Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chiến lược Quốc phòng mới của Washington: Chuyên gia Mỹ bình luận, có thể khuyến khích Trung Quốc mở rộng năng lực quân sự

Cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton, ông Chas Freeman nhận định: 'Chiến lược này xác nhận và bổ sung tuyên bố của Mỹ về cuộc chiến kinh tế và công nghệ chống lại Trung Quốc'.

Chuyên gia Mỹ bình luận Chiến lược Quốc phòng mới dựa quá nhiều vào mối đe dọa trực tiếp của leo thang quân sự và sẽ không làm giảm căng thẳng hoặc tăng triển vọng hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ảnh: Lầu Năm Góc. (Nguồn: dhr.virginia.gov)

Chuyên gia Mỹ bình luận Chiến lược Quốc phòng mới dựa quá nhiều vào mối đe dọa trực tiếp của leo thang quân sự và sẽ không làm giảm căng thẳng hoặc tăng triển vọng hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ảnh: Lầu Năm Góc. (Nguồn: dhr.virginia.gov)

Lầu Năm Góc đã công bố Chiến lược Quốc phòng Quốc gia (NDS) hôm 27/10, trong đó cho biết Trung Quốc vẫn là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Mỹ và cảnh báo rằng việc hợp tác giữa Bắc Kinh và Moscow có thể đe dọa lợi ích của Mỹ.

Tài liệu cũng mô tả Nga là một mối đe dọa cấp tính và trực tiếp hơn đối với các lợi ích và giá trị của Mỹ so với Trung Quốc, quốc gia được coi là một "thách thức cấp bách".

Theo ông Freeman, chiến lược mới trên thực tế là sự tiếp nối các chính sách lâu đời, "ăn sâu bám rễ" trong nền tảng an ninh quốc gia của Mỹ, được xác định là nhằm duy trì vị thế bá chủ toàn cầu. Ông Freeman bình luận chiến lược mới này dựa quá nhiều vào mối đe dọa trực tiếp của leo thang quân sự và sẽ không làm giảm căng thẳng hoặc tăng triển vọng hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu Los Alamos, ông Greg Mello lại cho rằng, chiến lược này sẽ làm tăng nguy cơ đối đầu và xung đột ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương giữa Mỹ và Trung Quốc hơn là giảm thiểu chúng.

Ông nói: "Mặc dù không có điều gì mới đối với Trung Quốc, nhưng việc một lần nữa chính thức bị gọi là đối thủ và những đảm bảo răn đe hạt nhân, một lần nữa, được trao cho cho các đồng minh của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ khuyến khích Trung Quốc tiếp tục mở rộng năng lực quân sự thông thường và năng lực hạt nhân của riêng họ".

Ngày 27/10, tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin công bố Chiến lược Quốc phòng đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden, trong đó xác định Trung Quốc là thách thức “để lại hậu quả lớn nhất”, còn Nga là “mối đe dọa cấp tính”. Bên cạnh đó, Chiến lược trên cũng khẳng định, bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên nhằm vào “Mỹ hoặc các đồng minh và đối tác (của Mỹ) đều không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến hồi kết đối với chế độ đó”.

(theo Sputniknews, TTXVN)

Chu Văn