Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chia sẻ hướng đi mới trong quản lý vùng ven biển

(Chinhphu.vn) – Hơn 100 đại biểu đến từ Việt Nam, Philippines, Đức, Lào và Bangladesh cùng nhau chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm triển khai quản lý tổng hợp vùng ven biển.

Các đại biểu dự hội thảo. - Ảnh: Chinhphu.vn

Sáng 24/11/2011 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng phối hợp với Dự án hợp tác kỹ thuật Việt - Đức “Quản lý Nguồn Tài nguyên Thiên nhiên vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng” tổ chức hội thảo về quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICAM).

Quản lý tổng hợp vùng ven biển, tương phản với cách tiếp cận quản lý truyền thống theo ngành, là cách tiếp cận tổng hợp, liên ngành, đa lĩnh vực; các khu vực đất và biển của vùng ven biển được quản lý như một đơn vị tổng hợp.

Việc quản lý tổng hợp, đa lĩnh vực ngày càng có ý nghĩa hơn với những vùng ven biển Việt Nam, đặc biệt là cho đồng bằng Sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khó lường.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nếu nước biển dâng 1m, khoảng 45% diện tích tỉnh Sóc Trăng sẽ bị ngập, ảnh hưởng đến hơn 450.000 người (35% dân số). Dự án hợp tác kỹ thuật Việt - Đức hỗ trợ việc thực hiện ICAM ở vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng bằng cách áp dụng cách tiếp cận hệ sinh thái, một chiến lược quản lý tổng hợp đất, nước và các tài nguyên sống nhằm tăng cường bảo tồn và sử dụng bền vững theo hướng công bằng.

Bên cạnh đó, Dự án còn giúp tăng cường thống nhất hành động giữa chính quyền địa phương từ cấp tỉnh đến ấp, với sự tham gia của các bên liên quan bị ảnh hưởng. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công cách tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý vùng ven biển.

Đây là Dự án Việt – Đức được thực hiện bởi Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức Deutsche Gesellschaft fuer Internationale Zusammenarbeit (GIZ) GmbH, dưới sự ủy nhiệm của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang (BMZ) thuộc Chính phủ CHLB Đức.

Đỗ Hương

Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/chia-se-huong-di-moi-trong-quan-ly-vung-ven-bien/201111/103332.vgp