Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chiến sự Azerbaijan-Armenia leo thang

Lãnh đạo vùng Nagorny -Karabakh, Arayik Harutyunyan chủ trì cuộc họp hội đồng an ninh tại thành phố chính Stepanakert. Ảnh: AFP

Các cuộc xung đột dữ dội giữa lực lượng Armenia và Azerbaijan tiếp diễn từ tối 27-9 đến ngày 28-9 dọc biên giới khu vực Nagorno-Karabakh đã gây thiệt hại lớn cho cả hai.

Theo AFP, cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng cục bộ và báo cáo gây thương vong nặng nề cho đối phương. Bộ Quốc phòng Azerbaijan báo cáo việc phá hủy các thiết bị quân sự của lực lượng Armenia, đồng thời dẫn nguồn tin tình báo về tổn thất lớn của quân đội láng giềng. Interfax dẫn nguồn tin phía Azerbaijan tuyên bố trong cuộc giao tranh hôm 27-9 tại khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, quân đội Armenia “mất 22 xe tăng, 15 hệ thống tên lửa phòng không Osa, 8 bệ pháo và 18 máy bay không người lái (UAV)”. Lực lượng vũ trang Azerbaijan cũng chia sẻ một đoạn băng cho thấy các xe bọc thép hạng nặng của quân đội Armenia bị phá hủy. Ngoài ra, họ còn "xóa sổ 3 kho đạn dược của đối phương". Tổn thất của quân đội Armenia theo ước tính của phía Azerbaijan vào khoảng 550 quân nhân, bao gồm cả người thiệt mạng và bị thương. Trong khi đó, Armenia cho biết, 15 chiến binh của họ thiệt mạng trong một giao tranh lần này, nâng tổng số người chết lên 39 người khi cuộc giao tranh bước sang ngày thứ hai. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Armenia sáng 28-9 cho biết: “Có giao tranh ở các mức độ khác nhau vào đêm qua tại biên giới Nagorno-Karabakh. Đối phương dùng pháo và xe bọc sắt, gồm cả hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS để mở lại các cuộc tấn công. Quân đội Armenia đã ngăn chặn được cuộc tấn công và gây tổn thất lớn về người và thiết bị cho phía đối phương”.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã kêu gọi Azerbaijan và Armenia ngừng giao tranh trong bối cảnh lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện có thể thu hút các cường quốc trong khu vực là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện, Nga- có quan hệ tốt với cả hai nước trên, đã đề nghị đứng ra hòa giải. Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trong những nhà lãnh đạo thế giới có phản ứng trước tiên, kêu gọi hai bên ngừng bắn ngay lập tức. Tiếp sau đó quốc gia được coi là có ảnh hưởng lớn trong khu vực là Thổ Nhĩ Kỳ cũng ủng hộ Azerbaijan. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ tìm cách chấm dứt bạo lực leo thang.

T.N

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_232196_chie-n-su-azerbaijan-armenia-leo-thang.aspx