Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chiến đấu cơ Tejas của Ấn Độ sắp về Đông Nam Á?

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết đã chào bán 18 chiến đấu cơ Tejas cho Malaysia. Cơ quan này còn cho biết có 6 nước quan tâm tới mẫu máy bay này, trong đó có Mỹ và Australia.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết doanh nghiệp nhà nước Hindustan Aeronautics nhận được đề nghị mời thầu từ Không quân Hoàng gia Malaysia vào tháng 10/2021. Doanh nghiệp này đã đề xuất bán 18 chiếc Tejas cho quốc gia Đông Nam Á.

“Các nước khác cũng bày tỏ quan tâm vào mẫu chiến đấu cơ hạng nhẹ này là Argentina, Australia, Ai Cập, Mỹ, Indonesia và Philippines”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Ajay Bhatt trả lời nghị viện bằng văn bản.

Ông Bhatt cho biết nước này cũng đang nghiên cứu sản xuất chiến đấu cơ tàng hình nhưng không cho biết tiến độ và lịch trình cụ thể trên căn cứ lo ngại an ninh quốc gia.

Năm 2021, chính phủ Ấn Độ đã trao gói thầu 6 tỷ USD cho hãng Hindustan Aeronautics để sản xuất 83 chiếc Tejas trong nước. Thời gian bàn giao sẽ bắt đầu vào khoảng năm 2023, 40 năm sau khi mẫu máy bay này lần đầu được phê duyệt vào năm 1983.

Chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang nỗ lực giảm phụ thuộc vào trang thiết bị, khí tài quốc phòng của nước ngoài. Họ đã và đang thông qua đường ngoại giao để xuất khẩu Tejas - mẫu chiến đấu cơ từng gặp vướng mắc trong khâu thiết kế và các thách thức khác.

Chiến đấu cơ Tejas của Ấn Độ

LCA Tejas là tiêm kích đa năng hạng nhẹ do Ấn Độ nghiên cứu và phát triển. Được trang bị những công nghệ mới giúp những chiếc Tejas có sức mạnh đáng gờm trên bầu trời. Chúng được cho là đủ sức đối đầu với những chiếc J-10 của Trung Quốc chế tạo hay đối thủ F-16 đến từ Pakistan.

Loại máy bay một động cơ này khá đặc biệt khi có thiết kế cánh tam giác lớn, không có cánh đuôi ngang mà chỉ có cánh đuôi đứng, cũng như không được thiết kế cánh mũi. Với phiên bản Tejas Mk1 được cho là không mấy thành công, loại máy bay này dùng loại động cơ có hiệu suất cao F404-GE-IN20 của hãng General Electric - Mỹ.

Nhận thấy rằng loại động cơ này vẫn không đủ để giúp cho máy bay cơ động, ở phiên bản nâng cấp Tejas Mk2, phía Ấn Độ đã chủ động mua của Mỹ loại động cơ F414 của General Electric, cung cấp cho máy bay lực đẩy đến 13.500 kg, gấp đôi động cơ do Ấn Độ sản xuất trang bị trên phiên bản Mk1 và mạnh hơn hẳn động cơ F404-GE-IN20. Động cơ này sẽ giúp Mk2 hoạt động hiệu quả hơn và tăng khả năng chịu tải của Mk2 lên 25% so với Mk1.

Với trọng lượng không tải 6,5 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 13,5 tấn, LCA Tejas thiết kế với 8 giá treo mang được 4,2 tấn vũ khí gồm: tên lửa không đối không; tên lửa không đối đất tầm xa; tên lửa chống tàu; bom dẫn đường.

Về hệ thống điện tử, loại máy bay này hiện đang sử dụng radar EL/M-2032 và các thiết bị điện tử do Israel chế tạo, điều đặc biệt máy bay có thể sử dụng được tất cả các chủng loại vũ khí dành cho tiêm kích hạng nhẹ của cả Nga và phương Tây.

Theo Reuters

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chien-dau-co-tejas-cua-an-do-sap-ve-dong-nam-a-post512996.antd