Trong ngày nhậm chức 20.1, Tổng thống Mỹ Barack Obama thức dậy lần cuối tại Nhà Trắng còn Donald Trump sẽ có đêm đầu tiên trong căn nhà mới.

Chi tiet le nham chuc cua Donald Trump - Anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence.

Theo Telegraph, ông Trump sẽ thay thế người tiền nhiệm Barack Obama, nhưng trước đó, tỷ phú Mỹ sẽ trải qua lễ nhậm chức có từ thời Geogre Washington.

Mọi sự chú ý của thế giới đổ dồn vào lời tuyên thệ và tiếp sau đó là bài phát biểu nhậm chức của ông Trump.

Lễ nhậm chức Donald Trump diễn ra vào lúc nào?

Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra vào trưa ngày 20.1 (giờ địa phương) tức (12 giờ đêm, giờ Việt Nam).

Buổi lễ chính được tổ chức tại Nhà Trắng, với các địa điểm tụ tập, ăn mừng khác rải rác ở Washington DC. Lễ nhậm chức, tuyên thệ diễn ra ở Điện Capitol.

Lễ nhậm chức diễn ra ở trước Điện Capitol.

Trước đó vào ngày 6.1, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Trump là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống với 304 phiếu đại cử tri, đối thủ Hillary Clinton chỉ đạt 227 phiếu.

Ngày trước lễ nhậm chức

Ngày 19.1, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence sẽ đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Sự kiện hòa nhạc với chủ đề “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” sẽ diễn ra sau đó tại Đài tưởng niệm Lincoln.

Trump tuyên thệ nhậm chức

Trưa ngày 20.1, ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Chánh án Tòa án tối cao Mỹ, John Roberts sẽ chủ trì việc tuyên thệ và các thủ tục cần thiết.

Chi tiet le nham chuc cua Donald Trump - Anh 2

Obama tuyên thệ nhậm chức năm 2013.

Tổng thống Mỹ sẽ nhắc lại theo lời của chánh án. “Tôi Donald J Trump, trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành, và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ hiến pháp Mỹ”.

Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence cũng sẽ tuyên thệ ngay sau ông Trump.

Các tổng thống Mỹ thường kết thúc lời tuyên thệ bằng câu nói: "Xin Chúa hãy giúp con", tuy nhiên, câu nói mang tính tôn giáo này không bắt buộc.

Phát biểu trong lễ nhậm chức

Sau lời tuyên thệ, ông Trump sẽ có bài phát biểu đầu tiên trong cương vị Tổng thống và sẽ được lưu vào trong tài liệu lịch sử.

Obama và vợ trong lễ nhậm chức năm 2009.

Nếu như ông Trump nối tiếp truyền thống, điển hình là người tiền nhiệm Obama, bài phát biểu sẽ kéo dài trong khoảng 20 phút.

Tổng thống mãn nhiệm có tham gia lễ nhậm chức?

Tổng thống Mỹ mãn nhiệm có thể tham gia lễ nhậm chức của người kế nhiệm, mặc dù điều này không bắt buộc.

Ông Obama dự kiến sẽ có mặt tại lễ nhậm chức của Donald Trump. Nhưng nếu không, ông sẽ là tổng thống đầu tiên trong 96 năm qua từ chối làm điều này.

Các nghi thức thủ tục

Phóng Bầu dục bên trong Nhà Trắng.

Trước khi ông Trump phát biểu, màn trình diễn ca nhạc diễn ra và lời tuyên bố từ những người đứng đầu tôn giáo. Cuối cùng là lễ chia tay ông Obama và gia đình.

Ông Trump sau đó sẽ tham dự bữa tiệc trưa truyền thống và tham gia vào cuộc diễu hành nhậm chức. Đoàn xe chở ông Trump đi từ Điện Capitol đến Nhà Trắng.

Bàn giao Nhà Trắng

Ông Obama thức dậy tại Nhà Trắng vào sáng ngày 20.1 còn ông Trump sẽ là người ngủ qua đêm đầu tiên trong căn nhà mới. Mọi sự thay đổi ở Nhà Trắng sẽ diễn ra đồng thời với lễ nhậm chức.

Các nhân viên thu dọn những đồ đạc còn lại của chính quyền Obama và chuẩn bị nơi ở, văn phòng cho gia đình Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Sáng hôm sau, ông Trump sẽ đi bộ từ Nhà Trắng đến khu vực Cánh Tây (West Wing) để bắt đầu công việc với cương vị là Tổng thống Mỹ.