Chiêm ngưỡng cầu Long Biên tròn 120 năm tuổi

Gốc
Trải qua 120 năm với nhiều thăng trầm, Long Biên vẫn là cây cầu huyết mạch kết nối giao thông của Thủ đô.

Cây cầu tuổi thọ 120 năm, hằn dấu những những vết tích thời gian, dấu tích lịch sử, sừng sững giữa lòng Hà Nội

Sáng nay (12/9), cầu Long Biên chính thức sang tuổi thứ 120 (1898 - 2018), quang cảnh xung quanh cầu cũng nhộn nhịp hơn thường ngày. Khác với mọi khi chỉ có xe qua lại hai làn đường bộ và đoàn tàu hỏa băng băng trên đường ray vượt sông, dưới những vòm sắt cổ kính còn sót lại hôm nay còn là những bạn trẻ trong và ngoài nước cùng nhau đến kỷ niệm một tấm hình nhân ngày đặc biệt. Có những người từ miền Nam xa xôi cũng lặn lội đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây cầu tuổi thọ hàng trăm năm tuổi giữa lòng Hà Nội.

Cầu Long Biên trong 120 tuổi nhưng mỗi ngày có hàng vạn phương tiện lưu thông qua

Theo thiết kế ban đầu, cầu Long Biên dài 2.290m qua sông, 896m cầu dẫn, gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ cao hơn 40m (kể cả móng) và đường dẫn xây bằng đá. Cầu dành cho đường sắt đơn chạy ở giữa. Hai bên là đường dành cho xe cơ giới và đường đi bộ. Đặc biệt, luồng giao thông trên cầu thay vì theo hướng đi xuôi bên phải thì tại đây, hướng đi xuôi lại ở phía trái cầu. Đó là một trong những nét độc đáo, tạo nên thương hiệu của cầu Long Biên.

Trước biến cố của lịch sử và thời gian, hạ tầng cây cầu đã trong tình trạng xuống cấp, 9 khung thép khổng lồ nay đã mất đi quá nửa, những hàng lan can cũng xô lệch, hoen gỉ đáng kể song qua nhiều lần tu sửa, hiện, cây cầu vẫn là trục kết nối huyết mạch, thuận tiện cho phục vụ cuộc sống mưu sinh của người dân hai bờ Thành phố và đảm bảo cho hàng chục chuyến tàu Bắc - Nam qua lại mỗi ngày.

Cầu Long Biên dài 2.290m qua sông, 896m cầu dẫn, gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ cao hơn 40m (kể cả móng) và đường dẫn xây bằng đá. Cầu dành cho đường sắt đơn chạy ở giữa.

Trong ngày kỷ niệm 120 năm xây dựng cầu Long Biên đã thu hút được rất nhiều người dân đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh lưu niệm

Cầu Long Biên qua nhiều năm tuổi vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo

Trải qua hàng trăm tuổi những khối gỗ và đường ray dù cũ kỹ nhưng vẫn đảm bảo hàng chục lượt tàu thông suốt mỗi ngày

Vẻ đẹp mềm mại của cây cầu nhìn từ bờ sông Hồng

Cây cầu từ khi khánh thành đã mang lại thuận lợi cho người dân kết nối giao thông hai bờ thành phố

Tuy vậy, qua hàng trăm tuổi những hàng lan can sắt đang xuống cấp dù được "đại tu" nhiều lần

Cây cầu vẫn mang vẻ đẹp cổ kính giữa những tòa cao ốc hiện đại

Nhân ngày tròn 120 năm tuổi nhiều người tham gia giao thông qua chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cầu Long Biên

Lê Tươi - Nam Khánh