Chiến sự Syria: Lực lượng Hổ 'tung đòn' quyết giành ngọn đồi chiến lược, quân đội Nga, Syria ồ ạt không kích Idlib

Gốc
Một trận chiến lớn vừa nổ ra sáng qua khi quân đội Syria, dẫn đầu bởi lực lượng Hổ Syria mở đợt tấn công vào ngọn đồi chiến lược Tal Malah ở Tây Bắc tỉnh Hama.

Theo AMN, một trận chiến lớn vừa nổ ra sáng qua khi quân đội Syria mở đợt tấn công vào ngọn đồi chiến lược Tal Malah ở Tây Bắc tỉnh Hama.

Được dẫn đầu bởi lực lượng Hổ Syria, quân đội Syria đánh mạnh vào khu phía Tây của ngọn đồi trong nỗ lực bẻ gãy hàng phòng ngự của phiến quân.

Theo nguồn tin quân sự gần mặt trận ở Tây Bắc Hama, các cuộc đụng độ căng thẳng vẫn tiếp diễn tuy nhiên quân đội Syria chưa giành thắng lợi nào.

Quân đội Syria tìm cách chiếm lại Tal Malah và thị trấn Jibeen khỏi tay phiến quân. Tal Malah dẫn đến con đường chính nối giữa căn cứ của quân chính phủ.

Một trận chiến lớn vừa nổ ra sáng qua khi quân đội Syria mở đợt tấn công vào ngọn đồi chiến lược Tal Malah ở Tây Bắc tỉnh Hama.

Tal Malah và Jibeen bị khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và đồng minh từ Jaysh Al-Izza chiếm giữ hai tuần trước.

Cùng thời điểm đó, quân đội Syria thông báo rằng đã bắn hạ máy bay không người lái bay qua thị trấn Mhardeh sáng 24/6.

Trong khi đó, tại Idlib, không quân Nga và Syria đã mở đợt tấn công lớn vào Nam Idlib hôm qua, tấn công vào một số vị trí dưới sự kiểm soát của Hay’at Tahrir Al-Sham và đồng minh.

Theo báo cáo từ địa phương, không quân Nga và Syria mở một đợt tấn công lớn dọc trục Idlib, nhắm vào các khu vực giữa Khan Sheikhoun và Al-Hobeit.

Ngoài các đợt không kích này, không quân Syria cũng nhắm vào một số khu vực ở Tây Idlib. Các cuộc không kích này nhắm vào Kafr Sijnah, Kafr Nabl, Maar Zita, Maar Hurmeh, Sheikh Mustafa và Hararin.

Các phiến quân đã chống trả quyết liệt các đợt không kích bằng những trận pháo và tên lửa về phía căn cứ của quân đội chính phủ Syria ở Mhardeh và Al-Sqaylabiyeh.

Trong một diễn biến khác, 5 đường ống dẫn dầu ngầm bị phá hoại ở ngoài khơi thị trấn ven biển Banias, Syria.

Vụ tấn công phá hoại diễn ra vào ngày 22/6 đã làm hỏng 5 đường ống dẫn dầu dẫn đến rò rỉ nguy hiểm.

Bộ dầu mỏ Syria không nêu thêm thông tin chi tiết về vụ tấn công mà chỉ tiết lộ rằng hư hại đã được các chuyên gia của bộ khắc phục trong vòng vài giờ.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ali Ghanem đã đến thăm khu vực này và gặp gỡ các kỹ sư đồng thời gọi đây là "vụ tấn công khủng bố".

Hãng tin al-Alikhbaria của Syria cũng công bố những bức ảnh về hiện trường các đường ống bị phá hoại.

Banias là một trong 2 "cứ điểm" lọc dầu quan trọng của Syria cùng với Homs. Banias cách căn cứ của hải quân Nga ở cảng Tartus khoảng 30km về phía bắc. Tại đây, có một nhà máy lọc dầu và một nhà máy điện lớn được đặt trong cùng khu phức hợp.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy có sự liên quan giữa vụ tấn công ở Banias với sự leo thang gần đây ở vịnh Ba Tư.

Thời gian gần đây, Syria rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu do lệnh trừng phạt của phương Tây, cũng như việc Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, đồng minh thân cận của chính quyền Damascus.

Hiện quân đội Syria đang đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố tại Idlib, thành trì cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS), còn được gọi là Al-Qaeda tại Syria. Các khu vực tại vùng nông thôn của Hama, Idlib và vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng theo thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào tháng 9/2018. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thể thực hiện do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria, thay vì rút khỏi những khu vực này.