Ngày 7/9, một chiến đấu cơ của Nga đã áp sát một máy bay do thám của Mỹ khi bay trên khu vực Biển Đen. Có thời điểm, khoảng cách giữa hai chiếc máy bay chỉ là 3 mét.

Phát ngôn viên Lầu Năm góc Jeff Davis cho biết, chiếc máy bay chiến đấu của Nga là Su-27 còn máy bay Mỹ là mẫu P-8A Poseidon. Quá trình hai máy bay áp sát nhau kéo dài khoảng 19 phút và Mỹ gọi đây là “khoảng cách thiếu an toàn”.

Theo ông Davis, vào thời điểm đó, máy bay Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ bình thường trong vùng không phận quốc tế: “Những động thái này làm leo thăng căng thẳng một cách không cần thiết, và có thể dẫn tới tai nạn”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, máy bay Su-27 được điều động để ngăn chặn máy bay Mỹ tiếp cận biên giới nước này tại khu vực Biển Đen bởi máy bay Mỹ đã tắt các thiết bị liên lạc nên không thể cảnh báo bằng tín hiệu điện đàm.

Chien dau co Nga ap sat may bay My o khoang cach chi...3 met - Anh 1

Máy bay chiến đấu của Nga áp sát mục tiêu. Ảnh minh họa.

Những vụ chạm trán giữa các máy bay Nga và Mỹ trong năm nay không phải là chuyện hiếm. Hồi tháng 4, hai chiếc máy bay Nga bị tố thực hiện các cuộc tấn công mô phỏng gần tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic.

Sau đó, vào tháng 7, để đáp trả động thái của Nga, các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí lần đầu tiên điều quân đội tới các quốc gia vùng Baltic và đông Ba Lan nhằm tăng cường hoạt động tuần tra trên không và trên biển.

Căng thẳng trên khu vực Biển Đen gần đây cũng gia tăng khi Nga bắt đầu tập trận quân sự 5 ngày, điều động 12.500 binh sĩ và hạm đội Biển Đen tới bán đảo Crimea.

Bình Minh Theo Reuters