Chiến sự bùng nổ ở Syria

Gốc
Các cuộc đụng độ bùng nổ dữ dội ở thủ đô Damascus của Syria đe dọa hy vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình, dù rất mong manh, cho cuộc chiến kéo dài 6 năm qua.

Ngay từ sáng sớm 20-3, các chiến đấu cơ của lực lượng quân đội Syria liên tục tấn công các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở thủ đô Damascus nhằm đáp trả cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng này nhằm tìm đường vào trung tâm thành phố.

Chiến sự bùng nổ ở Syria - Ảnh 1

Khói bốc lên sau các cuộc không kích ở khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Jobar, ngoại ô phía đông Damascus. Ảnh: AFP

Phe nổi dậy bất ngờ tấn công

Phe nổi dậy và các lực lượng đồng minh dã chiến, vốn do Mặt trận Fateh al-Sham liên kết với Al-Qaeda dẫn đầu, phát động cuộc tấn công từ hôm 19-3 vào các vị trí do chính phủ nắm giữ ở đông Damascus và bước đầu đạt nhiều thắng lợi. Phe nổi dậy chiếm giữ một số tòa nhà tại Jobar trước khi tiến vào khu vực lân cận Abbasid Square – đánh dấu sự xâm nhập nghiêm trọng nhất của phe nổi dậy vào Damascus trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, ngay sau đó, các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tấn công đáp trả vào nửa đêm và bắt đầu chiến dịch ném bom khốc liệt vào sáng 20-3. Ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), cho biết, lực lượng quân đội của Tổng thống Assad mở những cuộc tấn công khốc liệt nhằm vào các vị trí phe phiến quân ở Jobar, ngoại ô phía đông Damascus.

Kênh truyền hình quốc gia Syria cho biết, các lực lượng chính phủ đã giành lại được quyền kiểm soát các khu vực ở thủ đô Damascus bị lực lượng nổi dậy và phiến quân chiếm đóng một ngày trước đó. “Quân đội đã giành lại quyền kiểm soát toàn bộ các cứ điểm mà những phần tử khủng bố đã xâm nhập hôm 19-3”, một quan chức quân sự giấu tên cho biết. Kênh truyền hình này dẫn lời Đại sứ Nga tại Damascus cho biết, một trong các tòa nhà của Đại sứ quán Nga bị trúng đạn trong các vụ đụng độ này. Các vụ đụng độ cũng khiến ít nhất 26 binh sĩ quân đội Syria và 21 phiến quân và những người theo chủ nghĩa khủng bố, thiệt mạng.

Đe dọa hòa bình mong manh

Đụng độ bùng phát lần này đã phủ bóng lên bàn đám phán hòa bình cho Syria, dự kiến sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 23-3 tới.

Hôm 20-3, các đại diện của chính phủ Syria tuyên bố sẽ tham dự cuộc đàm phán hòa bình lần này. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, phe nổi dậy Syria chưa tuyên bố có tham dự hay không. Hôm 14-3, các phe cánh nổi dậy Syria không tham dự vòng đàm phán mới với các quan chức chính phủ Syria trong cuộc đàm phán tại thủ đô Astana của Kazakhstan, vốn do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Để mở đường lớn cho cuộc đàm phán sắp tới tại Geneva, Đặc phái viên LHQ về Syria, Staffan de Mistura, sẽ đến Moscow trước thềm cuộc đàm phán tại Geneva. Đặc phái viên De Mistura đang nỗ lực đứng trung gian hòa giải một thỏa thuận chính trị giữa các bên tham chiến của Syria. Sau cuộc đàm phán mang tính thủ tục tại Geneva kết thúc vào ngày 3-3, ông có kế hoạch đưa các bên đàm phán trở lại với các cuộc thảo luận sâu hơn về hòa bình cho Syria vào ngày 23-3 tới.

Khả Anh

Tin nóng

Tin mới