Chia sẻ bất ngờ của Trưởng bộ môn xin nghỉ hưu, 'tố' đồng nghiệp 'gạ tình' nam sinh

Gốc
Mới đây, Trưởng bộ môn Toán cơ bản, trường đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh đã nộp đơn xin nghỉ hưu vì không chấp nhận việc một giảng viên có những cử chỉ, lời nói thiếu đứng đắn với sinh viên; tác động đến điểm thi của sinh viên.

Ngày 10/10, chia sẻ với PV Người Đưa Tin, Tiến sĩ P.H.D., Trưởng bộ môn Toán cơ bản, trường đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã nộp đơn xin nghỉ hưu vì không chấp nhận những hành vi không đúng mực của một đồng nghiệp dành cho sinh viên.

Cụ thể, theo Tiến sĩ P.H.D., giảng viên N.T.T. có liên quan đến “chuyện tình cảm không phù hợp với sinh viên”; bên cạnh đó, có hành vi tác động điểm thi của sinh viên.

Theo đó, giảng viên N.T.T. vào lớp thường phát biểu những câu phản cảm như “Lớp này có nhiều trai đẹp quá” hay chỉ vào một sinh viên đẹp trai và nói: “Lớp này điểm cao hay thấp là tùy vào em L. có chiều tôi hay không”. Sinh viên này sợ quá đã bỏ học và phải học lại môn này vào năm sau.

Chính nam sinh L., sinh viên K43 tại trường đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh là nạn nhân của giảng viên N.T.T., phải bỏ dở môn học, cũng có thư đề nghị gửi đến báo chí. Trong thư, trình bày rõ: “Em từng học môn Toán dành cho Kinh tế và Quản trị của đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh với thầy N.T.T. Em từng bị thầy T. dụ dỗ và “gạ tình”. Điều này, một số sinh viên trong lớp em đều biết. Em sợ quá nên phải nghỉ học môn này và phải học lại vào học kỳ sau”.

Trong thư, nam sinh này nhấn mạnh: “Em được biết thầy T. đã được xóa kỷ luật và sẽ tiếp tục được đứng lớp giảng dạy… Thầy T. bị bệnh khá nặng… không phù hợp làm một giảng viên”. Từ đó, L. đề nghị trường phân công giảng viên N.T.T. làm một công việc khác không phải là công việc đứng lớp”.

Đơn kiến nghị của các giảng viên cùng khoa. (NVCC).

Tiến sĩ P.H.D. cũng chỉ ra, giảng viên N.T.T. còn có sai phạm nghiêm trọng khi không chấm bài mà cho điểm khống 456 sinh viên lớp đại trà và khoảng 80 sinh viên lớp chất lượng cao. Trước đó, ngày 20/11, giảng viên N.T.T. vào lớp nói: “Lớp này tặng tôi một bó hoa rẻ tiền, nên điểm sẽ thấp hơn lớp CLC tặng tôi một chai nước hoa đắt tiền, nên điểm sẽ cao hơn”.

Sau đó, giảng viên N.T.T. lên phòng đào tạo mượn lại bảng điểm và sửa lại điểm toàn bộ điểm cũ. Sinh viên kiện, nên khoa tổ chức chấm lại và kết quả là hơn 80% điểm của sinh viên đã bị chấm sai.

Sau chuyện này, giảng viên N.T.T. bị kỷ luật, chuyển công tác sang tổ bộ môn Toán tài chính và một năm sau tiếp tục được đưa trở về tổ bộ môn Toán cơ bản. 50% giảng viên trong bộ môn đã ký tên kiến nghị không nên tiếp tục phân công cho giảng viên T. giảng dạy, vì ai nấy đều lo sợ T. sẽ vô tình làm hại những sinh viên khác. Lo sợ giảng viên T. vô tình làm hại những sinh viên khác. Cách đây nhiều năm, N.T.T. đã từng mắng chửi các nữ sinh trước lớp, bị sinh viên kiện, nên buộc phải ngưng dạy ở lớp đó.

Chính vì “chút lương tâm còn sót lại”, Tiến sĩ P.H.D. đã làm đơn kiến nghị nhưng lãnh đạo trường không giải quyết, khiến ông “bức xúc”, phải làm đơn xin nghỉ việc.

Liên quan những thông tin trên, ThS. Nguyễn Thiện Duy, Chánh Văn phòng trường đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh cho biết, trường có nhận phản ánh của sinh viên, ngay lập tức, quyết định tạm đình chỉ giảng dạy đối với thầy T..

“Sau đó, xác minh và tổ chức phiên họp vào tháng 5/2018 và đã quyết định xử lý kỷ luật với thầy T. như: Cảnh cáo 12 tháng; trừ 40% thu nhập từ trường; kéo dài thời hạn nâng lương thêm 6 tháng; không được thực hiện quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng; không xét danh hiệu thi đua, khen thưởng năm 2018. Đồng thời, nhà trường cũng đã khẳng định, nếu có bất cứ hành động nào tái diễn, giảng viên này sẽ bị cho nghỉ việc”, ThS. Nguyễn Thiện Duy thông tin.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, về việc cho điểm không công bằng, trường đã rà soát kỹ lưỡng và khẳng định không phải là sửa điểm. Lý do là bộ môn Toán cơ bản ra đề thi lấy điểm kết thúc môn theo cơ cấu: 7 điểm câu hỏi trắc nghiệm, 3 điểm câu hỏi tự luận. Giảng viên T. lên giảng đường thông báo cho trắc nghiệm 3 điểm, tự luận 7 điểm. Đây là việc làm sai. Sau khi sinh viên phản ánh, đã tiến hành chấm lại theo cơ cấu cũ, nhà trường lúc này phải giao lại bộ môn chấm.

Vị Chánh Văn phòng khẳng định: “Sau thời hạn 12 tháng cho đến nay, giảng viên N.T.T. cũng đã chấp hành kỷ luật rất tốt. Bản thân các sinh viên cũng không có ý kiến khác. Sau đó, trường có chuyển N.T.T. sang viện nghiên cứu, tuy nhiên giảng viên này cho biết mình không hợp với công việc nghiên cứu, vì vậy, trường chuyển giảng viên này từ bộ môn Toán cơ bản sang Toán tài chính. Tuy nhiên đến nay, trường vẫn chưa bố trí cho giảng viên này đứng lớp”.