Chiếm đoạt gần 150 tỷ đồng bằng chứng thư khống

Gốc
Lợi dụng chức vụ giám đốc chi nhánh của một ngân hàng, Lê Quý Hiển đã "bắt tay" với 5 giám đốc doanh nghiệp bằng cách, ký khống 9 chứng thư bảo lãnh thanh toán với số tiền khoảng 150 tỷ đồng.

Từ 9 chứng thư bảo lãnh do Hiển ký, 5 giám đốc doanh nghiệp đã sử dụng để ký kết hợp đồng mua thép, xăng, dầu với nhiều doanh nghiệp khác theo hình thức trả chậm, chiếm đoạt toàn bộ số hàng trị giá gần 150 tỷ đồng.

Ngày 15-5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại chi nhánh một ngân hàng tại Hà Nội với 15 bị cáo. Bị cáo Lê Quý Hiển (40 tuổi, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) là cựu Giám đốc một chi nhánh ở Hà Nội. Giúp sức cho hành vi phạm tội của Hiển có 14 bị cáo khác, trong số đó có 5 bị cáo từng giữ chức vụ giám đốc, phó giám đốc và cán bộ của doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

Chiếm đoạt gần 150 tỷ đồng bằng chứng thư khống - Ảnh 1

Bị cáo Lê Quý Hiển đang trả lời thẩm vấn tại phiên tòa.

Một trong những hành vi vi phạm của Hiển xảy ra vào ngày 25-11-2011. Khi đó, Đỗ Thị Trang (39 tuổi, trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội), Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại Việt Thanh (viết tắt là Công ty Việt Thanh) đã bàn bạc và thống nhất với Hiển ký khống 2 chứng thư bảo lãnh thanh toán, tương ứng số tiền 18,4 tỷ đồng để Công ty Việt Thanh đủ điều kiện mua bán hàng hóa với Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội (Công ty Hadico).

Sau đó, cùng với các chứng thư bảo lãnh thanh toán trên, Trang nhờ Nguyễn Đăng Phương (41 tuổi, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa), Giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi và Võ Thị Huệ (39 tuổi, trú tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nhật Cường hợp thức hóa đơn, chứng từ đầu vào và đầu ra nhằm thể hiện Công ty Việt Thanh có các hoạt động kinh doanh thật.

Do nhầm tưởng những hợp đồng và hóa đơn chứng từ của Công ty Việt Thanh và hai công ty đối tác là thật nên Công ty Hadico đã ký hợp đồng bán 1.150 tấn thép xây dựng trị hơn 19 tỷ đồng cho Công ty Việt Thanh theo hình thức trả chậm. Ngay khi nhận được lô hàng của đối tác, Trang lập tức bán hết và thu tiền về ăn chia với Hiển. Trong số tiền lừa đảo đối tác, Hiển chiếm hưởng hơn 17 tỷ đồng.

Cuối năm 2011, do nhu cầu cần vốn kinh doanh nhưng không được ngân hàng giải ngân, Nguyễn Tô Hiệu (39 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội), Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Nhật Nam gặp và đề nghị Hiển cấp cho một chứng thư bảo lãnh thanh toán để thực hiện mua hàng thép theo hình thức trả chậm, sau đó bán ngay để lấy tiền cùng sử dụng.

Quá trình đàm phán tỷ lệ ăn chia, Hiệu đã thống nhất để Hiển ký phát "khống" một bảo lãnh thanh toán trị giá gần 15 tỷ 400 triệu đồng. Đồng thời nhờ Nguyễn Tuấn Anh (40 tuổi, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất vật liệu mới và Ngô Công Hà (43 tuổi, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh thép và vật liệu xây dựng Tân Việt môi giới mua thép Công ty Thành Đô.

