Đây là lần đầu tiên chiến dịch truy quét của Nga bắt giữ số lượng lao động người Việt Nam lớn đến con số hơn 1.000 người.

Người lao động Việt Nam tại khu tạm giữ.

Theo tin đã đưa, ngày 31.7, cảnh sát Nga đã thực hiện chiến dịch truy quét khu FOV (chợ Vòm cũ) tại Mátxcơva với người nhập cư trái phép và tạm giữ hơn 1.400 người, trong đó có khoảng 1.200 lao động Việt Nam.

Chính quyền sở tại đã dựng một khu lều bạt ở phía đông nam để tạm giữ những lao động trái phép sẽ bị trục xuất về nước. Tính đến ngày 5.8, số người tạm giữ được đưa vào khu lều bạt này là hơn 600 người, trong đó đa số là người Việt.

Đây là lần đầu tiên chiến dịch truy quét của Nga bắt giữ số lượng lao động người Việt Nam lớn đến con số hơn 1.000 người.

Trong một nỗ lực cao nhất, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã triển khai tổ công tác ứng trực 24/24h tại khu lều trại để động viên, cũng như giúp người lao động xử lý các vấn đề phát sinh tại hiện trường.

Trong ngày 5-6.8, Đại sứ quán Việt Nam sẽ có hàng loạt cuộc làm việc với các cấp chính quyền của Nga, nhằm làm rõ thông tin về vụ bắt giữ cũng như bảo vệ tối đa cho quyền lợi của những người bị tạm giữ.

Theo ông Lê Hồng Trường, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Đại sứ quán sẽ yêu cầu chính quyền sở tại trả tự do cho những lao động có hộ chiếu hợp lệ và thị thực còn thời hạn, song số lượng này chắc chắn không nhiều.

Với mong muốn cung cấp thông tin đầy đủ, nhanh chóng và chính xác nhất về tình hình hơn 1.000 lao động VN đang bị tạm giữ nói trên, đồng thời sẵn sàng làm cầu nối thông tin để các cơ quan chức năng hai nước bảo vệ tối đa quyền lợi cũng như các sự trợ giúp nhân đạo khác của người lao động, Ban biên tập Báo Lao động và Báo Lao động điện tử thực hiện chuyên đề đặc biệt về vấn đề này.

Mọi ý kiến chia sẻ, thông tin, ảnh, clip, hiến kế các giải pháp trợ giúp... liên quan đến đời sống người lao động Việt Nam đang bị tạm giữ ở Nga cũng như thân nhân của họ, mời bạn đọc liên hệ số điện thoại: 0968383388 hoặc gửi mail về địa chỉ: toasoan.laodong@gmail.com.

Xin trân trọng cảm ơn!