Chiến sự Syria: Phiến quân quay phim dàn dựng các vụ tấn công hóa học tại Idlib

Gốc
Theo Trung tâm hòa giải Syria của Nga báo cáo, phe đối lập đã ghi hình các vụ tấn công hóa học tại Idlib, sau đó gửi các đoạn phim tới đối tác phương Tây và đăng tải lên mạng xã hội.

"Theo thông tin nhận được từ các cư dân của tỉnh Idlib, các phiến quân hiện đang quay lại cảnh một vụ tấn công hóa học tại thành phố Jisr al-Shugur, nhằm cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào dân thường. Các kênh truyền hình Trung Đông đã đến Jisr al-Shugur vào buổi sáng nay, cùng với chi nhánh của một trong những mạng lưới tin tức truyền hình của Mỹ", Trung tâm Hòa giải cho biết.

Quân đội Nga cho biết thêm rằng phe đối lập đã mang hai thùng chứa chất độc clo tới Jisr al-Shughur để làm cho cuộc tấn công trông có vẻ "tự nhiên".

"Các đoạn phim sẽ ghi lại cảnh nhóm cứu hộ 'Mũ bảo hiểm Trắng' đang cố gắng hỗ trợ giải cứu các thường dân tại thành phố Jisr al-Shugur bị quân đội chính phủ tấn công bằng vũ khí hóa học".

Theo Trung tâm, tất cả các đoạn video được quay ở Jisr al-Shughur sẽ được trao cho các đài truyền hình vào cuối ngày sau khi được đăng tải qua mạng xã hội.

Cùng ngày, nhà hoạt động nhân quyền Syria Ammar Jamal đã xác nhận với Sputnik News rằng 30 đại diện của nhóm "Mũ bảo hiểm Trắng" đã đến Idlib để tổ chức dàn dựng vụ tấn công. Theo nhà hoạt động nhân quyền, "Mũ bảo hiểm Trắng" đến vào sáng thứ Ba với những chiếc xe tăng chở theo một loại khí chưa biết. Tại thời điểm này, các thùng khí được cất giữ trong kho.

Căng thẳng tại Idlib leo thang trong thời gian gần đây, khi quân đội Syria đang chuẩn bị giải phóng Idlib và các khu vực xung quanh khỏi các nhóm phiến quân và khủng bố. Trong khi đó phương Tây đe dọa sẽ không kích Damascus nếu phát hiện thêm việc quân đội chính phủ sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Theo Sputnik

Huy Vũ

Huy Vũ