(Kienthuc.net.vn) - Hai tàu chiến Nga đã vượt qua eo biển Bosporus của Thổ Nhĩ Kỳ thẳng tiến vào Biển Đen trong khi căng thẳng ở Ukraine đang ở giai đoạn căng thẳng.

Hãng thông tấn tư nhân Dogan đưa tin rằng, vào sáng sớm hôm 4/3, hai tàu chiến tấn công đổ bộ 150 Saratov và156 Yamal đã vượt qua eo biển Bosporus vào lúc 7h30 (theo giờ địa phương tức 5h30 GMT).

Tàu 156 Yamal trên đường vượt qua eo biển Bosporus thẳng tiến vào Biển Đen.

Theo đó, không có bất cứ tàu hộ vệ nào tham gia hộ tống hai chiến hạm này. Với quyết định trên, cộng đồng quốc tế nhận định, đó có thể là động thái từ phía Nga nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trên bán đảo Crimea, Ukraine.

Theo những thông tin có được, hai tàu này vừa nhận lệnh điều tới đảm nhận nhiệm vụ ở Syria trên vùng biển Địa Trung Hải. Cũng trong hôm 4/3, Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Yuriy Sergeyev tiết lộ với báo giới rằng, Nga đã điều động gần 16.000 binh sĩ tới Crimea kể từ cuối tuần trước.

Còn về phía Ukraine, soái hạm Hetman Sahaidachny cũng được báo cáo là đang vượt qua Dardanelles để tiến vào Biển Đen thông qua eo Bosphorus.

Tàu tuần dương USS Ramage, một tàu sân bay và Hạm đội số 6 của Mỹ được cho là cũng chuẩn bị nhổ neo ngoài khơi bờ biển Hy Lạp thẳng tiến về Biển Đen.

Thanh Nga (tổng hợp)