Thế nhưng trong mùa giải tới, 4-2-3-1 có thể không còn là sự lựa chọn của đa số các đội bóng . Việc một số CLB để mất những trung phong xuất sắc có thể khiến các HLV phải tính toán và quay lại sử dụng sơ đồ 2 tiền đạo từ lâu đã không còn được trọng dụng tại Tây Ban Nha.

Cả Valencia, Atletico và Sevilla, những đội bóng được coi là mạnh nhất trong phần còn lại của La Liga ngoại trừ Real Madrid và Barcelona đều đang đứng trước bài toán duy trì sơ đồ 1 trung phong hay sắp xếp 2 tiền đạo để tăng hiệu quả tấn công.

Quay lại sơ đồ 2 tiền đạo?

Việc buộc phải bán những trung phong toàn năng và ảnh hưởng lớn đến lối chơi (Falcao, Soldado và Negredo) trong khi chưa tìm được những sự thay thế xứng đáng chính là vấn đề khiến các HLV phải đau đầu.

Tại Mestalla, sau sự ra đi của Soldado, “Bầy dơi” mới chỉ bổ sung Helder Postiga, một tiền đạo không được đánh giá cao và cũng đã bước sang tuổi 31.

HLV Miroslav Dukic nhiều khả năng sẽ phải đẩy Jonas lên cao hơn để hỗ trợ cho Postiga khi trung phong người Bồ khó có thể hoạt động độc lập tốt như Soldado trước đây.

Với Sevilla, những cái tên được đưa về Sanchez Pizjuan để thay thế Negredo như Carlos Bacca hay Raul Rucescu vẫn là những ẩn số lớn, trong khi Kevin Gameiro cần thời gian hòa nhập. Việc phó mặc khả năng ghi bàn cho chỉ một trong số những cầu thủ này là một canh bạc thực sự với HLV Unai Emery.

Atletico sẽ là đội phải thay đổi nhiều nhất khi khoảng trống mà Falcao để lại gần như không thể lấp đầy. Leo Baptistao cần thêm thời gian để tích lũy kinh nghiệm.

David Villa là một chân sút đẳng cấp cao, nhưng nên nhớ cựu tiền đạo của Barca cũng đã 32 tuổi và có một tiền sử chấn thương hoành tráng. Đó chính là lý do Simeone phải nhanh chóng gia hạn hợp đồng với Diego Costa và đang hướng đến một sơ đồ với 2 tiền đạo thực thụ.

Thụy Miên