Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chiến thắng thuộc về những nhan sắc biết tỏa sáng cùng bản sắc văn hóa

Gốc

VH- Vòng bán kết khu vực phía Bắc của cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN 2011 vừa khép lại tại Hà Nội. 26 gương mặt xuất sắc nhất sẽ tham dự vòng chung kết của cuộc thi tại TP.HCM từ ngày 26.11 đến ngày 11.12.

“Một đất nước đánh mất bản sắc văn hóa là đất nước không tồn tại”

Bốn ngày thi tài sắc của các thí sinh tham dự vòng bán kết khu vực phía Bắc thu hút được sự chú ý của đông đảo công chúng. Không chỉ vì Hoa hậu các dân tộc VN lần thứ 2 là cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia duy nhất của năm 2011 mà còn bởi sức hấp dẫn của bản sắc văn hóa và tâm hồn dân tộc được cuộc thi chú trọng tôn vinh.

Điều đáng mừng đầu tiên của cuộc thi là phần lớn thí sinh tham gia đều có trình độ học vấn và nghề nghiệp đa dạng. Có lẽ chính vì vậy mà các cô gái đã đảm nhận khá thành công sứ mệnh cầu nối, đưa những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình thể hiện trong trang phục, nhạc cụ, phong tục tập quán… đến với đông đảo công chúng. Bởi vậy, hơn cả một cuộc thi nhan sắc, Hoa hậu các dân tộc VN 2011 là cuộc thi của những nhan sắc biết tỏa sáng cùng vẻ đẹp văn hóa và chiều sâu tâm hồn của dân tộc mình.

Thí sinh gốc Huế Trần Nữ Vương Linh, dân tộc Kinh thực sự gây ấn tượng với câu trả lời ứng xử thông minh. Rất khéo léo khi chọn trang phục Rồng- Phượng của vua và hoàng hậu trong cung đình Huế để giới thiệu đặc trưng văn hóa của đất cố đô quê hương, Vương Linh cùng với cô em gái song sinh là Trần Nữ Thạch Linh giành được rất nhiều cảm tình của công chúng bởi sự thông minh, tươi trẻ và khả năng ca hát và sáng tác ca khúc.

Cô gái dân tộc Mường- Nguyễn Thị Dương thì biết cách khoe những làn điệu dân ca đặc sắc của đất Hòa Bình quê hương khi làm BGK và khán giả xúc động bởi bài hát ru ngọt ngào được cô thể hiện trong vòng thi ứng xử.

Nổi bật giữa những thí sinh dân tộc Thái khác, Hà Thị Hằng đến từ Sơn La luôn biết cách giới thiệu khéo léo bản sắc văn hóa dân tộc mình trong từng phần thi. Gây ấn tượng nhất trong phần thi ứng xử, Hằng chinh phục khán giả bằng bài hát quen thuộc “Inh lả ơi” với những động tác biểu diễn điệu xòe đặc trưng của người Thái.

Thí sinh người Mông duy nhất của cuộc thi, Chương Thị Hoa, sinh viên trường CĐSP Hà Giang làm khán giả cảm động khi tâm sự trong thi ứng xử, rằng chẳng bao lâu nữa cô sẽ trở thành một cô giáo vùng cao với những học sinh thân yêu giữa núi rừng thơ mộng, cô sẽ không đánh đổi cuộc sống đó để về với mảnh đất phồn hoa của thủ đô.

Các thí sinh tham gia phần thi trang phục dân tộc Ảnh: Thu Huyền

“Luôn tự hào khi được mặc trang phục truyền thống của dân tộc”

Những tưởng, phần thi “hot” nhất của vòng bán kết Hoa hậu các dân tộc VN 2011 sẽ là phần trình diễn trang phục bikini, một nét mới của cuộc thi. Nhưng hóa ra, phần trình diễn trang phục dân tộc mới thực sự làm “nóng” khán phòng, cũng chính là khoảng thời gian mà những cô gái của núi rừng phía Bắc trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết.

Khó có thể diễn tả được cảm xúc của những ai có mặt trong đêm bán kết khi ngắm nhìn Nguyễn Thị Dương bước ra sân khấu trong trang phục của dân tộc Mường và vô cùng uyển chuyển và tinh tế biểu diễn những động tác múa đặc trưng của dân tộc.

Hỏi ra mới biết, cô gái tài sắc này chính là một diễn viên múa đang công tác tại Đoàn nghệ thuật dân tộc Tuyên Quang. Cô gái Thái, Sơn La- Hà Thị Hằng một lần nữa biết cách làm mình nổi bật khi thực hiện động tác ném còn rất duyên dáng trong phần thi trang phục truyền thống.

Dường như công việc của người làm xúc tiến du lịch đã trang bị đủ cho cô gái này những kiến thức rất sâu sắc về văn hóa dân tộc và cũng cho cô đủ sự nhạy cảm để khoe bản sắc đó đúng lúc, đúng chỗ.

Thí sinh 19 tuổi, dân tộc Hoa đến từ Hà Giang- Lưu Thị Huệ thổi vào khán phòng một làn gió tươi trẻ khi xuất hiện như bay nhảy trên sân khấu với áo chẽn, quần dài bằng nhung truyền thống của dân tộc Hoa. Cũng chính bộ trang phục này đã từng mang đến cho Huệ giải B của cuộc thi “Người đẹp trình diễn trang phục dân tộc tỉnh Hà Giang”.

Đặc sắc nhất có lẽ là phần trình diễn trang phục dân tộc của cô giáo vùng cao tương lai Chương Thị Hoa. Trong bộ trang phục đặc sắc của người Mông và âm thanh của những chiếc lục lạc mang trên người Chương Thị Hoa dường như mang cả bầu không khí rộn ràng của núi rừng Đông Bắc vào khán phòng.

Vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước chờ đợi 26 cô gái vừa vượt qua vòng bán kết phía Bắc trên chặng đường đến với chiếc vương miện. Nhiều khán giả có mặt trong đêm bán kết phía Bắc tin rằng, với nhan sắc và vẻ đẹp tâm hồn mà các thí sinh đã thể hiện, cho dù họ không giành được vương miện trong đêm chung kết Hoa hậu các dân tộc VN 2011 thì trên đầu mỗi thí sinh cũng đã có một vương miện tỏa sáng: đó là vương miện dành cho những cô gái biết gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

Thúy Hằng

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/doisong/40541.vho