Hiệu đã cùng Hiển thực hiện hành vi gian dối sử dụng bảo lãnh "khống" để ký kết hợp đồng mua bán thép trả chậm với Công ty Thép Thành Đô để chiếm đoạt gần 15 tỷ 400 triệu đồng của công ty này. Số tiền chiếm đoạt được, Hiệu và Hiển chia nhau hưởng lợi cá nhân.

Tương tự, Hiển ký phát hành khống 3 bảo lãnh thanh toán trị giá hơn 23 tỷ đồng cho Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất vật liệu mới. Từ 3 bảo lãnh khống của ngân hàng, Tuấn Anh đã sử dụng 3 bảo lãnh khống trên để 3 doanh nghiệp là Công ty Vicem, Công ty An Đô và Công ty Hồng Hà tin tưởng, ký kết hợp đồng mua bán thép trả chậm với Công ty TNHH Sản xuất vật liệu mới. Ngay sau khi nhận hàng từ 3 doanh nghiệp này, Tuấn Anh cùng Hiển chiếm đoạt số thép rồi bán lấy tiền chia nhau hưởng lợi.

Ngoài câu kết với các giám đốc các doanh nghiệp tư nhân trên, Hiển còn câu kết với Phạm Ngọc Nam (40 tuổi, trú tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Tổng Giám đốc Công ty TNHH điện tử Huyndai Việt Nam thực hiện tội phạm, thể hiện qua việc Hiển ký 3 chứng thư bảo lãnh của ngân hàng trị giá hơn 91 tỷ đồng cho các công ty “sân sau” của Nam.

Từ những chứng thư bảo lãnh này, Nam đã dùng thủ đoạn gian dối ký kết hợp đồng mua bán thép với Công ty cổ phần Đầu tư PV2- bên thụ hưởng bảo lãnh để chiếm đoạt số tiền gần 20 tỷ đồng; ký kết hợp đồng mua bán xăng dầu với Công ty cổ phần Vật tư xăng dầu (COMECO) - bên thụ hưởng bảo lãnh để chiếm đoạt số tiền gần 50 tỷ đồng; ký hợp đồng mua bán xăng dầu với Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Nam (Vinapco)- đơn vị thụ hưởng bảo lãnh để chiếm đoạt số tiền gần 20 tỷ đồng.

Tại tòa, theo lời khai của Hiển, trước khi đặt bút ký các chứng thư bảo lãnh cho doanh nghiệp, bị cáo và giám đốc doanh nghiệp đã bàn bạc với nhau dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ, tài liệu, chứng từ nhằm chứng minh cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là có thật, số tiền đầu tư vào các mặt hàng lớn, việc kinh doanh phát triển, đóng thuế đều cho nhà nước, không bị nêu tên doanh nghiệp nợ xấu...

Vậy nên khi nhân viên của chi nhánh kiểm tra hồ sơ đã không phát hiện ra hành vi gian dối của các doanh nghiệp. Từ đó nhân viên chi nhánh đã làm tờ trình theo quy định để Hiển ký chứng thư bảo lãnh cho doanh nghiệp, mà không biết rằng, chính Hiển "đạo diễn" kịch bản này để các doanh nghiệp hợp thức hóa hồ sơ dễ dàng qua mặt cấp dưới của Hiển. Là giám đốc chi nhánh, sau khi đặt bút ký một chứng thư bảo lãnh là Hiển đã bỏ túi ít cũng một nửa, nhiều thì đến ¾ số tiền trong chứng thư bảo lãnh.

Một minh chứng rõ nét nhất được thể hiện qua việc, sau khi Hiển ký khống 2 chứng thư bảo lãnh thanh toán, tương ứng số tiền 18,4 tỷ đồng để Công ty Việt Thanh đủ điều kiện mua 1.150 tấn thép xây dựng trị hơn 19 tỷ đồng của Công ty Hadico theo hình thức trả chậm, Trang lập tức bán hết và thu tiền về ăn chia với Hiển. Chỉ riêng phi vụ này, Hiển đã chiếm hưởng hơn 17 tỷ đồng.

Theo Công an nhân dân

Tin nóng

Tin mới