(Tin Nóng) Hai chiến đấu cơ F/A-18F của Không lực hoàng gia Úc đã xuất kích lần đầu tại Iraq ngày 5.10 để chống phiến quân IS, nhưng không một quả bom hay tên lửa nào được sử dụng sau 7 giờ ở trên không, theo trang tin news.com.au (Úc) ngày 6.10.

Tiêm kích F/A-18F của Không lực Úc bắt đầu tham gia chiến dịch tiêu diệt phiến quân IS tại Iraq từ ngày 5.10 - Ảnh: Không lực Úc

Hai chiến đấu cơ này bay cùng 1 máy bay cảnh giới trên không E-7A Wedgetail và một máy bay tiếp dầu KC-30, sau 7 giờ bay tuần tiễu trên không phận Iraq đã quay về căn cứ ở Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) lúc 21 giờ cùng ngày (giờ địa phương).

Hai chiếc F/A-18F của Úc có mang theo bom dẫn đường bằng định vị vệ tinh GPS cùng tên lửa.

Chỉ huy không quân Úc, ông Mark Binskin cho biết không có mục tiêu phiến quân IS nào bị tiêu diệt bởi máy bay Úc. Việc bay tuần này là bước thử nghiệm để không quân Úc có thể tiến hành các cuộc không kích vào phiến quân IS sắp tới.

Như vậy Úc là nước thứ 8 đưa không quân tham gia không kích phiến quân IS cùng liên minh gồm Mỹ, Anh, Pháp, UAE, Jordan, Ả-rập Xê-út, Qatar và Bahrain.

Tin Nóng