Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2

Gốc
Chiến dịch Husky diễn ra vào năm 1943 và là chiến dịch đổ bộ đầu tiên của quân Đồng Minh lên châu Âu, dưới sự giúp đỡ đắc lực của Mafia Italy.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 1

Sicily là hòn đảo lớn thuộc lãnh thổ Italia và nằm ở phía nam nước này, hòn đảo này đã từ lâu được mệnh danh là thánh địa của Mafia với việc sản sinh ra rất nhiều các ông trùm xã hội đen nguy hiểm nhất thế giới. Nhưng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 hòn đảo này lại nằm dưới quyền kiểm soát của quân phát xít. Năm 1943, sau một loạt chiến thắng quan trọng ở Bắc Phi, quân Đồng Minh triển khai chiến dịch đổ bộ đầu tiên lên châu Âu mang tên Chiến dịch Husky. Nguồn ảnh: Wiki.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 2

Nếu phía Đồng Minh có nước Pháp được coi là "vô dụng" khi chưa đánh đã hàng thì ở phe phát xít cũng có một quốc gia tương tự đó là Italia, binh lính Italia nổi tiếng với độ... đẹp trai, hào hoa và lãng tử nhưng hoàn toàn bị thịt trong việc đánh đấm, bằng chứng là cuộc chiến trên Sicily đã diễn ra một cách rất chóng vánh dù hòn đảo này rộng tới 25.000 km vuông. Nguồn ảnh: Combined.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 3

Tham gia vào chiến dịch đổ bộ này, phía Đồng Minh huy động nguồn lực tổng cộng tới 467.000 binh lính bao gồm lính Mỹ, Anh và Canada. Trong khi đó ở phía phát xít có tổng cộng khoảng 300.000 quân Đức và Italia tham gia phòng thủ. Nguồn ảnh: Wiki.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 4

Với lợi thế sân nhà và số lượng quân quá lớn như vậy, đáng lẽ ra trận đánh này phải trở thành "mồ chôn" quân Đồng Minh, nhưng thực tế lại khác xa, phía Đồng Minh chỉ thực sự gặp khó khăn khi phải đối mặt với quân Đức, còn lính Italia thường rời bỏ trận địa ngay trước khi trận chiến bắt đầu. Nguồn ảnh: Ibibli.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 5

Khác với cuộc đổ bộ lên nước Pháp một năm sau đó, cuộc đổ bộ lên đảo Sicily diễn ra rất nhanh chóng và an toàn, hoàn toàn không vấp phải bất cứ sự kháng cự nào đáng kể của quân phát xít. Nguồn ảnh: Combined.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 6

Khi tiến sâu vào trong đất liền, những khó khăn của quân Đồng Minh mới dần hiện ra khi họ bị hạn chế sử dụng hỏa lực mạnh khi tác chiến vì không muốn gây thiệt hại cho dân thường. Nguồn ảnh: Archeo.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 7

Tổng cộng trong toàn chiến dịch này phía Đồng Minh đã huy động 14.000 phương tiện vận tải, 600 xe tăng, 1800 khẩu pháo kéo. Trong khi đó, phía phát xít có khoảng 260 xe tăng và 1400 máy bay sẵn sàng tham chiến. Nguồn ảnh: Dagos.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 8

Sức kháng cự của binh lính Italia khá yếu ớt, lực lượng bộ binh tấn công của Anh, Mỹ và Canada có thể tiến rất sâu vào trong lòng hòn đảo mà gần như không gặp phải bất cứ một sự kháng cự nào đáng kể. Nguồn ảnh: Canadian.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 9

Nhiều nhà sử gia cho rằng, dư âm của thất bại trên mặt trận Bắc Phi đã khiến người Italia mất hết nhuệ khí chiến đấu. Ảnh: Pháo tự hành chống tăng của Mỹ dẫn đầu lực lượng Biệt Kích tiến sâu vào lãnh thổ Italia. Nguồn ảnh: WWII.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 10

Rất nhiều lính Mỹ gốc Italia đã được huy động để tham gia trận chiến này, họ thường tham gia vào các nhiệm vụ hậu cần như vận tải, phiên dịch hoặc trông giữ tù binh Italia đầu hàng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 11

Ngoài ra, chiến thắng chóng vánh của quân Đồng Minh một phần cũng nhờ vào thế lực ngầm của các tổ chức tội phạm Mafia trên Sicily, khi quân Đồng Minh tiến vào hầu hết các binh lính Italia đều chủ động buông súng hoặc các ổ đề kháng bị vô hiệu hóa bởi chính lực lượng du kích địa phương mà thành phần chính là các thành viên của các tội chức tội phạm. Nguồn ảnh: Sorie.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 12

Chiến dịch đánh chiếm hòn đảo rộng 25.000 cây số vuông này chỉ diễn ra trong hơn một tháng, từ ngày 9/7 tới ngày 17/8/1943. Trong toàn cuộc chiến, Liên quân Anh-Canada thiệt mạng 2700 lính, có gần 8000 lính bị thoưng và 2100 lính mất tích, phía Mỹ có 2800 lính thiệt mạng, 6400 lính bị thương và 686 người mất tích. Phe phát xít Italia có 4600 lính bị thiệt mạng, 32.500 lính bị thương và 152.000 lính đầu hàng; phát xít Đức có 4325 lính thiệt mạng, 13.500 lính bị thương và 10.100 lính mất tích hoặc đầu hàng. Nguồn ảnh: Totally.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 13

Có thể coi, chính chiến thắng chóng vánh trong cuộc đổ bộ lên đảo Sicily và lên nội địa Italia đã khiến quân Đồng Minh "ảo tưởng sức mạnh" khi chuẩn bị cho cuộc đổ bộ lên nước Pháp, khiến họ phải chịu thương vong lớn chưa từng có trong CTTG 2. Nguồn ảnh: Twitter.

Chiến dịch Husky: Trận chiến trên thánh địa Mafia trong CTTG 2 - Ảnh 14

Thiệt hại nặng nhất của quân Đồng Minh trong ngày đầu đổ bộ lên đất Italia đó là việc một tàu vận tải chở đạn của nước Mỹ bị nổ tung ngay trên biển khiến hàng trăm lính thiệt mạng cùng lúc. Có thể coi, chiến dịch Husky là đòn đánh đầu tiên của bộ binh Đồng Minh lên châu Âu, mở đầu cho bước tiến vũ bão của lực lượng này trong cuộc chạy đua giải phóng Berlin cùng với Hồng Quân Liên Xô. Nguồn ảnh: Totally.

Tuấn Anh

Tin nóng

Tin mới