Chiến trường Syria: Tin rúng động về phe nổi dậy khiến Nga và Assad 'toát mồ hôi'

Gốc
Tờ Jerusalem Post vừa cho đăng tải một thông tin có thể khiến cả Nga và chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad 'đứng ngồi không yên' vì lo lắng. Theo đó, tờ báo này khẳng định Israel đang cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria. Israel vốn là quốc gia mạnh hàng đầu trong khu vực Trung Đông về quân sự và nước này cũng sở hữu trong tay một ngành công nghiệp phát triển vũ khí mạnh mẽ.

Hình ảnh bài báo bị dỡ bỏ

Thông tin trên chưa được kiểm chứng về độ xác thực và nếu đúng là như vậy thì cũng không rõ hoạt động cung cấp vũ khí này diễn ra từ bao giờ. Và liệu rằng sự giúp đỡ đó có thể giúp phe nổi dậy Syria lật ngược tình thế để quay trở về vị thế áp đảo mà họ từng có được trong thời gian đầu nổ ra cuộc nổi dậy cách đây hơn 7 năm.

Theo Tổng Biên tập của tờ Jerusalem Post xác nhận với hãng tin RT, Lực lượng Phòng vệ Israel đã buộc tờ Jerusalem Post phải gỡ bỏ bài báo đưa thông tin gây sốc về việc quân đội của Nhà nước Do Thái đang trợ giúp về vũ khí cho phe nổi dậy Syria.

“Chúng tôi được cơ quan kiểm duyệt về thông tin quân sự của quân đội Israel yêu cầu gỡ bỏ thông tin được đăng tải trên báo”, ông David Brinn – Tổng Biên tập của tờ Jerusalem Post, cho RT biết. Bài báo có nhan đề “Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận: Israel cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho phe nổi dậy Syria”. Bài báo này cho biết, quân đội Israel lần đầu tiên thừa nhận họ đã cung cấp tiền, vũ khí và đạn dược cho phe nổi dậy Syria.

Tờ Jerusalem Post cho biết, Israel thường xuyên cung cấp các vũ khí hạng nhẹ và đạn dược cho lực lượng nổi dậy đang nắm giữ những khu vực lãnh thổ nằm gần với biên giới Israel trong khuôn khổ một chương trình có tên là Chiến dịch Hàng xóm tốt. Chiến dịch này được Nhà nước Do Thái miêu tả là một nhiệm vụ nhân đạo tập trung vào mục tiêu cung cấp cho Syria “lương thực, quần áo và nhiên liệu”.

Israel đã và đang trang bị vũ khí cho ít nhất 7 nhóm nổi dậy khác nhau ở Cao nguyên Golan của Syria, bài báo trên tờ Jerusalem Post đưa tin. Tờ báo này còn đưa tin thêm rằng, quân đội Israel tin rằng, việc cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy là “quyết định đúng đắn” khi họ đang tìm cách giữ cho nhóm Hezbollah và Iran tránh xa khu vực Cao nguyên Golan của Israel.

Tuy nhiên, bài báo trê đã nhanh chóng bị gỡ bỏ chỉ vài giờ sau khi được xuất bản mà không có bất kỳ lời giải thích nào được đưa ra.

Theo ông Brinn, bài báo bị dỡ bỏ “rõ ràng vì các lý do an ninh.” IDF cho RT biết, họ sẽ không bình luận gì về vấn đề nói trên.

Thông tin về việc Israel cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria được tung ra ngay sau khi lộ một thông tin gây sốc khác. Cụ thể, hồi đầu tuần, IDF thông báo Israel đã tiến hành hơn 200 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Syria trong một năm rưỡi qua.

Bài báo về việc Israel cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria chưa được xác nhận về tính xác thực nhưng nếu đúng là như vậy thì không có gì đáng ngạc nhiên.

Israel lâu nay vẫn đặc biệt lo ngại về sự can thiệp ngày một sâu của Iran vào chiến trường Syria. Cụ thể, Iran đã hỗ trợ đắc lực cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và các nhóm khủng bố. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel. Đồng thời, Iran sẽ có chỗ đứng ngày một mạnh ở Trung Đông - một viễn cảnh mà Israel và đồng minh Mỹ không bao giờ mong muốn chứng kiến.

Israel và Iran vốn là kẻ thù không đội trời chung với nhau. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Kiệt Linh (theo RT)