Chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng từ các vụ tiếp quỹ máy ATM đi... đá gà

Gốc
Ngày 14/2, cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã hoàn tất hồ sơ vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP HCM đề nghị truy tố 6 bị can đều là cán bộ của Ngân hàng NN&PTNT, Chi nhánh Bình Thạnh (Agribank chi nhánh Bình Thạnh) do đã làm "bốc hơi" hơn 20,3 tỉ đồng của Agribank Bình Thạnh...

Phạm Thị Thanh Hương bị dẫn giải về Cơ quan CSĐT.

Agribank - Chi nhánh Bình Thạnh có 3 Phòng giao dịch: Tân Cảng, Bình Hòa và Thị Nghè. Có 4 máy ATM được lắp đặt và hoạt động từ năm 2005 phục vụ cho khách hàng giao dịch, rút tiền (2 máy đặt tại trụ sở chi nhánh, 2 máy đặt tại Phòng giao dịch Bình Hòa và Tân Cảng).

Thực hiện các quy định của Nhà nước và của Ngân hàng Agribank Việt Nam, ngày 29/12/2009, Agribank - Chi nhánh Bình Thạnh có quyết định thành lập Ban quản lý ATM với 3 thành viên gồm: Phạm Thị Thanh Hương - Phó giám đốc Chi nhánh làm Trưởng ban; Trần Thị Quế - Trưởng phòng Kế toán ngân quỹ là thành viên 1 và Đỗ Thị Hảo - Trưởng phòng Kế hoạch nguồn vốn là thành viên 2.

Sau đó, ngày 30/12/2009, Trần Thị Quế và Đỗ Thị Hảo có văn bản ủy quyền cho Đỗ Hữu Khương - Phó phòng Kế toán ngân quỹ và Nguyễn Thanh Nhàn - nhân viên Phòng kế hoạch nguồn vốn tham gia Ban quản lý máy ATM thay thế vị trí của Quế và Hảo.

Với các máy ATM, ông Lữ Sỹ Hành - Giám đốc Agribank - Chi nhánh Bình Thạnh đã ủy quyền cho giám đốc các phòng giao dịch trực thuộc nơi đặt máy ATM giữ 1 chìa khóa dừng và 1 mã khóa két của máy ATM. Đồng thời, ông Hành cũng ủy quyền cho Đỗ Hữu Khương giữ 1 mã khóa két của 4 máy ATM và ủy quyền cho Nguyễn Thanh Nhàn giữ 1 chìa khóa kỹ thuật của 4 máy ATM. Mỗi máy ATM có 2 mã số mở két, mỗi thành viên giữ 1 mã riêng, khi mở hoặc khóa két phải có 2 thành viên cùng mở hoặc khóa.

Cấu tạo bên trong két sắt máy ATM gồm có 5 hộp tiền: 1 hộp đựng tiền loại mệnh giá 10.000 đồng; 1 hộp đựng tiền loại mệnh giá 50.000 đồng; 1 hộp đựng loại 100.000 đồng; 1 hộp đựng loại 500.000 đồng và 1 hộp đựng tiền thải loại (những tờ tiền cũ khi rút không ra được thì tự động chuyển vào hộp này). Các hộp đựng tiền đều có nắp đậy có chốt khóa phía trước. Phía sau có khe nhỏ khi máy hoạt động sẽ hút các tờ tiền từ bên trong hộp.

Tại Agribank - Chi nhánh Bình Thạnh, nếu thực hiện theo đúng quy định thì việc quản lý và tiếp quỹ cho các máy ATM được thực hiện theo quy trình như sau: Hàng ngày, Nguyễn Thanh Nhàn (đã được bổ nhiệm Phó phòng Dịch vụ maketting) theo dõi tồn quỹ của các máy ATM, kiểm tra máy nào gần hết tiền thì Nhàn làm giấy đề nghị tiếp quỹ, trình cho Phạm Thị Thanh Hương - Trưởng ban quản lý ATM và Đỗ Hữu Khương - Kiểm soát là thành viên 1 ký duyệt. Sau đó, sẽ chuyển cho bộ phận kho quỹ của Chi nhánh. Căn cứ vào giấy đề nghị tiếp quỹ đã được duyệt, Đinh Thị Thu Ngân - thủ quỹ, sẽ chi tiền cho Nhàn ký nhận trước sự chứng kiến của Hương và Khương. Nhàn bỏ tiền vào các hộp đựng tiền rồi khóa lại. Cả 3 thành viên trong Ban quản lý ATM cùng ký niêm phong các hộp đựng tiền.

