẫu smartkey mặc định chỉ có 2 tính năng là chống dắt xe và định vị tìm xe, mẫu smartkey được lắp ngoài sẽ có thêm cả tính năng chống trộm, thậm chí có thêm cả ứng dụng trên điện thoại di động.

Mẫu smartkey có giá 1,5 triệu đồng với các tính năng mặc định chống dắt và tìm xe. Ảnh: Thúy Hạnh.

Mẫu smartkey có giá 1,5 triệu đồng có các tính năng mặc định nhưng giá lắp thêm chỉ bằng một nửa số tiền phải bỏ ra khi lựa chọn nâng cấp lên xe phiên bản cao cấp nên nhiều người dùng vẫn chọn lắp ngoài.

"Nhưng đa số mọi người ít chọn lắp bản 1,5 triệu đồng mà thường lắp luôn bản smartkey có giá 2,5 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng bởi nó có thêm cả tính năng chống cướp và cái remote của nó cũng đẹp hơn so với bản gốc”, anh Quốc Việt - nhân viên tại một cửa hàng nâng cấp xe ở TP Thủ Đức - chia sẻ với Zing.

Anh này cho hay mức giá để lắp thêm smartkey của bên thứ 3 vẫn rẻ hơn so với việc mua xe bản cao cấp có trang bị tính năng này nên vẫn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Ngoài các bản smartkey này, cửa hàng vẫn có bộ smartkey nguyên bản chính hãng với giá 3,5 triệu đồng nhưng khách hàng không mấy mặn mà bởi giá đắt mà cũng chỉ có 2 tính năng mặc định.

Bộ smartkey có giá 3,5 triệu đồng sẽ có thêm cả tính năng chống cướp, có thể tắt máy xe từ xa trong phạm vi 30m. Ảnh: Thúy Hạnh.

Những bộ smartkey có giá hơn 4 triệu đồng sẽ có nhiều option hơn, không cần mang theo remote người dùng vẫn hoàn toàn có thể mở/khóa xe bằng app trên điện thoại, định vị xe, mở cốp xe.

Số lượng khách hàng tới đây lắp smartkey cũng đều đặn, mỗi ngày cửa hàng bán được khoảng 1 hoặc 2 bộ. Lắp smartkey cũng không phải là thu nhập chính của cửa hàng nhưng mỗi tháng cũng mang lại doanh thu hơn 100 triệu đồng.

Đa số khách qua cửa hàng đều sẽ lựa chọn lắp bộ smartkey đắt tiền bởi có thêm tính năng chống trộm, giúp người dùng có thể tắt máy xe từ xa trong vòng 30 m, hạn chế khả năng bị trộm xe chạy mất.

Những vấn đề với smartkey

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của đa số smartkey đều giống nhau. Chìa khóa thông minh sẽ gửi tín hiệu được mã hóa đến bộ xử lý trung tâm ECU của xe. Khi ECU xác nhận khớp mã với chìa khóa thì người dùng mới có thể kích hoạt, thao tác được xe thông qua đèn báo hiệu trên đồng hồ xe.

Việc sử dụng smartkey chỉ cần dùng nút bấm và xoay núm, thay vì chìa khóa cơ truyền thống sẽ giúp xe an toàn hơn. Những kẻ trộm thông thường sẽ không thể tác động ngoại lực đến ổ khóa để trộm xe được nếu không có thiết bị dò sóng phá mã công nghệ cao.

Đa số người dùng chọn lắp smartkey ở các cửa hàng độ xe bởi đa dạng mẫu mã, giá tiền và có nhiều tính năng hơn. Ảnh: Thúy Hạnh.

"Với mình, smartkey cũng không thật sự quá cần thiết. Lúc mua xe thấy giá bản cao cấp có smartkey chênh tới hơn 4 triệu đồng so với bản thường mình cũng đã có suy nghĩ mua bản thường và lắp thêm smartkey ở ngoài để có giá mềm hơn.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng mình thấy dùng khóa cơ vẫn rất ổn, xe đỗ ở chung cư có số cột cùng bảo vệ nên cũng không cần tới tính năng tìm xe hay là chống dắt”, chị Hiền Thương một khách hàng đang chọn mua xe Vision cho biết.

"Không biết các xe khác như nào nhưng smartkey xe mình bị lỗi suốt, cứ vài tháng lại phải đi sửa một lần rất tốn thời gian", Hải Thanh - sinh viên đại học - tâm sự.

Thực tế, việc lắp smartkey tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Trong trường hợp người dùng đã mua các phiên bản tiêu chuẩn hoặc những mẫu xe không được trang bị smartkey vẫn có thể “độ” smartkey hoặc nâng cấp lên dòng smartkey cao hơn với các xe đã được trang bị smartkey mặc định.

“Nếu người dùng lựa chọn lắp thêm smartkey nên ra thẳng hãng để lắp, không nên lắp ở các cửa hàng bên ngoài. Các xe đã lắp ngoài thì bên HEAD sẽ không bảo hành nữa”, một nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng HEAD quận Gò Vấp (TP.HCM) trao đổi với Zing.

Thợ kỹ thuật này cũng chia sẻ người dùng cần lựa những nơi uy tín để đảm bảo độ bền, an toàn cho hệ thống xe, cùng mục đích, tính năng được bổ sung trên smartkey. Người dùng cũng nên cân nhắc các sản phẩm giá rẻ bất thường, có thể không đảm bảo tính năng kỹ thuật, dẫn tới hư hỏng, mất xe.

Thúy Hạnh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/chi-tien-trieu-lap-them-smartkey-cho-xe-may-post1334336.html