Sau khi tuyên bố mạnh mẽ về kế hoạch chiếm lại Donbass trước giao thừa, đại diện chính quyền Ukraine đã đổi lời, kéo dài thêm thời hạn.

Tuyên bố với báo chí sau lễ bàn trao 58 căn hộ cho các gia đình quân nhân và cựu quân nhân lực lượng Vệ binh quốc gia, ông Aleksandr Turchinov, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (SNBO), cho biết, năm 2017 sẽ là thời điểm bước ngoặt trong tiến trình giải phóng các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm ở Donbass.

“Chúng ta thấy rằng Nga và các nhóm khủng bố vũ trang dưới sự điều khiển của họ hoàn toàn không có ý định thực hiện bất cứ thỏa thuận nào, và họ sẽ tiếp tục gây mất ổn định tình hình”, ông Turchinov tuyên bố.

Chiem lai Donbass truoc giao thua: Ukraine them that hua... - Anh 1

Ông Turchinov kỳ vọng năm 2017 tình hình Donbass sẽ có những biến chuyển

Theo ông Turchinov, năm 2016 là năm đầu tiên Ukraine không mất thêm một mét đất nào, kể từ khi xảy ra xung đột.

“Tất cả mọi ý định tiến về hướng Tây, phá vỡ phòng tuyến của chúng ta trong năm 2016 đều bị chặn đứng. Hơn thế nữa, kẻ thù đã phải chịu những tổn thất nặng nề và các lực lượng vũ trang Ukraine đã cải thiện được vị trí của mình”, ông Turchinov khẳng định.

Người đứng đầu SNBO tuyên bố, các lực lượng vũ trang Ukraine đang giải phóng dần từng mét đất bị tạm chiếm và bày tỏ nhiều kỳ vọng vào năm 2017 sẽ có những bước đột phá trong tiến trình giải phóng Donbass.

“Tôi tin tưởng rằng năm 2017 sẽ trở thành bước ngoặt trong vấn đề này”, ông Turchinov nhấn mạnh.

Ukraine đổi lời?

Khẳng định trên hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố trước đó mà chính ông Aleksandr Turchinov đưa ra.

Còn nhớ trước thềm năm mới vài ngày, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine từng tự tin khằng định rằng, Kiev quyết tấn công chiếm lại Donbass trước giao thừa.

Theo lời ông Turchinov, kết quả của các cuộc đàm phán đều thất bại, hai bên không thể tìm thấy tiếng nói chung để tiến tới thực hiện thỏa thuận Minsk, Kiev quyết tâm giành lại từng tấc đất ở Donbass làm món quà năm mới. Họ đang có kế hoạch giành lại Donbass khi bước sang năm 2017.

Chiem lai Donbass truoc giao thua: Ukraine them that hua... - Anh 2

Kế hoạch giải phóng Donbass trước giao thừa của chính quyền Kiev đã phá sản

Trước đó, vào những ngày cuối năm quân đội Ukraina liên tục tấn công vào các vùng lân cận ở Donbass. Đặc biệt vào đêm giáng sinh họ đã mở cuộc tấn công vào Debaltsevo, mặc dù đẩy lùi được các mối đe dọa tiềm tàng nhưng họ bị tổn thất tương đối nặng nề.

Tuy nhiên, ngay thời điểm đó, ông Denis Denisov nhà chính trị Ukraine, Giám đốc chi nhánh của Viện các quốc gia độc lập CIS đã không thể hiện quá nhiều tin tưởng vào tuyên bố của đại diện chính quyền Kiev.

Ông Denisov cho rằng, Kiev khó có thể xoay chuyển tình hình, nếu tấn công họ chưa chắc chắn giành phần thắng, còn nếu không tấn công mà đi tới ký hiệp định thì Kiev gần như thua cuộc, bởi vì Minsk không phải dành cho Kiev, nhưng đối với DNR và LNR rất quan trọng. Nó sẽ bảo vệ họ khỏi các cuộc tấn công của Kiev.

Theo nhà chính trị học, thỏa thuận Minsk là cơ sở để dừng các cuộc xung đột xung quanh Donbass và nếu Kiev thực hiện theo thỏa thuận này nghĩa là họ phải tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận, điều này sẽ ảnh hưởng đến Ukraine và trong mọi trường hợp có thể nói Ukraine là người thua cuộc.

Những ngày gần đây, chiến sự ở khu vực Donbass đặc biệt căng thẳng. Các thị trấn và làng mạc dọc theo khu vực giới tuyến tạm thời giữa quân đội Ukraine và quân ly khai miền Đông (vùng Donbass) chìm trong khói lửa.

Mặc dù tấn công rất nhiều nhưng các hành động quân sự trên của Kiev đều không đạt được kết quả như mong muốn và cho đến bây giờ Kiev gần như thất bại trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột với lực lượng quân ly khai miền Đông Ukraine.

Trong khi Kiev luôn cố gắng để phá vỡ thỏa thuận Minsk thì hai nước cộng hòa tự xưng DNR và LNR vẫn duy trì những cố gắng cuối cùng về thỏa thuận đình chiến giữa 2 bên. Họ chỉ triển khai vũ khí quân sự tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của mình theo thỏa thuận Minsk.Tuy nhiên Lực lượng dân quân DNR cũng luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trên mọi mặt trận đẩy lùi các cuộc tấn công của Kiev.

Hoàng Sơn