Các tòa nhà quốc hội trên thế giới đều có những nét đẹp riêng, mang đặc trưng nền văn hóa và kiến trúc của đất nước đó.

1. Tòa Nhà Quốc hội Pháp: Palais Bourbon - tên thường gọi của tòa nhà Quốc hội Pháp là công trình kiến trúc nằm bên bờ sông Seine, thuộc Quận 7 thành phố Paris. Tòa nhà này được nữ Công tước Louise Françoise de Bourbon - con gái vua Louis XIV cho xây dựng từ năm 1722. Palais Bourbon tiếp tục được người cháu nội là Hoàng thân Louis V Joseph de Bourbon - Conde mở rộng trong nhiều năm. Tới thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện được chọn làm trụ sở của Quốc hội Pháp và giữ vai trò này hầu như liên tục đến tận ngày nay.

2. Tòa nhà Quốc hội Hungary: Tòa nhà Quốc hội Hungary nằm bên bờ sông Danube tại Budapest với những mái vòm và tháp theo phong cách kiến trúc Gothic cùng 88 bức tượng trang trí. Tòa nhà Quốc hội Hungary là một trong những tòa nhà lập pháp cổ kính nhất châu âu và cũng là điểm đến thường xuyên của du khách ở Budapest.

3. Tòa nhà Quốc hội Anh: Tòa nhà Quốc hội Anh tọa lạc ngay bên bờ sông Thames ở Westminster, thủ đô London của nước Anh, là nơi làm việc và nghị sự của Hạ Viện và Thượng Viện của Quốc hội Vương quốc Anh. Tòa nhà Quốc hội Anh còn có tên gọi khác là Cung điện Westminster. Tòa nhà là một ví dụ của phong cách kiến trúc Gothic Revival. Một trong những nét nổi bật Tòa nhà Quốc hội Anh là tháp chuông đồng hồ Big Ben.

4. Tòa nhà Quốc hội Romania: Tòa nhà Quốc hội Romania hay còn được gọi là Cung Nghị viện Romania, tọa lạc trên đồi Spirii, một quả đồi nổi tiếng ở thủ đô Bucharest. Tòa nhà Quốc hội Romania có chiều rộng 270m, chiều dài 240m, cao 86m và phần ngầm dưới đất sâu 92m, tất cả có 1.100 phòng và 12 tầng nổi, 8 tầng ngầm. Tòa nhà được xây dựng với những đường nét kiến trúc được kết hợp từ nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.

5. Điện Capitol Mỹ: Điện Capitol là tòa nhà Quốc hội Liên bang của Mỹ, tọa lạc trên đồi Capitol cuối phía Đông của công viên National Mall ở thành phố Washington. Điện Capitol xây bằng đá cẩm thạch trắng bên trên có mái vòm lớn, đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch tại Mỹ.

6. Tòa nhà Quốc hội Đức: Được xây dựng từ năm 1884 và hoàn thành 10 năm sau đó, tòa nhà Quốc hội Đức đã trải qua nhiều biến cố, thăng trầm và nay trở thành một trong những biểu tượng lịch sử của nước Đức. Tòa nhà Quốc hội Đức là nơi nhóm họp và làm việc của các nghị sĩ, là nơi những quyết định, chính sách quan trọng được ban hành.

7. Tòa nhà Quốc hội Phần Lan: Tòa nhà Quốc hội của Phần Lan tọa lạc tại thủ đô Helsinki. Tòa nhà được xây dựng từ năm 1926-1931 và khánh thành vào ngày 7.3.1931. Tòa nhà Quốc hội Phần Lan có 5 tầng. Các tầng được kết nối với nhau bằng cầu thang đá cẩm thạch trắng và thang máy Paternoster nổi tiếng.

8. Tòa nhà Quốc hội New Zealand: Tòa nhà Quốc hội New Zealand tại thành phố Wellington có kiến trúc độc đáo hình tổ ong. Tòa nhà cao 72 mét có 10 tầng trên mặt đất, 4 tầng ngầm. Tòa nhà còn bao gồm các văn phòng của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội các và Trung tâm Quản lý Khủng hoảng Quốc gia New Zealand.

9. Tòa nhà Quốc hội Australia: Tòa nhà Quốc hội Australia là một trong những kiến trúc hiện đại nổi tiếng thế giới, được xây dựng trên một ngọn đồi rộng. Tòa nhà chính có ngọn tháp 4 cạnh bằng thép trắng cao vút, chụm vào nhau để cùng nâng một trụ cờ cao đến 81 m với lá quốc kỳ Australia tung bay.

10. Tòa nhà Quốc hội Brazil: Tòa nhà Quốc hội là công trình kiến trúc tiêu biểu của thủ đô Brasilia, Brazil. Tòa nhà nổi bật với tòa tháp đôi 28 tầng và mái vòm ở hai bên sườn.