Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chiến thuật tranh cử đối lập giữa Tổng thống Trump và ông Biden trong tuần nước rút

Trong giai đoạn cuối tranh cử, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục có các chuyến đi vận động tới các bang, trong khi ứng cử viên đảng Dân chủ chọn cách đầu tư cho quảng cáo trên truyền hình, tổ chức các sự kiện trực tuyến tại thời điểm nước Mỹ vẫn chịu tác động mạnh từ COVID-19.

Tổng thống Donald Trump rời thư viện Palm Beach, Florida, nơi ông bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống, ngày 24/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Trump và đối thủ Joe Biden đang áp dụng hai chiến thuật khác nhau trong những ngày vận động tranh cử cuối cùng. Ông chủ Nhà Trắng chọn cách bay tới nhiều địa điểm khác nhau để vận động trực tiếp, trong khi chiến dịch của ông Biden thiên về chiếm sóng truyền hình và các sự kiện theo hình thức trực tuyến.

Ngày 26/10, ông Trump đã tới Pennsylvania, có ba chặng dừng chân, vận động tranh cử ở bang chiến địa này. Ông cũng có kế hoạch vận động tại Arizona, Nevada, Wisconsin, Michigan và Nebraska cuối tuần này. Trước đó, trong trả lời phỏng vấn báo chí, đương kim Tổng thống Mỹ từng cho biết ông đủ khả năng để thực hiện năm cuộc vận động trong một ngày ở chặng nước rút trước ngày bỏ phiếu.

Ngược lại, ứng cử viên Biden sáng ngày 26/10 ở tại nhà riêng thuộc Wilmington, bang Delaware. Buổi chiều ông tới thăm trung tâm phục vụ bầu cử ở Chester, bang Pennsylvania, cách nhà 25 phút lái xe. Kể từ cuộc vận động tranh cử ở Michigan hôm 16/10, trong một tuần qua, ông Biden chủ yếu ở quanh khu vực nhà riêng. Ông có kế hoạch bay tới Georgia trong ngày 27/10 (giờ địa phương) và Florida trong ngày 29/10, kế đó có thể là chuyến đi tới Iowa và Wisconsin vào cuối tuần.

Ông Biden vượt trước đối thủ về quảng bá trên sóng truyền hình trong phần lớn thời gian vận động, dù mức độ chi tiêu của hai ứng cử viên này ngang bằng hơn trong thời gian gần đây. Từ đầu tháng 7 cho tới cuối tuần trước, ông Biden luôn dẫn trước về quảng cáo trên truyền hình, với số tiền chi cho hoạt động này lên đến 375 triệu USD, trong khi chiến dịch của ông Trump chỉ bỏ ra khoảng 189 triệu USD, bao gồm cả số tiền mà Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) chi ra. RNC mới chỉ bắt đầu chú trọng quảng cáo trên TV từ cuối tuần trước.

Đội tranh cử của Tổng thống Mỹ khẳng định các cuộc vận động quy mô lớn mà ông Trump thực hiện cho thấy bước đà ủng hộ mạnh mẽ. Ngoài quảng cáo truyền hình, hoạt động tranh cử của đảng Cộng hòa dựa nhiều vào đội quân tình nguyện 2,5 triệu người – số sẽ đứng ra thúc giục cử tri bỏ phiếu cho ông Trump. “Ông Biden đang chạy một chiến dịch cơ bản chỉ là quảng cáo trên truyền hình. Chúng tôi thích chiến lược của mình hơn, đó mới thực sự là vận hành tranh cử”, Tim Murtaugh, phát ngôn viên tranh cử của ông Trump bày tỏ.

Những đồng minh của Joe Biden cho rằng cựu Phó Tổng thống Mỹ không nhất thiết phải tổ chức những sự kiện lớn, gặp mặt trực tiếp trong thời điểm đại dịch COVID-19 lây lan mạnh mới thu hút ủng hộ của cử tri. Họ lấy dẫn chứng số tiền quyên góp, vận động kỉ lục mà ông Biden có được làm bằng chứng.

Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc vận động tranh cử ở Grand Rapids, Michigan ngày 2/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Donna Brazile, một chiến lược gia đảng Dân chủ từng đảm trách cương vị Giám đốc tranh cử cho ông Al Gore năm 200, phe ông Trump theo đuổi lý thuyết phải đẩy các chiến dịch tương tự như hồi năm 2016, với luận điểm vận động trực tiếp sẽ giúp giành thắng lợi. Nhưng đội tranh cử của ông Biden lại có một lý thuyết khác cho cuộc bầu cử năm 2020.

“Đó là chiến dịch tranh cử trực tuyến của thế kỉ 21. Họ đang sử dụng mọi công cụ có trong sách vở, giữ cho ứng cử viên và chiến dịch vận động luôn có được sự hợp lý để từ đó phát đi thông điệp thông qua hiện diện trên các kênh truyền hình tại những địa phương được chọn lọc kĩ, những cuộc gặp trực tuyến qua ứng dụng Zoom có chủ đích”, bà Brazile nói.

Với việc ông Biden đang dẫn trước ông Trump về mức độ ủng hộ của cử tri trong các cuộc thăm dò trên phạm vi toàn quốc, chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Mỹ hiện nhắm vào ba bang cuối cùng là Arizona, Georgia và Texas – đều là nhưng bang mà ông Trump giành phần thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người đứng chung trong liên danh tranh cử với ông Biden, có kế hoạch tới Arizona và Texas cuối tuần này. Đội tranh cử của ông Biden cũng dành chi phí vận động 5 triệu USD ở ba bang này, nhiều hơn 1,5 triệu USD so với chiến dịch của ông Trump.

Theo công ty khảo sát dữ liệu Kantar/CMAG, cả hai phe đều đang tập trung nguồn lực cho quảng cáo trên truyền hình ở các bang chiến địa là North Carolina, Florida, Michigan, Arizona và Pennsylvania.

Riêng đội của ông Trump còn chi tiêu mạnh tay cho Minnesota, bang đã bầu cho bà Hillary Clinton trong năm 2016. Phó Tổng thống Mike Pence ngày 26/10 đã tới vận động ở Minnesota, bất chấp việc Chánh văn phòng của ông là Marc Short và bốn người khác có tiếp xúc gần với ông Pence được xác định dương tính với COVID-19.

Tuấn Linh/Báo Tin tức (WSJ)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/chien-thuat-tranh-cu-doi-lap-giua-tong-thong-trump-va-ong-biden-trong-tuan-nuoc-rut-20201027163156114.htm