- Hẳn nhiên, mời được đội bóng đại gia của Premier League đến chơi bóng tại sân Mỹ Đình với khá nhiều ngôi sao nổi tiếng chẳng phải dễ dàng gì. Chỉ có điều, Man xanh đến rồi đi và chẳng để lại cho bóng đá Việt điều gì ngoài một ngày hội...vui vừa vừa, nhưng lại rất tốn kém.

1. Thực tế, trước khi bước vào trận đấu với Manchester City người hâm mộ bóng đá Việt Nam chỉ mong rằng thầy trò HLV Miura thua nhè nhẹ, và có được bàn thắng danh dự.

Các cầu thủ Việt chia vui cùng Văn Quyết. Ảnh: SN

Mơ ước đó, rốt cuộc cũng đã được đền đáp một nửa khi Văn Quyết đã có bàn thắng danh dự cho đội nhà trước khi trận đấu kết thúc. Và bên kia phần sân, Man xanh đã có tới 8 lần lập công vào lưới ĐTVN.

Về cơ bản, trận đấu diễn ra với tỉ số hay thế trận hoàn toàn không có gì quá đặc biệt khi đó là một kết quả, kịch bản được dự đoán trước. Điều vui nhất, có lẽ chính là việc nhà cựu vô địch của Premier League chơi bóng "tử tế" trước đội bóng yếu hơn rất nhiều.

Chỉ có điều, thua nhiều và dễ dàng một cách quá mức (dù đã chấp nhận đẳng cấp đối thủ vượt xa) cũng khiến ái ngại cho thầy trò ông Miura, nhất là đôi khi bóng đá Việt vẫn mơ về giấc mơ châu lục.

2. Mời những đội bóng danh tiếng hàng đầu châu Âu đến dải đất hình chữ S thi đấu là nguyện vọng chính đáng của người hâm mộ bóng đá nước nhà, và bao năm qua điều đó mới chỉ diễn ra vài ba lần.

Những nhà làm, quản lý bóng đá cũng muốn điều đó để giúp môn thể thao vua ở Việt Nam có cơ hội thăng hoa thông qua những trận đấu cọ xát đáng giá theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng đó.

Tuy nhiên, từ các trận đấu với Juventus cách đây 19 năm, rồi Olympic Brazil, Arsenal rồi mới nhất là Man City có vẻ như chẳng đem lại điều gì đột biến cho bóng đá Việt, ngoại trừ một ngày hội mà giá vé cứ gọi là...ngất ngưởng.

Thậm chí ao ước đơn giản như giúp các cầu thủ Việt nhìn về nghề một cách chuyên nghiệp hơn thông qua những trận đấu đó xem ra cũng chẳng hiệu quả lắm. Cứ nhìn Mạnh Dũng người ghi bàn vào lưới Arsenal cách đây chưa lâu giờ đang ngồi tù vì làm độ thì đủ thấy.

3. Dù mang "Man xanh" đến với dải đất hình chữ S với mục đích gì đi chăng nữa thì cũng cần phải cảm ơn bầu Hiển đã "tận lực" để giúp người hâm mộ có cơ hội chứng kiến dàn sao của bóng đá Thế giới chơi tại Mỹ Đình.

Nhưng có vẻ như thương vụ này của bầu Hiển đã không thực sự thành công cho lắm, bởi cứ nhìn các khán đài còn rất nhiều chỗ trống ở sân Mỹ Đình vào tối 27/7 là đủ thấy.

Nhà cựu vô địch giải ngoại hạng Anh thậm chí không "hot" bằng U19, hay những trận quan trọng của ĐTVN, nói điều này để khẳng định rằng nếu muốn người hâm mộ bỏ tiền triệu vào sân xem bóng đá chẳng phải là quá khó.

Làm bóng đá đàng hoàng, xây dựng những đội bóng chất lượng (cả chuyên môn lẫn đạo đức) từ CLB đến ĐTQG thì ắt chẳng cần một ngày hội quá tốn kém, và đi rất nhanh như thế. Mà kể ra thì lại tiếc với những tấm vé bạc triệu, và một trận đấu hơi vui vui như thế...

Duy Nguyễn