Chiến thuật xảo quyệt của IS nhằm gây đổ máu cho binh sĩ Iraq ở Mosul

Gốc
Lực lượng phiến quân IS ở Mosul cắm cờ trắng trên nóc nhà giả là dân thường nhưng vẫn bắn ra quyết liệt gây khó khăn cho các binh sĩ Iraq.

Giai đoạn 2 của chiến dịch giải phóng Mosul (được Mỹ hậu thuẫn) đã gặp phải sự kháng cự dữ dội từ phía IS. Trong giai đoạn này, người ta có thấy rõ các đơn vị chính quy của Mỹ triển khai sát tiền tuyến.

Chiến thuật xảo quyệt của IS nhằm gây đổ máu cho binh sĩ Iraq ở Mosul - Ảnh 1

Đấu súng với IS ở Mosul. Ảnh: Reuters.

Ngày thứ 3 của chiến dịch này (bắt đầu từ 29/12) chứng kiến những cuộc đụng độ quyết liệt ở phía đông nam và phía bắc Mosul.

Một sĩ quan quân đội triển khai ở mạn đông nam cho biết, chiến sự diễn ra ác liệt ở rìa quận Intisar vào hôm 31/12. Đà tiến của quân đội Iraq bị chậm lại do gặp phải hỏa lực súng máy bắn rát, súng bắn tỉa và các loạt rocket của IS cố thủ trong từng ngôi nhà.

Sĩ quan này cho biết thêm, các chiến binh IS bắn ra bên ngoài từ những ngôi nhà mà chúng cắm cờ trắng ở trên nóc, giả vờ chúng là dân thường để tránh bị lực lượng Iraq và máy bay đồng minh tấn công.

Ông này nói với Reuters qua điện thoại: “Càng tiến càng khó khăn. Việc phân biệt nhà giả và nhà thật có dân thường bên trong ngày càng khó khăn, nguy hiểm đối với binh sĩ của chúng tôi”.

Việc chiếm được Mosul có thể chấm dứt thời kỳ tồn tại của cái gọi là nhà nước caliphate tự phong IS. Tuy nhiên khi đó các chiến binh vẫn có thể phát động một cuộc nổi dậy kiểu du kích ở Iraq, và lên kế hoạch mở các cuộc tấn công khủng bố ở phương Tây./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới