Chiến dịch triệt phá các băng nhóm móc túi tại bến xe buýt ở TP HCM

Gốc
Khi phát hiện khách đi xe buýt đeo ba lô hoặc túi xách chuẩn bị lên xe, các đối tượng lập tức tiếp cận, tạo tình huống cản trở phía trước và xô đẩy phía sau, rồi dùng tay lấy tài sản trong túi xách chuyền cho đối tượng khác…

Đây là thủ đoạn hoạt động của băng nhóm chuyên dàn cảnh trộm cắp tài sản của khách đi xe buýt, xe khách tại quận Thủ Đức vừa bị Công an TP HCM triệt phá…

Băng nhóm chuyên móc túi khách đi xe buýt

Ngày 18-10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP HCM đã phối hợp với Công an quận Thủ Đức tổ chức xác minh thông tin tố giác tội phạm. Cơ quan Công an phát hiện các đối tượng liên quan trong băng nhóm trộm cắp tài sản mà báo chí phản ánh, gồm: Quách Chinh Nhân (tự Nhân “siêu nhân”, SN 1972, ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn), Bùi Văn Vinh (tự “râu Anh”, SN 1987, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), Dương Thị Sen (tự “Gái vọng”, SN 1965, quê quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), Đỗ Thị Hạnh (SN 1942, quê Hải Phòng) và Thiều Văn Điệp (SN 1983, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức).

Theo cơ quan Công an, trong băng nhóm trên, đối tượng Nhân có vai trò cầm đầu, đã có nhiều tiền án, tiền sự; riêng đối tượng Điệp bị bắt để điều tra vì có liên quan đến việc tiêu thụ tài sản do các đối tượng phạm tội mà có.

Đối tượng Nhân “siêu nhân” cầm đầu băng nhóm trộm cắp.

Đại diện Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thủ Đức cho biết, băng nhóm móc túi trước khu du lịch (KDL) Suối Tiên sau khi bị phản ánh đã bỏ trốn ở nhiều địa phương nên việc truy bắt gặp rất nhiều khó khăn. Trinh sát đã chia làm nhiều mũi để đến huyện Hóc Môn (TP HCM), huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) và nhiều nơi khác truy tìm, bắt giữ các đối tượng.

Bước đầu điều tra, nhóm này đã khai nhận hành vi dàn cảnh móc túi hành khách từ nhiều tháng nay trước cổng KDL Suối Tiên do Nhân “siêu nhân” cầm đầu. Chúng lợi dụng số đông để tiếp cận hành khách khi lên xe buýt rồi trà trộn, chen lấn, xô đẩy để móc túi.

Sau khi lấy được tài sản, các đối tượng nhanh chóng chuyền tay nhau để nạn nhân không định hướng được tài sản của mình do người nào lấy trộm. Sau đó, tài sản được giao cho Hạnh (sống lang thang, bán nước dạo tại khu vực bến xe buýt từ nhiều năm nay) cất giữ.

Mỗi ngày, Nhân “siêu nhân” gọi điện cho đồng bọn rồi đón xe buýt từ nơi ở tại xã Bà Điểm, Hóc Môn đến khu vực trước KDL Suối Tiên để cùng gặp đồng bọn. Sau khi tụ tập khoảng 20 tên, trong đó có nhiều đối tượng là anh em ruột, chúng đeo khẩu trang che kín mặt rồi ngồi trong quán nước vỉa hè của Hạnh cùng bàn bạc, chờ cơ hội.

Vào những buổi chiều, khi nhiều khách chơi trong KDL Suối Tiên ra về bằng xe buýt, chúng tập trung ở bến xe giả làm hành khách rồi chen lấn, xô đẩy để tạo điều kiện cho đồng bọn móc túi.

Số tài sản chúng chiếm đoạt thường là điện thoại, ví tiền và nữ trang. Gặp trường hợp nạn nhân phát hiện chống cự, lập tức những tên còn lại vây quanh “bày binh bố trận” phân bua đủ điều để tên đồng bọn kịp thời giãn ra khiến nạn nhân khó có thể nhìn theo kẻ vừa móc túi mình để nhờ người đi đường hỗ trợ.

Trong trường hợp nạn nhân nào có thái độ chống cự, băng nhóm này lập tức có hành động hành hung khiến nạn nhân khiếp sợ. Ngay chính các tài xế, nhân viên xe buýt và hành khách khác biết được sự việc cũng không dám lên tiếng vì sợ bị nhóm này trả thù.

Các đối tượng trong băng nhóm móc túi ở trạm dừng xe buýt KDL Suối Tiên.

Qua điều tra bước đầu, cơ quan Công an làm rõ được ba vụ trộm cắp tài sản mà các đối tượng trên đã thực hiện tại khu vực trạm dừng xe buýt KDL Suối Tiên. Cụ thể, khoảng 15 h ngày 29-9-2019, Dương Thị Sen đón xe buýt từ ngã tư An Sương đến trạm xe buýt đối diện KDL Suối Tiên để gặp đồng bọn chuẩn bị các phi vụ trộm cắp.

Sau khi gặp Bùi Văn Vinh, chúng phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy chuẩn bị bước lên xe buýt thì Sen vòng qua trước mặt cản đường, tạo điều kiện cho Vinh ở phía sau mở dây kéo balô chị Thúy đeo trên lưng lấy trộm một ĐTDĐ và một laptop.

Một ngày sau, khoảng 16 giờ, Nhân “siêu nhân” đến trạm xe buýt cùng đồng bọn dàn cảnh để móc balô của chị Trương Thị Mỹ Hường (SN 2000, quê Ninh Thuận) lấy một ĐTDĐ hiệu Vivo.

