Chiến thắng kịch tính trước Medvedev, Nadal đăng quang tại US Open 2019

Gốc
Phải mất đến 5 set đấu vô cùng căng thẳng, hạt giống số 2 của giải mới đánh bại được 'hiện tượng' Daniil Medvedev với tỷ số 3-2 để qua đó đăng quang tại US Open 2019.

Cả hai tay vợt bước vào trận đấu với quyết tâm rất cao khi Nadal đang hướng tới danh hiệu US Open lần thứ 4 trong khi đó đây sẽ là chức vô địch đầu tiên đối với Daniil Medvedev nếu anh đăng quang.

Bước vào set đầu tiên, Medvedev thi đấu vô cùng tự tin mặc dù đây là lần đầu tiên góp mặt ở một trận chung kết Grand Slam, tay vợt người Nga có được break trước khi giành chiến thắng ở game thứ 3, nhưng sau đó Nadal nhanh chóng đòi lại break ở game sau để cân bằng tỷ số 2-2.

Những tưởng set 1 sẽ phải quyết định ở loạt tie-break thì Medvedev bất ngờ mắc lỗi ở game thứ 12 và nhìn Nadal vươn lên giành chiến thắng 7-5.

Sang đến set 2, Nadal chứng tỏ được đẳng cấp của mình khi tạo ra thế trận áp đảo trước tay vợt người Nga. Anh có được break ở game thứ 6 rồi sau đó ấn định tỷ số 6-3 trong set 2 để vươn lên dẫn 2-0.

Tưởng chừng như Nadal sẽ có một trận chung kết dễ dàng nhưng bước ngoặt của trận đấu chính là điểm break để mất vào tay Medvedev ở game 6 trong set 3. Nên nhớ trước đó Nadal còn có được break ở game 5, tuy nhiên tay vợt 23 tuổi thi đấu hết sức đáng khen để lội ngược dòng giành chiến thắng 7-5 ở set này.

Sau khi rút ngắn tỷ số xuống 1-2, tinh thần của Medvedev được cải thiện rõ rệt, anh thi đấu tự tin trở lại. Thế trận giằng co diễn ra ở set 4 duy tri cho đến game thứ 10 bước ngoặt, ở đây, tay vợt người Nga đã có cú trả giao bóng quá hay khiến Nadal để mất break và thua 4-6 trong set này qua đó cân bằng tỷ số 2-2.

Hai tay vợt phải bước vào set 5 quyết định và một lần nữa đẳng cấp và kinh nghiệm của Nadal lại một lần nữa lên tiếng. Hai lần đoạt break của tay vợt Tây Ban Nha trong set 5 giúp anh đòi lại thế trận và đẩy Medvedev vào thế bám đuổi. Medvedev nỗ lực đòi lại được 1 break và cứu thành công 2 match-point, trước khi nhận thất bại với tỷ số 4-6.

Chung cuộc, sau 4 giờ 49 phút, Nadal giành thắng lợi nghẹt thở 3-2 với tỷ số các set lần lượt là 7-5, 6-3, 5-7, 4-6, 6-4 để lần thứ 4 lên ngôi tại US Open. Đây cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 19 trong sự nghiệp của “ông vua sân đất nện”.

Cao Kỳ