'Chia rẽ chính trị là một phần nguyên nhân khiến số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ tăng cao'

Gốc
Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, cho rằng chia rẽ chính trị đã góp phần khiến số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ tăng lên nửa triệu.
0:00 / 0:00
0:00

Theo số liệu thống kê, Mỹ hiện đã ghi nhận hơn 28 triệu ca mắc Covid-19 và hơn nửa triệu người đã tử vong vì dịch bệnh này. Mặc dù chỉ chiếm 4% dân số thế giới, số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ chiếm khoảng 20% tổng số người chết vì dịch bệnh này trên toàn cầu.

Tiến sỹ Fauci. Ảnh: CNN

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 22/2, Tiến sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cho biết dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở Mỹ trong bối cảnh chia rẽ chính trị khiến việc sử dụng khẩu trang trở thành một tuyên bố chính trị thay vì một biện pháp y tế công cộng. Theo Tiến sỹ Fauci dịch bệnh Covid-19 là điều tồi tệ nhất từng xảy ra đối với nước Mỹ trong vòng hơn 100 năm qua và người dân Mỹ sẽ còn nói về năm khủng khiếp 2020 và có thể 2021 trong nhiều thập kỷ tới.

Mặc dù Tổng thống Biden cùng cá nhân Tiến sỹ Fauci từng cho rằng Mỹ có thể quay lại tình trạng bình thường trước đại dịch vào cuối năm nay, Tiến sỹ Fauci cảnh báo khả năng này hoàn toàn có thể thay đổi. Theo Tiến sỹ Fauci, với sự xuất hiện của các chủng virus với tỷ lệ lây nhiễm cao hơn, đặc biệt là các biến thể ở Nam Phi và Brazil, sẽ rất khó dự đoán Mỹ khi nào mới có thể kiểm soát được dịch bệnh Covid-19./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/chia-re-chinh-tri-la-mot-phan-nguyen-nhan-khien-so-ca-tu-vong-do-covid-19-o-my-tang-cao-838799.vov