Chi tiết chiến dịch giải cứu phi công Nga

Gốc
Bộ Quốc phòng Nga đã công bố chi tiết chiến dịch giải cứu phi công Nga dài 12 giờ, cứu sống một trong hai phi công của máy bay Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Chi tiết chiến dịch giải cứu phi công Nga - Ảnh 1

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo mới được công bố của Trung tướng Sergei Rudskoy, máy bay Su-24 của Nga đã bị tấn công vào lúc 10 giờ 24 phút sáng ngày 24.11 theo giờ Moscow.

Máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn một "tên lửa không đối không tầm ngắn" hạ chiếc Su-24 của Nga khi máy bay này đang làm nhiệm vụ tại Syria. Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận thông tin của Ankara rằng máy bay Su-24 đã xâm nhập vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Rudskoy tuyên bố máy bay ném bom của Nga không nhận được tín hiệu cảnh báo rời khỏi khu vực trước khi bị bắn rơi. Trong khi đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng không quân nước này đã thực hiện 10 lời cảnh báo trong 5 phút trước khi bắn hạ máy bay Nga.

Máy bay Su-24 của Nga rơi trong lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4 km. Cả hai phi công đều nhảy dù, nhưng một phi công thiệt mạng do bị lực lượng nổi dậy Syria bắn hạ. Lực lượng nổi dậy Turkmen sau đó đã công bố video bắn hạ phi công Nga đang nhảy dù.

Nga ngay lập tức thực hiện chiến dịch giải cứu, dẫn đầu bởi hai trực thăng Mi-8. Trong đó, một chiếc trực thăng đã bị bắn bởi súng trường từ mặt đất khi đang tìm kiếm phi công sống sót và buộc phải hạ cánh khẩn cấp. Một lính hải quân Nga bị giết trong loạt đạn bắn vào máy bay Mi-8.

Toàn bộ đội tìm kiếm được sơ tán qua chiếc Mi-8 còn lại và trở về căn cứ không quân Hmeymim an toàn. Chiếc trực thăng Mi-8 do Nga bỏ lại sau đó bị lực lượng nổi dậy địa phương phá hủy.

Phi công sống sót sau khi nhảy dù từ máy bay Su-24 đã được lực lượng đặc nhiệm Syria - Hezbollah tìm thấy. Người này là đại úy Konstantin Murahtin - hoa tiêu của chiếc Su-24 bị bắn rơi. Murahtin đã ẩn nấp nhiều giờ và được tìm thấy nhờ tín hiệu radio.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại căn cứ không quân của Nga ở Syria sau khi được giải cứu, Murahtin tuyên bố máy bay của anh không hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ kỳ "dù chỉ một giây". Murahtin cũng khẳng định phía Thổ Nhĩ Kỳ không hề cảnh báo trước khi bắn tên lửa.

"Không hề có cảnh báo, kể cả bằng radio lẫn trực quan. Họ không hề liên lạc với chúng tôi", Murahtin cho biết.

"Nếu họ muốn cảnh báo chúng tôi, họ có thể bay song song. Nhưng chẳng có gì cả. Đột nhiên, tên lửa bắn vào đuôi máy bay chúng tôi", AP dẫn lời của Murahtin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phi công bị giết Alexander Pozynich sẽ được nhận huân chương cấp cao nhất trong quân đội - huân chương "Anh hùng nước Nga". Cả Murahtin và Pozynich sẽ được nhận "Huân chương Quả cảm".

Clip lực lượng đặc nhiệm Syria tiến hành giải cứu phi công Nga - Nguồn ANNA

Thiên Hà (theo Good Morning America)

Tin nóng

Tin mới