Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chỉ viết code, chàng trai âm thầm bỏ túi hơn 9.000 tỷ đồng

Là lập trình viên giỏi nhất Trung Quốc, chàng trai sinh năm 1976 sở hữu khối tài sản hơn hơn 9.000 tỷ đồng.

Ngành IT hiện là mảnh đất màu mỡ thu hút nhiều nhân tài, không ngoa khi nói rằng IT hiện là vua của các nghề bởi mức lương siêu khủng.

Là 1 công việc sáng tạo, cần đầu tư chất xám, mang tính chất công việc đặc thù nên các nhân viên IT thường được hưởng mức lương siêu khủng trung bình 1.500 USD/tháng (tùy vị trí).

Nhiều "gã khổng lồ Internet" xuất phát từ vị trí các lập trình viên, chẳng hạn như Steve Jobs, Bill Gates, Larry Page, Mark Zuckerberg...

Không có khối tài sản tỷ USD như các ông lớn công nghệ, "coder" Cai Jingxian là 1 trường hợp đặc biệt được mệnh danh là lập trình viên cấp "thần". Chỉ nhờ vào tài năng viết mã, Cai Jingxian hiện có trong tay tài sản ròng lên tới hơn 2,6 tỷ NDT, tương đương 9.209 tỷ đồng.

Sinh năm 1976, trong một gia đình nông dân ở tỉnh Chiết Giang, ngay từ thuở nhỏ, Cai Jingxian là 1 cậu bé nhút nhát, gặp khó khăn với các môn học xã hội. Tuy nhiên, cậu bé lại vô cùng nhanh nhạy với những con số và môn học tự nhiên.

Năm 1994, Cai Jingxian trở thành tân sinh viên của đại học Hàng Châu, ban đầu muốn đăng ký học chuyên ngành máy tính, nhưng sau đó bị chuyển sang học chuyên ngành khoa học sinh học.

Trong suốt 4 năm học, vừa xuất sắc hoàn thành chương trình học hóa sinh, Cai Jingxian vừa dành phần lớn thời gian ở thư viện với những cuốn sách lập trình "khó nhằn".

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh nhận được lời đề nghị từ một công ty ở Nhật Bản, nhưng cuối cùng từ chối để chọn vào đầu quân cho tập đoàn Alibaba.

Năm 2003, eBay gián tiếp thâm nhập thị trường thương mại điện tử Trung Quốc. Chỉ 2 tháng sau, CEO Jack Ma gọi Cai Jingxian đến văn phòng và giao cho anh ta 1 bản hợp đồng bí mật cần phải viết code.

Cai Jingxian (áo cam) chụp hình cùng Jack Ma và những nhân viên đầu tiên của Alibaba ở giai đoạn khởi nghiệp.

Cai Jingxian đã không cần đọc hợp đồng mà đồng ý tham gia ngay vào việc phát triển dự án mới không do dự. Dự án đó chính là Taobao – cuộc cách mạng công nghệ lớn nhất thay đổi cuộc sống của người dân Trung Quốc.

Chỉ trong vòng 1 tháng, Cai Jingxian cùng 2 cộng sự đã xây dựng hoàn chỉnh 1 trang web tên là "Taobao", bao gồm tất cả các hệ thống giao dịch và hệ thống diễn đàn.

Từ năm 2003 đến năm 2007, anh đã một mình xây dựng và duy trì công cụ tìm kiếm Taobao. Bên cạnh đó, anh cũng đảm nhiệm việc duy trì hệ thống tệp tfs, hệ thống khóa giá trị, bộ nhớ cache, khung giao tiếp...

Thị phần của Taobao đã tăng từ 8% lên 59% trong 2 năm, đánh bật eBay.

Năm 2014, Alibaba IPO thành công trở thành công ty tỷ đô lẫy lừng xếp số trên bản đồ công nghệ thế giới.

Là người viết phần mềm cho Taobao, Cai Jingxian nắm giữ một số lượng lớn cổ phần của công ty, thậm chí có quyền tham gia bỏ phiếu để xác định ứng cử viên cho ban giám đốc.

Năm 2017, không kinh doanh, không mở công ty, chỉ bằng nghề viết code, Cai Jingxian lọt vào danh sách những tỷ phú của Tạp chí Hurun Report với giá trị tài sản lên tới hơn 400 triệu USD, tương đương hơn 9.000 tỷ đồng.

Hàng ngày, Cai Jingxian sử dụng tất cả thời gian rảnh của mình để viết code, trừ lúc vào căng tin để ăn, khi ngủ và lúc đi vệ sinh.

Hiện tại, khi đã là kỹ thuật viên hàng đầu của tập đoàn với chức vụ tương đương Phó chủ tịch, anh vẫn không có văn phòng riêng mà ngồi làm việc cùng các đồng nghiệp khác.

Cai Jingxian từng nói: "Bởi vì tôi đang làm những gì mình thích, giải quyết vấn đề và viết code khiến tôi cảm thấy rất mãn nguyện".

Là con người sống khép kín, Cai Jingxian không giỏi ăn nói, không giỏi ngoại giao, không chơi mạng xã hội. Nhìn chung, mọi người rất khó để nhìn thấy anh ở nơi công cộng.

Cai Jingxian khiêm tốn nói: "Không có cái gọi là thần thánh ở đây. Mọi thứ thực sự bắt đầu từ việc thực hiện các dự án. Khi mới bắt đầu, tôi thực sự không hiểu gì cả. Ví dụ, khi tôi tham gia Alibaba năm 2000, tôi thậm chí còn không hiểu gì về Java. Khi bạn gặp một vấn đề trong công việc, hãy tìm kiếm thông tin, sau đó tìm hiểu và hiểu nó. Chỉ cần bạn sẵn sàng bỏ thời gian và công sức thì tự nhiên bạn sẽ làm được".

Diệu Minh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/chi-viet-code-chang-trai-am-tham-bo-tui-hon-9000-ty-dong-a519080.html