TP - Chỉ vì hám lời, nhẹ dạ cả tin mà nhiều gia đình ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã rơi vào cảnh “trắng tay” khi cho vay tiền hưởng lãi suất cao.

Ngô Thị Lan Anh khai báo hành vi phạm tội của mình với cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa gần đây trên địa bàn các xã Thiệu Đô, Thiệu Thịnh, Thiệu Vận và thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa xảy ra hai vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua hình thức cho vay với lãi suất cao.

Cụ thể, bằng thủ đoạn vay tiền với lãi suất cao, Lê Thị Hương (SN 1980), trú tại xã Thiệu Thịnh đã lừa nhiều nông dân để vay tới 10 tỷ đồng rồi trốn khỏi địa phương. Để người dân tin và cho vay tiền, Hương đã đưa ra mức lãi suất hấp dẫn từ 30 đến 36%/năm.

Trước khi vay, để tạo lòng tin và thiện cảm, khi thấy gia đình nhà nào có việc hiếu, hỷ, Hương đến mừng, phúng viếng thăm hỏi với số tiền lớn hơn mức bình thường, rồi sau đó hỏi vay tiền.

Mỗi lần trả tiền lãi hằng tháng, hằng quý, Hương trả rất sòng phẳng. Hương còn khoe có người thân làm giám đốc công ty lớn, có nhiều công trình xây dựng cả ở trong tỉnh và tỉnh ngoài với tài sản lớn hàng chục tỷ đồng, Hương chỉ đứng ra vay cho giám đốc công ty này.

Để vay được nhiều người, Hương không quên nhắc nhở những người cho Hương vay phải bí mật không được nói với ai chuyện cho vay. Chỉ đến khi sự việc bị vỡ lở, mọi người mới tá hỏa biết mình bị lừa. Cũng vì hám lời mà nhiều người còn đi vay mượn của anh em, bạn bè và hàng xóm dồn lại cho Hương để kiếm chênh lệch. Đến tháng 9/2013, Hương trốn khỏi địa phương, ôm theo 10 tỷ đồng vay được của gần 30 hộ dân.

Cũng với phương thức, thủ đoạn như vậy, Ngô Thị Lan Anh (SN 1981) ở xã Thiệu Đô cũng khiến cho hàng chục hộ dân ở xã Thiệu Vận và Thiệu Đô lâm vào cảnh “trắng tay” khi ôm gọn số tiền gần 2 tỷ đồng bỏ trốn.

Qua xác minh của cơ quan công an thì hầu hết nạn nhân đều là phụ nữ, người già neo đơn, thậm chí ngay cả anh em, họ hàng của Hương và Lan Anh cũng bị lừa. Người cho Hương vay nhiều nhất là 2,4 tỷ đồng và 2 cây vàng, các hộ còn lại từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng.

Hiện nay, Công an huyện Thiệu Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Thị Lan Anh về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Riêng hồ sơ về Lê Thị Hương đã được chuyển cho phòng Cảnh sát Hình sự Công an Thanh Hóa tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.