Chiến sự Syria: Liều lĩnh tấn công quân đội Nga ở Latakia, Daraa, phiến quân chuốc thất bại

Gốc
Lực lượng không quân Nga ở căn cứ không quân Hmeimim đã đẩy lùi cuộc tấn công của phiến quân ở Tây Nam Latakia. Phiến quân cũng thất bại trong mục tiêu đánh bom nhằm vào tuyến đường tuần tra của lực lượng quân cảnh Nga.

Theo AMN, lực lượng không quân Nga ở căn cứ không quân Hmeimim đã đẩy lùi cuộc tấn công của phiến quân ở Tây Nam Latakia.

Theo nguồn tin quân sự ở thị trấn Jableh, một số vụ nổ đã xảy ra ở thành phố bờ biển tối qua. Và đây là kết quả của lực lượng phòng không Nga chống trả lại máy bay không người lái và tên lửa của phiến quân.

Nguồn tin cũng khẳng định rằng lực lượng không quân Nga đã đẩy lùi hoàn toàn cuộc tấn công của khủng bố.

Lực lượng không quân Nga ở căn cứ không quân Hmeimim đã đẩy lùi cuộc tấn công của phiến quân ở Tây Nam Latakia.

Cuộc tấn công của phiến quân này đánh dấu đây là lần đầu tiên trong tháng này, phiến quân nhắm đến căn cứ không quân Hmeimim.

Các phiến quân ở tỉnh Daraa của Syria mới đây cũng đã thực hiện một vụ đánh bom trên tuyến đường tuần tra của lực lượng quân cảnh Nga vào hôm 13/7, Thiếu tướng Alexey Bakin, người đứng đầu trung tâm Hòa giải Nga tại Syria, cho biết.

“Một thiết bị nổ cải tiến được điều khiển từ xa đã phát nổ vào ngày 13/7/2019, trên tuyến đường tuần tra của lực lượng quân cảnh Nga ở tỉnh Daraa, Syria”, ông Bakin nói trong một cuộc họp báo và cho biết thêm vụ tấn công không gây ra thương vong cho quân đội Nga.

Theo trung tâm Hòa giải Nga tại Syria, các phiến quân tiến hành vụ tấn công khủng bố nhằm làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Syria đã chìm vào nội chiến trong nhiều năm. Cộng đồng quốc tế đã có những nỗ lực giải quyết xung đột bằng cách tiến hành các cuộc đàm phán về chính trị ở Geneva cũng như với quá trình Astana. Năm 2017, trong cuộc đàm phán Astana, một bản ghi nhớ đã được tạo ra về các khu vực giảm leo thang ở Syria đã được ký kết.

Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là các nước đảm bảo cho chế độ ngừng bắn ở Syria. Moscow cũng đã hỗ trợ Damascus thông qua việc hỗ trợ cuộc chiến chống các nhóm khủng bố, viện trợ nhân đạo cho người dân địa phương và tạo điều kiện cho người tị nạn Syria trở về.

Thời gian gần đây, chiến sự Syria diễn biến phức tạp.

Hasaka

Quân đội Mỹ đã điều hàng trăm xe tải chở nhiều thiết bị quân sự, vũ khí tới tỉnh Hasaka của Syria trong 3 ngày qua. Động thái này diễn ra sau nhiều tháng Mỹ tuyên bố chấm dứt cuộc chiến chống khủng bố IS tại Syria.

Tờ Xeber24 cho biết rằng 200 xe tải Mỹ chở thiết bị quân sự, phương tiện vũ khí, đạn dược, xe tăng, xe chở dầu đã đến căn cứ quân sự của lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở tỉnh Hasaka.

Trong khi đó, trang Xeber24 khẳng định có khoảng 250 xe quân sự Mỹ chở thiết bị quân sự và đạn dược đã đến căn cứ Tal al-Bidar tuần trước.

Mỹ cũng gửi hàng trăm xe quân sự tới khu vực do người Kurd kiểm soát ở Tây Syria trong khi Mỹ và đồng minh là lực lượng dân chủ Syria tuyên bố các hoạt động quân sự ở Tây Euphrates đã chấm dứt.

Aleppo

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn đứng việc vận chuyển thiết bị quân sự hạng nặng ở khu vực biên giới với Syria nhằm đáp trả các phong trào gần đây của Saudi Arabia và Mỹ nhằm giúp lực lượng người Kurd ở Tây Syria, truyền thông cho biết hôm qua.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng chuyển nhiều thiết bị quân sự gồm hàng trăm xe tăng, thiết bị quân sự tới biên giới Syria.

Phần lớn số vũ khí này được chuyển tới các khu vực giáp ranh với lực lượng người Kurd ở Syria, gồm Ain al-Arab ở Aleppo và Tal Abyaz ở Raqqa.