- Sau khi các trận play-off vòng loại kết thúc, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã công bố phân chia các nhóm hạt giống để hướng về lễ bốc thăm vào đầu tháng 12. Với cách phân chia của UEFA, Euro 2012 hứa hẹn sẽ có ít nhất 1 bảng đấu rất khó khăn.

(ĐCSVN) - Sau khi các trận play-off vòng loại kết thúc, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã công bố phân chia các nhóm hạt giống để hướng về lễ bốc thăm vào đầu tháng 12. Với cách phân chia của UEFA, Euro 2012 hứa hẹn sẽ có ít nhất 1 bảng đấu rất khó khăn.

Theo cách phân chia của UEFA dựa trên các yếu tố gồm 20% chặng đường tại Euro 2008 (vòng loại + vòng chung kết), 40% chặng đường World Cup 2010 (vòng loại + vòng chung kết) và 40% chặng đường vòng loại Euro 2012, Tây Ban Nha và Hà Lan là 2 đội có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng và được chọn nằm trong nhóm hạt giống.

Trong khi đó, với việc các đội chủ nhà luôn được xếp vào nhóm hạt giống số 1, đồng chủ nhà Euro 2012, Ukraina và Ba Lan, cũng sẽ trong nhóm hạt giống. Họ không phải là những “đại gia” của khu vực nên đồng nghĩa với việc những tên tuổi lớn sẽ phải “đùn đẩy nhau” để phân chia vào các nhóm phía sau.

Đức và Hà Lan có thể gặp nhau tại vòng bảng Euro 2012 (Ảnh: Getty Images)

Điều đáng nói là theo các yếu tố mà UEFA đưa ra, không phải đội bóng lớn nào cũng nằm ở vị trí cao trên bảng xếp hạng để được nằm trong nhóm hạt giống 2. Thay vào đó, với sự sa sút của bóng đá Pháp trong những năm gần đây hay Bồ Đào Nha liên tiếp phải đá play-off tại vòng loại World Cup 2010 và Euro 2012 thì họ được “rải rác” ở 2 nhóm hạt giống 3 và 4.

Như công bố của UEFA, Bồ Đào Nha nằm ở nhóm 3, cùng Croatia, Hy Lạp và Thụy Điển, còn Pháp nằm ở nhóm 4, với Đan Mạch, CH Séc và CH Ailen. Tại nhóm 2 có sự hiện diện của Đức, Italia, Anh và Nga.

Hiện tại, Ba Lan đã được xác định sẽ là hạt giống 1 của bảng A, còn Ukraina là hạt giống 1 của bảng D, Tây Ban Nha và Hà Lan sẽ bốc thăm để phân chia vào 2 bảng B và C. Do đó, “bảng tử thần” có thể xảy ra ở 2 bảng B và C, trong khi hẳn nhiên là nhiều đội sẽ thở phào nếu “được” cùng bảng với 2 đội chủ nhà.

Có rất nhiều khả năng xảy ra “bảng tử thần” vì Tây Ban Nha và Hà Lan có thể đối mặt Đức, Italia, Anh (nhóm 2), Bồ Đào Nha (nhóm 3) và Pháp (nhóm 4). Dĩ nhiên, người hâm mộ chờ đợi những bảng đấu như thế để VCK Euro 2012 càng đáng được chờ đợi hơn, nhưng hẳn là bản thân các đội lại không muốn.

Nếu như có đến 2 “bảng tử thần”, vòng đấu bảng rất đáng xem, nhưng điều đó cũng có nghĩa là sẽ có những đội bóng mạnh bị loại khiến cho các vòng knock -out không còn quá căng thẳng nữa.

Lễ bốc thăm sẽ được UEFA tổ chức tại Palace of Arts ở Kiev (Ukraina) vào ngày 2-12 tới.

Danh sách 4 nhóm theo phân chia của UEFA

Nhóm 1 (hạt giống): Ukraina (đồng chủ nhà), Ba Lan (đồng chủ nhà), Tây Ban Nha (xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng UEFA), Hà Lan (2)

Nhóm 2: Đức (3), Italia (4), Anh (5), Nga (6)

Nhóm 3: Croatia (7), Hy Lạp (8), Thụy Điển (9), Đan Mạch (10)

Nhóm 4: Bồ Đào Nha (11), Pháp (12), CH Ailen (13), CH Séc (14).