Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Chìa khóa' mở thành công

Trong 6 tháng đầu năm 2022 và nhiều năm trước, Trung đoàn 141 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 1) hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá cao. Thành tích đó có đóng góp quan trọng của đội ngũ sĩ quan trẻ, nhất là trong tự học, tự giác rèn luyện nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đơn vị.

Mới đây, Thiếu tá Nguyễn Hoàng Anh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 141 đoạt giải nhất trong Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị và báo cáo viên giỏi cấp trung đoàn với số điểm gần tuyệt đối. Phần thi của anh thuyết phục ban tổ chức, ban giám khảo bởi cách dẫn chứng, lập luận chặt chẽ, logic, khoa học.

Để có kết quả ấn tượng như vậy, trước đó, hầu như chẳng hôm nào Nguyễn Hoàng Anh đi ngủ trước 24 giờ. Là cán bộ chủ trì của đơn vị chủ lực, ban ngày, anh phải trực tiếp bám nắm, chỉ huy, rèn luyện bộ đội và giải quyết nhiều công việc khác. Thời gian eo hẹp là thế nên mỗi khi màn đêm buông xuống, mọi người chìm sâu vào giấc ngủ thì anh mở tài liệu nghiên cứu chuẩn bị đề cương bài thuyết trình và các phần thi liên quan đến kiến thức, kỹ năng.

Sĩ quan trẻ Trung đoàn 141 nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tổ chức huấn luyện bộ đội.

Sĩ quan trẻ Trung đoàn 141 nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tổ chức huấn luyện bộ đội.

Chia sẻ với chúng tôi, Nguyễn Hoàng Anh cho biết: “Đã là người cán bộ công tác trong quân đội thì luôn phải đề cao tính tự học, tự rèn. Ngoài việc học tập ở cấp trên, đồng đội, thực tiễn công tác thì chúng tôi tranh thủ thời gian đọc sách, báo, tài liệu tham khảo để bổ sung kiến thức, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao”.

Là sĩ quan trẻ mới tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chính trị về Trung đoàn 141, thế nhưng Thượng úy Nguyễn Đức Trọng, trợ lý cán bộ, Ban Chính trị đã phát huy tốt khả năng, trình độ, năng lực trong quá trình công tác. Trước khi được cấp trên điều động, bổ nhiệm lên vị trí mới, anh đảm nhiệm Chính trị viên Đại đội 16, Trung đoàn 141.

Là người có ý chí tiến thủ, ham học hỏi, chỉ trong một thời gian ngắn, anh đã bắt nhịp được với thực tiễn của đơn vị. Trên thao trường, bãi tập hay những giờ hoạt động ngoại khóa, Nguyễn Đức Trọng luôn mẫu mực trước bộ đội, là chỗ dựa tinh thần vững chắc, tấm gương cho chiến sĩ học tập, noi theo. Nhờ tự học, tự rèn mà trong những năm vừa qua, anh cho ra đời nhiều sáng kiến có giá trị cao trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và giáo dục bộ đội, trong đó phải kể đến “Giá cổ động tuyên truyền đa năng”, được lãnh đạo các cấp đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo và nhân rộng trong các đơn vị của trung đoàn.

Trong 3 năm làm Bí thư chi bộ, Chính trị viên đại đội, Nguyễn Đức Trọng cùng tập thể chi bộ lãnh đạo đại đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tập thể Đại đội 16 được cấp trên tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” trong 3 năm liên tục.

Thượng úy Nguyễn Đức Trọng cho biết: “Là một sĩ quan trẻ, tôi luôn ý thức được rằng, để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, bản thân phải không ngừng rèn luyện, phấn đấu tự học, tự rèn, có bản lĩnh vững vàng, trình độ chuyên môn cao để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đơn vị”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trong những năm qua, ở Trung đoàn 141, đội ngũ sĩ quan trẻ đều có bản lĩnh chính trị vững vàng; phẩm chất đạo đức, năng lực công tác tốt; động cơ phấn đấu đúng đắn; đã và đang phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của đơn vị, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ham học hỏi, cầu tiến bộ, tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác, với tinh thần đề cao tự học, tự rèn, đã xuất hiện nhiều tấm gương sĩ quan trẻ tiêu biểu, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được chỉ huy các cấp ghi nhận, khen thưởng. Nhiều đồng chí được cấp trên tin tưởng điều động, bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy khi tuổi còn rất trẻ.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ sĩ quan trẻ yên tâm công tác, cống hiến cho đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 141 xác định nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng. Trong đó, đơn vị chú trọng mở các lớp tập huấn cán bộ để đào tạo, bồi dưỡng phương pháp, tác phong quản lý, chỉ huy và thực hành huấn luyện; đồng thời lựa chọn những đồng chí cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp bồi dưỡng, hướng dẫn cán bộ trẻ trong quá trình công tác và tạo điều kiện về thời gian để anh em tự học, tự rèn nâng cao trình độ; tạo cơ hội để sĩ quan trẻ khẳng định mình trong thực tiễn.

Trung tá Đặng Văn Thương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 141 khẳng định: “Hiện nay, 100% sĩ quan trẻ ở đơn vị có tư tưởng vững vàng, yên tâm công tác, yêu nghề, gắn bó với công việc; luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu trong học tập và công tác. Nhiều đồng chí sĩ quan trẻ tiến bộ, trưởng thành vững chắc, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”. Có thể khẳng định, tinh thần tự học, tự rèn nâng cao trình độ là một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định, là “chìa khóa” mở thành công của đội ngũ sĩ quan trẻ trung đoàn.

Bài và ảnh: ĐÀO NGỌC LÂM