Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chỉ ước có ngôi nhà đủ che mưa nắng cho đứa con khuyết tật

Báo Hà Tĩnh
Gốc

Ngôi nhà tranh lụp xụp không đủ che mưa nắng là nơi trú ẩn của gia đình nghèo với 2 vợ chồng già yếu cùng đứa con bị liệt. Ngày hè oi bức, cảnh tượng này ám ảnh mãi trong chúng tôi khi cùng nhóm từ thiện đến trao quà cho người khuyết tật tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Đó là gia đình ông bà Nguyễn Đình Sum (SN 1942), Nguyễn Thị Dị (SN 1947) cùng người con trai Nguyễn Văn Truyền (SN 1988) ở thôn Lạc Trung, xã Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh).

Trong ngôi nhà tranh chi chít chỗ hổng, nắng nóng hầm hập, 3 con người già yếu, bệnh tật đang cố nuốt bữa cơm đạm bạc với duy nhất món canh rau khoai. Bà Nguyễn Thị Dị kể, năm 1970, ông bà cưới nhau rồi lần lượt sinh được 4 người con, trong đó, anh Nguyễn Văn Truyền bị dị tật bẩm sinh.

Lên 7 tuổi, anh Truyền không đi, không nói được. Ông bà đưa con đi khắp nơi cũng chỉ nhận được cái lắc đầu: "Bệnh này không thể chữa trị". Thắt lòng nhìn con chịu cảnh tật nguyền, 30 năm qua, ông bà bươn chải đủ nghề, làm lụng nuôi con. Sống trong bóng tối đầy mặc cảm, anh Truyền khép mình với vẻ mặt buồn bã.

Cuộc sống của gia đình ông Sum, bà Dị cứ thế trôi đi trong nghèo khó. Mấy năm gần đây, ông Sum bị bệnh thần kinh lúc tỉnh, lúc mê, không còn khả năng lao động. Bà Dị cũng chỉ còn đủ sức nuôi gà, chăm vườn rau quanh nhà. Cả gia đình sống dựa vào 1.500.000 đồng tiền trợ cấp. Dù các con của ông bà rất hiếu thảo nhưng đều làm nông nên kinh tế khó khăn, không giúp được gì cho cha mẹ. Bởi vậy, dự định làm lại căn nhà cho cha mẹ và em che mưa, che nắng mãi là ước mong xa xôi.

Cuối đời, ông bà Sum chỉ mong có được ngôi nhà che nắng mưa cho đứa con tật nguyền

Chia sẻ với chúng tôi, bà Dị rơi nước mắt nhìn sang đứa con trai tật nguyền rồi nói: “Mùa mưa bão về, có lúc nước vào nhà, con không đi sơ tán được, còn ông bà sức yếu không thể cõng nổi con, cả nhà đành chịu ướt. Ông bà già yếu rồi không ước gì cho mình cả, chỉ mong có căn nhà để mưa xuống thằng Truyền không bị ướt”.

Anh Nguyễn Văn Cửu - Bí thư Đoàn xã Kỳ Lạc cho biết: “Gia đình ông Sum là trường hợp đặc biệt khó khăn của xã. Mấy tháng trước, chính quyền xã đề xuất hỗ trợ 20 triệu đồng để gia đình xây nhà nhưng hoàn cảnh quá nghèo, không thể huy động thêm nên đành chịu”.

Tạm biệt gia đình ông Sum mà chân chúng tôi không nỡ bước. Chỉ mong sao thông tin này đến với các nhà hảo tâm và vòng tay nhân ái sẽ được kết nối, lan tỏa, giúp ông bà thỏa ước nguyện về căn nhà nhỏ che nắng, che mưa cho cậu con trai tật nguyền.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về gia đình ông Nguyễn Đình Sum, thôn Lạc Trung, xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh. Điện thoại: 0973865374 (anh Tuyên - con trai thứ 2 của ông bà); hoặc Tòa soạn Báo Hà Tĩnh, số 223 Nguyễn Huy Tự, TP Hà Tĩnh, số tài khoản: 0202000445566 tại Vietcombank Hà Tĩnh.

Thái Bình