(Kienthuc.net.vn) - Theo Bộ Ngoại giao Nga, tình trạng “nóng bỏng” liên quan đến Syria là dựa trên những thông tin sai lệch và sự thật bị bóp méo.

Một trong những định hướng của "trò chơi bẩn” trên bình diện thông tin là nhằm chống Nga. Trong đó, người ta cố gắng xuyên tạc chính sách của Moscow và chủ ý bóp méo lịch sử quan hệ Nga-Syria. Bộ Ngoại giao Nga đã phê phán chiến dịch đó là "đòn tập trung tổng lực” trong lĩnh vực thông tin.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định những sự kiện mà phái ủng hộ cuộc tấn công quân sự vào Syria nêu ra là “không đúng với sự thực”. Trong ngôn từ ngoại giao uyển ngữ như vậy thường hàm chứa nhiều điều "dối trá”. Chính bằng phương pháp này, người ta đang chuẩn bị cơ sở cho một chiến dịch quân sự chống chính phủ Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Aleksandr Lukashevich tuyên bố người ta đã hoàn toàn phớt lờ những kết luận của các chuyên gia Nga từng nghiên cứu mẫu lấy ở ngoại ô thành phố Aleppo. Được biết, vào ngày 19/3/2013, tại khu vực này có hiện tượng sử dụng chất độc hóa học. Trong thảm kịch ở đó, có 26 người bị chết, kể cả những binh sĩ Syria. Ông Lukashevich cho biết: “Theo yêu cầu của chính quyền Syria, những kết quả phân tích mẫu đã được tiến hành trong phòng thí nghiệm của Nga, có giấy phép chứng nhận của Tổ chức quốc tế về Cấm vũ khí hóa học. Ngày 9/7, những kết quả xét nghiệm đó đã được bàn giao cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, khi chính quyền Syria đề nghị tiến hành cuộc điều tra độc lập về vấn đề này”.

Các chuyên viên Nga đã phát hiện rằng chất độc sarin trên các mẫu vật lấy từ địa bàn sự kiện vốn không được chế xuất bằng phương tiện công nghiệp. Đạn dược cũng đã được sản xuất trong điều kiện thô sơ. Về tất cả các thông số đạn dược này phù hợp với những đầu đạn có xuất xứ ở miền bắc Syria và do chiến binh của cái gọi là lữ đoàn Bashair Al-Nasr làm ra. Hơn thế nữa, khi nhồi thuốc đạn người ta đã sử dụng hexogen là chất không dùng trong vũ khí hóa học của quân đội.

Phát ngôn viên Aleksandr Lukashevich cũng bác bỏ tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski. Ông này nói rằng Liên Xô dường như có liên quan đến việc Syria sở hữu kho vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, theo lời ông Aleksandr Lukashevich, ngành hóa chất công nghiệp của Syria thành lập vào năm 1970-1980 không phải do Liên Xô mà là dựa trên cơ sở cung ứng của phương Tây về công nghệ và hóa chất, trong đó có những hóa chất mang có tính năng lưỡng dụng.

Phát ngôn viên Aleksandr Lukashevich tuyên bố rằng những người ủng hộ quân nổi dậy Syria bây giờ đang cố sức lái sự chú ý của cộng đồng thế giới đến các sự kiện ở vùng ngoại ô Damascus: tại Huta ngày 21/8/2013. Ông nói: “Bộc lộ rõ rệt nhất là sự lãng quên những dữ liệu mà Damascus đã trình lên Liên Hợp Quốc về các trường hợp binh sĩ quân đội Syria bị nhiễm độc những ngày 22, 24 và 25 tháng Tám. Điều đó xảy ra khi phát hiện những vật liệu, thiết bị và thùng chứa với dấu vết chất sarin. Như được biết, các thanh sát viên của nhóm công tác từ LHQ do ông Oke Selstrem đứng đầu đã khảo sát tình trạng của những người lính bị ảnh hưởng của chất độc. Rõ ràng là bất kỳ cuộc điều tra khách quan nào về vụ việc hôm 21/8 ở Đông Huta không thể không tính đến những trường hợp này”.

Cố gắng hướng đến tiến hành chiến dịch quân sự, các tướng lĩnh và chính trị gia Mỹ đôi khi đưa ra những tuyên bố hoàn toàn sai lệch bóp méo hiện thực. Lầu Năm Góc đã phải phủ nhận lời lẽ của sếp Chuck Hagel. Hai ngày trước đây, khi phát biểu tại Quốc hội Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tuyên bố rằng trên lãnh thổ Syria có số lượng lớn vũ khí hóa học, có lẽ do Nga cung cấp. Hôm 5/9, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc George Little đưa ra tuyên bố lý giải rằng chắc là ông Hagel hiểu lầm. Hóa ra ông ta "không nói về vũ khí hóa học mà là về các thiết bị quân sự thông thường”, như Thư ký George Little phân trần thanh minh cho cấp trên.

Trong khi đó, tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, có 10 phiếu ủng hộ và 7 phiếu chống lại dự thảo nghị quyết cho phép tấn công quân sự vào Syria. Văn kiện này dự trù khung thời gian 60 ngày đêm dành cho việc tiến hành chiến dịch tấn công Syria và cấm sử dụng lực lượng trên mặt đất. Cuộc biểu quyết với đầy đủ thành phần tại Thượng viện sẽ diễn ra không sớm hơn ngày 9/9/2013. Báo chí Mỹ viết rằng quá trình bỏ phiếu và kết quả trong Thượng viện và Hạ viện về vấn đề Syria giờ đây hầu như không thể dự đoán.

Văn Bình (theo VOR)