Khi vận chuyển áp tải các hộp đựng tiền từ quỹ chính đến các máy ATM phải có đầy đủ thành phần trong Ban quản lý ATM. Khi đến máy ATM, Nhàn thực hiện các thao tác kỹ thuật, cho máy về chế độ tạm ngừng phục vụ khách hàng, chốt số dư, chuyển số dư các hộp tiền về trạng thái bằng 0. Sau đó, Hương và Khương mở mã số két sắt ATM, Nhàn thay các hộp đựng tiền mới vào, các hộp tiền cũ thì Nhàn, Hương và Khương vận chuyển, áp tải về kho quỹ, cùng mở niêm phong kiểm đếm, có lập biên bản kiểm quỹ ATM ký đầy đủ trên biên bản…

Mặc dù quy định chặt chẽ như vậy, nhưng trên thực tế Ban quản lý ATM của Agribank - Chi nhánh Bình Thạnh đã không thực hiện đúng quy định, nên đã tiếp tay cho Nguyễn Thanh Nhàn chiếm đoạt của Agribank - Chi nhánh Bình Thạnh số tiền hàng chục tỉ đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Nhàn khai nhận hành vi chiếm đoạt tiền của mình như sau: Cuối 2011, lợi dụng sự tin tưởng của Phạm Thị Thanh Hương, Đỗ Hữu Khương và Đinh Thị Thu Ngân, ước tính thấy máy ATM nào gần hết tiền, cần tiếp quỹ thì Nhàn chỉ báo cáo miệng cho Hương và Khương biết mà không làm giấy đề nghị tiếp quỹ. Đồng thời Nhàn điện thoại báo để Ngân chi tiền tiếp quỹ theo yêu cầu của Nhàn và Ngân cũng không hề yêu cầu Nhàn phải có chứng từ kế toán hoặc giấy đề nghị tiếp quỹ có phê duyệt của lãnh đạo ngân hàng.

Còn việc tiếp quỹ ATM, theo quy định là phải có các thành viên trong Ban quản lý ATM tham gia, nhưng hầu hết những lần tiếp quỹ tiền trong máy ATM chỉ do một mình Nhàn thực hiện. Hương và Khương không tham gia, không niêm phong các hộp đựng tiền, không cùng vận chuyển áp tải các hộp tiền đến máy ATM, kể cả các hộp tiền được Nhàn đưa từ máy ATM về kho quỹ không kiểm đếm số tiền nộp về, không lập biên bản kiểm quỹ ATM…

Lợi dụng việc này, trong quá trình vận chuyển, chọn lúc không có người trong thang máy hoặc tầng trệt nhà xe, Nhàn mở hộp đựng tiền lấy loại tiền mệnh giá 500.000 đồng giấu vào túi nylon màu đen đã chuẩn bị sẵn từ trước. Với thủ đoạn này, Nhàn đã chiếm đoạt của Agribank - Chi nhánh Bình Thạnh số tiền hơn 20,3 tỉ đồng và đã sử dụng hết số tiền này để cá độ đá gà tại Campuchia.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt Nguyễn Thanh Nhàn.

Với vụ việc xảy ra như trên, tại Văn bản số 6121/NHNo - KTNB ngày 7/8/2013, Ngân hàng Agribank Việt Nam đã xác định: "Quyết định thành lập Ban quản lý ATM của Chi nhánh Agribank Bình Thạnh có nội dung: Giám đốc chi nhánh ủy quyền cho Giám đốc các Phòng giao dịch trực thuộc nơi đặt máy ATM giữ 1 chìa khóa dừng, 1 mã khóa két của máy ATM là chưa phù hợp do Giám đốc Phòng giao dịch không thuộc thành phần Ban quản lý ATM; Nội dung cho phép bà Đỗ Thị Hảo là thành viên ủy quyền cho Nguyễn Thanh Nhàn làm thành viên 2 cũng chưa phù hợp với quy định của Ngân hàng Agribank Việt Nam".

Theo kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT, ngoài các đối tượng nêu trên, Bùi Thị Sớm - Phó giám đốc Agribank - Chi nhánh Bình Thạnh phụ trách kế toán ngân quỹ, hằng ngày khi kiểm quỹ chính, ký báo cáo giao dịch tiền mặt và báo cáo kiểm kê tiền mặt, phát hiện tồn quỹ ATM với số lượng lớn, nhưng Sớm không báo cáo cho giám đốc biết để có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếm đoạt số tiền lớn của Nguyễn Thanh Nhàn.

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT đã đề nghị truy tố 6 bị can gồm: Nguyễn Thanh Nhàn (SN 1980, ngụ tại thị xã Thuận An, Bình Dương) tội "Tham ô tài sản"; Đỗ Hữu Khương (SN 1968, ngụ P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TP HCM) và Đinh Thị Thu Ngân (SN 1976, P.Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP HCM) về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; Lữ Sỹ Hành (SN 1961, ngụ P.19, Q.Bình Thạnh, TP HCM), Bùi Thị Sớm (SN 1958, ngụ P.25, Q.Bình Thạnh, TP HCM) và Phạm Thị Thanh Hương (SN 1967, ngụ P.22, Q.Bình Thạnh, TP HCM), về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

Tin nóng

Tin mới