Chiến dịch giải cứu thợ mỏ ở Chile trong ký ức một nhân viên cứu hộ

Gốc
Ngày 13-10-2010, người dân Chile và cả thế giới đã vỡ òa trong hạnh phúc khi toàn bộ 33 thợ mỏ Chile đã được giải cứu sau 69 ngày mắc kẹt ở 'địa ngục' sâu hơn 600m dưới lòng đất. Cuộc giải cứu thần kỳ cách đây 10 năm đến nay vẫn in đậm trong tâm trí của Manuel Gonzalez, người đầu tiên xuống dưới 'hầm mộ' San José bằng lồng cứu hộ Phượng hoàng.

Lúc 14 giờ ngày 5-8-2010, một vụ sập hầm đã xảy ra tại mỏ vàng và đồng ở San José, trong sa mạc Atacama, cách thủ đô Santiago của Chile khoảng 800km về phía bắc, khiến 33 thợ mỏ, gồm 32 người Chile và 1 người Bolivia tuổi từ 19 đến 63, bị kẹt. Ngay sau đó, một chiến dịch giải cứu đã được tiến hành và sau 69 ngày toàn bộ 33 thợ mỏ trên đã được các nhân viên cứu hộ đưa lên mặt đất, kết thúc cuộc giải cứu lịch sử trên thế giới.

Ông Manuel Gonzalez trong buổi chia sẻ với báo chí mới đây. Ảnh: tv5monde.com.

Nhớ lại khoảnh khắc lịch sử đó, nhân viên cứu hộ giàu kinh nghiệm Manuel Gonzalez, người đầu tiên xuống hầm mỏ đồng San José bằng lồng cứu hộ Phượng hoàng và cũng là người cuối cùng rời khỏi đây vẫn nhớ rất rõ những cảm xúc đã trải qua. Với ông, đó là một sự căng thẳng tột độ.

Trong cuộc chia sẻ với báo chí mới đây, ông Manuel Gonzalez, nhớ lại, ngày 13-10-2010, ông được chỉ định là người đầu tiên bước vào chiếc lồng sắt và xuống hầm mỏ bằng một đường ống hẹp có đường kính 66 cm. 17 phút sau, Manuel Gonzalez đã tiếp cận những người thợ mỏ mắc kẹt trong 622 mét dưới lòng đất. “Tôi đã có những giây phút vui mừng khi đón nhận ra đời của 2 đứa con. Nhưng cảm xúc khi chân chạm đến lòng đất hôm 13-10-2010 lại rất đặc biệt. Một sự pha trộn giữa vui mừng và lo lắng”, Manuel Gonzalez bồi hồi nhớ lại.

Khi Manuel Gonzalez bước ra khỏi lồng cứu hộ, những thợ mỏ rất xúc động và bật khóc. Họ hét lên để bày tỏ lòng biết ơn, thậm chí nhiều người còn quỳ xuống để cầu nguyện. Manuel Gonzalez nhớ lại những lời đầu tiên ông nói với họ: “Rất nhiều người đang chờ các bạn ở trên kia. Khi bạn ra ngoài, sẽ có hàng nghìn ánh sáng nhấp nháy".

Nhưng ngay khi cuộc giải cứu bắt đầu, một sự cố mới xảy ra khiến chiến dịch cứu hộ thêm trở ngại. “Một tảng đá nặng một tấn rơi xuống gần khu vực mà các thợ mỏ đang trú ẩn, buộc nhân viên cứu hộ phải chui lại vào lồng giải cứu, đóng cửa khu vực này để tìm một lối đi khác”, Manuel Gonzalez giải thích.

Tổng cộng, 6 nhân viên cứu hộ đã xuống để kiểm tra tình trạng thể chất và tinh thần của các thợ mỏ và điều phối chiến dịch giải cứu. Trong khi đó, trên mặt đất, hơn 3.500 người, trong đó có 2.000 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới, đã có mặt tại khu vực gần mỏ San José để tường thuật cuộc giải cứu thần kỳ những con người sống trong bóng tối, đói, khát, độ ẩm cao và nhiệt độ 35 độ suốt gần 70 ngày.

Cũng theo ông Manuel Gonzalez, để giúp mọi người có nơi tạm trú, "Trại Hy vọng" được dựng lên, ban đầu được dành cho gia đình thân nhân các thợ mỏ bị kẹt đến chờ tin tức. Qua nhiều ngày, trại trở thành một ngôi làng nhỏ có nhà hàng, trường học và thậm chí có cả thị trưởng. “Thị trưởng” là cách gọi của nhiều người đối với Maria Segovia, em gái của thợ mỏ Dario Segovia. Maria Segovia là một trong những người đầu tiên đến mỏ San José sau vụ sập hầm và kêu gọi các hoạt động cứu hộ.

10 năm sau cuộc giải cứu thần kỳ, ông Manuel Gonzalez vẫn nhớ rất rõ những giây phút cuối cùng ở trong mỏ cùng với 5 nhân viên cứu hộ khác. Là trưởng ca và sếp của 32 thợ mỏ bị kẹt dưới hầm mỏ, Luis Urzua là thợ mỏ cuối cùng rời khỏi “hầm mộ” để lên mặt đất. Trong khi những cái ôm chặt được truyền hình trực tiếp từ ngoài hầm mỏ tới khắp nơi trên thế giới thì nhân viên cứu hộ Manuel Gonzalez đứng lặng yên trong hầm tối nhiều phút liền trước khi rời đi. Đúng 10 giờ 38 phút ngày 14-10-2010, Tổng thống Chile khi đó là ông Sebastian Pinera đã ra lệnh đóng nắp hố giải cứu ở mỏ vàng San José, kết thúc chiến dịch giải cứu mỹ mãn ngoài mong đợi, chỉ mất khoảng 22 giờ thay vì 36-48 giờ như dự kiến.

PHƯƠNG LINH

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/su-kien/chien-dich-giai-cuu-tho-mo-o-chile-trong-ky-uc-mot-nhan-vien-cuu-ho-640687