Chiến sĩ CSCĐ kể khoảnh khắc trực tiếp khống chế kẻ dùng dao hung hãn ở Hà Đông

Gốc
Đêm 10-11, Tổ công tác của Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội) đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng vận chuyển 1.600 viên hồng phiến và heroin tại khu vực quận Hà Đông (Hà Nội). Trong quá trình khống chế, đối tượng này đã liều lĩnh và hung hãn khi dùng dao tấn công các chiến sĩ. Những chiến sĩ CSCĐ trực tiếp khống chế đối tượng đã kể về khoảnh khắc hiểm nguy đó với PV Báo ANTĐ.

Đối tượng hung hãn dùng dao chống trả Tổ Công tác CSCĐ, và tang vật bị thu giữ

Đêm 10-11, Tổ công tác Đại đội 1, Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn Cảnh sát Cơ động, CATP Hà Nội) gồm: Đại úy Nguyễn Thế Dũng, Thượng úy Nguyễn Trọng Giao, Thượng úy Nguyễn Duy Hưng và Trung úy Lê Trung Thành làm nhiệm vụ trên đường Chiến Thắng (phường Văn Quán, quận Hà Đông) thì phát hiện một đối tượng nam có dáng vẻ khả nghi, trên tay cầm chiếc túi xách màu nâu.

“Người này lấm lét bước đi khi thấy Tổ công tác. Chúng tôi nhận định người này đang che giấu điều gì nên đã đề nghị kiểm tra hành chính. Ban đầu, người đó lớn tiếng chống đối, không chấp hành và còn lăng mạ lực lượng làm nhiệm vụ. Song với tinh thần kiên quyết, chúng tôi yêu cầu anh ta chấp hành. Người này sau đó đồng ý, nhưng khi vừa hé mở túi xách thì bất ngờ anh ta quay người, bỏ chạy rất nhanh, vừa chạy vừa ôm chặt chiếc túi”, Trung úy Lê Trung Thành kể lại với PV Báo ANTĐ.

Chứng kiến hành động bất thường đó, Tổ công tác đã lập tức truy đuổi. Được khoảng 10m, các chiến sĩ CSCĐ bắt kịp nam thanh niên, và vẫn yêu cầu người này chấp hành song không thành.

Trung úy Lê Trung Thành (phải) và Thượng úy Nguyễn Trọng Giao chia sẻ với PV Báo ANTĐ. Ảnh: Trung Hiếu

“Tôi đã trực tiếp lao vào ôm chặt để khống chế đối tượng. Bất ngờ lúc đó, đối tượng rút trong túi quần ra một con dao bấm và quay dao đâm ngược vào người tôi hòng thoát thân”, Trung úy Lê Trung Thành chia sẻ về khoảnh khắc hung hãn của nam thanh niên.

Anh kể chi tiết: “Khi ấy, Tổ trưởng Tổ công tác là Đại úy Nguyễn Thế Dũng đã lao vào ghì tay đối tượng xuống để anh ta không đâm được tôi. Đối tượng phản kháng rất quyết liệt, rồi bất ngờ quay ngược dao đâm vào bắp chân phải của đồng chí Dũng. Đến lúc ấy, chúng tôi buộc phải trấn áp quyết liệt, đánh văng dao ra và quật ngã đối tượng”.

Chiến sĩ CSCĐ bị thương đã được đưa đi kiểm tra y tế ngay sau đó.

Sau khi khống chế, Tổ Công tác tiến hành kiểm tra nóng tại chỗ và phát hiện trong túi xách của đối tượng có 8 chiếc túi nhỏ màu xanh chứa nhiều viên nén màu hồng, và 4 gói chất bột màu trắng, cùng 60.300.000 đồng tiền mặt.

Đối tượng sau đó được xác định là Cao Đức Phú (SN 1980, đã có 3 tiền án, trú tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tên này đã thừa nhận số “hàng” trong túi là hồng phiến và heroin.

Đáng chú ý, trên đường áp giải đối về Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CAQ Hà Đông), đối tượng Phú đặt vấn đề hối lộ cho Tổ Công tác để được thoát tội, nhưng không thành.

Thượng úy Nguyễn Trọng Giao chia sẻ cụ thể: “Trong quá trình áp giải đối tượng, tôi là người cầm lái xe máy. Trên đường đi, đối tượng nói rằng mong Tổ Công tác bỏ qua, anh ta sẽ biếu toàn bộ số tiền mặt trong túi (60.300.000 đồng – PV), cũng như mang thêm 100 triệu đồng lên sau đó nữa. Song Tổ Công tác kiên quyết từ chối, bàn giao đối tượng cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAQ Hà Đông, xử lý theo đúng pháp luật”.

Dưới đây là video clip chia sẻ cụ thể của các chiến sĩ CSCĐ trong Tổ Công tác:

Chia sẻ sau sự việc, Đại úy Cao Duy Anh (Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn số 3, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội) cho biết: “Thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP về mở đợt cao điểm tổng kiểm tra hành chính từ 23 giờ tới 5 giờ, và dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy BCH Trung đoàn CSCĐ, đơn vị đã quán triệt phổ biến tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ nắm rõ tinh thần đấu tranh quyết liệt với tội phạm. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm, lực lượng CSCĐ còn gặp khó khăn trong việc phát hiện, bắt giữ đối tượng vi phạm pháp luật, do quá trình đấu tranh khai thác ban đầu chưa phát hiện đối tượng phạm pháp quả tang. Vì vậy, các cán bộ, chiến sĩ phải đảm bảo đúng quy trình pháp luật, khéo léo vận dụng biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ, trấn áp các đối tượng vi phạm”.

Trung Hiếu