Gần nhất, lúc 11 giờ trưa 19-10, Nhân “siêu nhân” và đồng bọn dàn cảnh trước trạm xe buýt móc túi lấy một ĐTDĐ của một nam thanh niên. Nhưng bị nạn nhân phát hiện, nên khi Nhân “siêu nhân” vừa chuyền tay đưa cho Phương cất giữ thì bị nạn nhân chạy theo lấy lại.

Ngoài ba vụ móc túi trộm tài sản trên, Nhân “siêu nhân” và đồng bọn còn khai nhận đã gây ra hàng loạt vụ móc túi chiếm đoạt tài sản khác tại trạm xe buýt đối diện KDL Suối Tiên, nhưng chúng không nhớ rõ ngày giờ gây án. Toàn bộ số tài sản chiếm đoạt nhóm tội phạm này đem bán lấy tiền chia nhau. Riêng Nhân “siêu nhân” là đối tượng đồng tính nên đã chi xài toàn bộ tiền bạc của mình vào việc… bao trai trẻ.

Một số tang vật được thu giữ.

Nhân “siêu nhân” có tới hai tiền án về tội “trộm cắp tài sản”, từng bị Công an thị xã Bạc Liêu và Công an các quận Bình Thạnh, quận 9 (TP HCM) bắt giữ. Cụ thể, ngày 5-6-1998, Nhân “siêu nhân” bị Công an thị xã Bạc Liêu bắt về tội “Trộm cắp tài sản” và bị UBND tỉnh Bạc Liêu ra quyết định cưỡng bức lao động 12 tháng; ngày 1-9-2002, Nhân tiếp tục bị Công an thị xã Bạc Liêu bắt về tội “Trộm cắp tài sản”; ngày 6-4-2007 Nhân bị Công an quận Bình Thạnh bắt cũng với tội danh trên. Chưa kể, mới nhất vào tháng 9-2019, Nhân đã bị Công an quận 9 xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản.

Mỗi lần ra khỏi trại, Nhân “siêu nhân” lại tập hợp đàn em, trong đó có nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự tiếp tục thực hiện kế hoạch dàn cảnh trộm cắp tài sản tại các bến xe buýt, trong đó bến xe buýt trước KDL Suối Tiên được Nhân “siêu nhân” và đồng bọn “ưa thích” hoạt động.

Ngay cả đối tượng Dương Thị Sen trong băng nhóm này cũng có một tiền án và nhiều tiền sự.

Hiện Công an quận Thủ Đức tiếp tục truy bắt tất cả các đối tượng còn lại có liên quan đến băng móc túi do Nhân “siêu nhân” cầm đầu.

Vạch trần thủ đoạn trộm cắp của băng nhóm Nhân “siêu nhân”.

Đề xuất lắp đặt hệ thống camera tại các trạm xe buýt

Ngoài băng của Nhân “siêu nhân”, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM trong thời gian gần đây đã triệt phá một số nhóm dàn cảnh trộm cắp tài sản tại trạm xe buýt khác, bắt giữ nhiều đối tượng gây án.

Trong đó, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự cũng đã triệt phá thành công một băng nhóm dàn cảnh móc túi trên xe khách và xe buýt dọc tuyến QL 1A (đoạn qua quận 12 và Thủ Đức) với thủ đoạn tương tự.

Trong băng nhóm này, đối tượng Hồ Trí Vũ (SN 1987, quê Quảng Ngãi), được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu. Vũ có hai tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và “Sử dụng trái phép chất ma túy”.

Ngoài ra, băng nhóm này còn có Trương Quốc Tuấn (SN 1979, ngụ quận Thủ Đức) với 5 tiền án về các tội danh: hiếp dâm, cưỡng dâm, trộm cắp tài sản và sử dụng trái phép chất ma túy; Nguyễn Công Cường (“Cường cụt”, SN 1980, ngụ Bình Thuận)…

Các đối tượng trong băng nhóm của Hồ Trí Vũ.

Băng nhóm này hoạt động có kế hoạch và chia địa bàn rõ ràng. Vũ đi với Tuấn sẽ tìm con mồi ở xe khách đậu tại những bến xe dù như khu vực cầu vượt Bình Phước, trước cổng KDL Suối Tiên… Các đối tượng còn lại kết hợp “ăn hàng” trên xe buýt, đặc biệt là khu vực trước cổng bến xe KDL Suối Tiên.

Nạn nhân mà chúng nhắm tới là người già, phụ nữ. Khi tìm được “con mồi”, chúng vờ giả làm khách lên xe chen lấn rồi móc lấy tài sản như ví tiền, ĐTDĐ… Các đối tượng còn giả làm lơ xe để tiếp cận nạn nhân rồi lấy tài sản.

Sau khi lấy được tài sản, các đối tượng xuống xe thì đồng bọn chờ xe máy chở đi. Sau khi lấy được tài sản, chúng chia nhau mua ma túy sử dụng. Các đối tượng trong băng nhóm khai nhận đã thực hiện hơn 10 vụ bằng các thủ đoạn như trên…

Liên quan đến thủ đoạn hoạt động của các băng nhóm này, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho biết đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an thành phố đề xuất UBND TP HCM xem xét cho lắp đặt hệ thống camera nhận diện khuôn mặt tại các trạm xe buýt.

Hình ảnh khuôn mặt của các đối tượng bị camera nhận diện sẽ là cơ sở để Công an xử lý các đối tượng, băng nhóm dàn cảnh trộm tài sản. Người dân đi xe buýt cũng cần nâng cao cảnh giác tránh tình trạng bị các đối tượng dàn cảnh trộm tài sản.

Phú Lữ

Nguồn CSTC: http://cstc.cand.com.vn/ho-so-interpol-cstc/chien-dich-triet-pha-cac-bang-nhom-moc-tui-tai-ben-xe-buyt-o-tp-h cm-567296/