Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TP.HCM đang được gấp rút triển khai

Hôm nay (26/6) theo kế hoạch là ngày tiêm vét cuối cùng của chiến dịch tiêm chủng tại TP.HCM. Công tác tiêm chủng vẫn đang được gấp rút triển khai nhằm đảm bảo tiến độ như kế hoạch.

Ảnh minh họa

Giải đáp về việc sau nhiều ngày tiêm mà mới đạt khoảng 50% công suất đề ra, Sở Y tế TP.HCM lý giải, vì là lần đầu tiêm tiêm ở các điểm di động, khu công nghiệp nên ngành y tế tổ chức kỹ càng, cử đội cấp cứu thường trực, cử chuyên gia cấp cứu từ bệnh viện Trung ương, bệnh viện TP sẵn sàng vì tai biến nặng có thể xảy ra. Những ngày đầu còn nhiều thiếu sót, sự phối hợp điều phối người tiêm, người được tiêm với nhiều đối tượng, thành phần có phần chệch choạc. Nhưng từ ngày 24/6 đã đi vào hoạt động tốt.

Sở Y tế TP.HCM cũng nhấn mạnh, đây là đợt tiêm lớn nhất của của TP.HCM và của cả nước. Dự trù 1.000 đội tiêm, mong đợi tiêm 200 người/ngày/đội. Nhưng quá trình thực hiện ban đầu chưa đạt như mong muốn. Ngày 24/6, Bộ Y tế hỗ trợ cho TP.HCM 200 bác sĩ tham gia khám sàng lọc, cấp cứu, TP.HCM chuẩn bị thêm 290 đội tiêm, ngoài 1.000 đội tiêm sẵn có để đẩy nhanh tốc độ tiêm.

Nhận định về tiến độ và tình hình triển khai tiêm vắc xin Covid-19 hiện nay, nhất là việc quá đông người tại các điểm tiêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế đánh giá khâu chuẩn bị và kịch bản cho công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 đã có những trục trặc ban đầu.

Đây là lần đầu tiên triển khai, nên chắc chắn không thể nào trơn tru được; TP.HCM cũng đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm chủng vắc xin Covid-19. Hy vọng trong thời gian ngắn nữa, TP.HCM sẽ đảm bảo tốc độ tiêm theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế đã có khuyến cáo TP.HCM phải chia nhỏ các điểm tiêm, phải tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm, làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại điểm tiêm đó.

Bộ Y tế cũng đã đề nghị các địa phương khác khi tổ chức chiến dịch phải chia khung giờ để tiêm; đồng thời phải chia nhỏ điểm tiêm để đảm bảo giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để tránh lây nhiễm dịch bệnh tại khu vực này.

Ngày mai, 27/6 TP.HCM sẽ tiêm vét ngừa Covid-19

Trước đó, ngày 25/6, Sở Thông tin - Truyền thông và Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM trong buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Nguồn: BYT

Trong buổi họp, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc sở Y tế TP.HCM cho biết, từ ngày 19/6 đến nay TP.HCM đã có 438.502 người đến tiêm vắc xin phòng Covid-19; Số người không được tiêm sau khi khám sàng lọc là 40.412 người bởi nhiều lý do như cao huyết áp, tâm lý... Con số cuối cùng được tiêm đến ngày 24/6 là 404.700 người.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM trong buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn TP.HCM

Đồng thời ghi nhận hơn 1.100 ca có phản ứng sau tiêm, trong đó có 20 ca độ 1, 26 ca độ 2, 15 ca độ 3 và có 2 ca độ 4, cùng 10 trường hợp phản ứng khác. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, phản ứng phụ thì bất cứ thuốc nào cũng đều có cả, quan trọng ở quá trình theo dõi và xử lý thông tin.

Thông tin về chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đang được thực hiện trên địa bàn TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngày 19/6, TP.HCM phát động chiến dịch triển khai tiêm vắc xin Covid-19 được 877 liều, ngày 20/6 tiêm 5.700 liều.

Đến sáng 21/6 thì các quận huyện tổ chức kỹ càng để tiêm, chiều 21/6 triển khai đồng loạt khởi động tiêm ở quận huyện, khu chế xuất, khu công nghiệp.

Ngày 22/6 tiêm 95.000, ngày 23/6, tiêm 122.000 và ngày 24/6 tiêm 172.930.

“Ngày 25/6 và ngày 26/6 sẽ hoàn tất cơ bản 800.000 mũi tiêm và chủ nhật (27/6) sẽ tiêm vét” - thông tin được Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đưa ra.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/chien-dich-tiem-vac-xin-phong-covid-19-tai-tphcm-dang-duoc-gap-rut-trien-khai-ray3d4z7R.html