Chiều 8/4, giá dầu châu Á giảm, giá vàng đi lên

Gốc
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 8/4 sau khi số liệu chính thức cho thấy dự trữ xăng của Mỹ tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về cầu yếu đi trong khi nguồn cung dầu thô trên thế giới tăng.

Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 8/4. Ảnh minh họa: THX-TTXVN

Tại thị trường Tokyo vào lúc 13 giờ 48 phút chiều (giờ Việt Nam) giá dầu Brent đã giảm 51 xu Mỹ (0,8%) xuống 62,65 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 53 xu Mỹ (0,9%) xuống 59,24 USD/thùng.

Bộ Năng lượng Mỹ ngày 7/4 cho biết, trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự báo của các nhà phân tích thì dự trữ xăng lại tăng. Theo đó, dự trữ dầu giảm 3,5 triệu thùng trong tuần trước xuống gần 502 triệu thùng, nhưng dự trữ xăng, không những không giảm như dự báo của các nhà phân tích, mà lại tăng 4 triệu thùng lên hơn 230 triệu thùng do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng trước mùa hè.

Cũng trong thời điểm này, nguồn cung đang gia tăng trên toàn thế giới với sản lượng của Nga tăng so với mức trung bình của tháng Ba, giới kinh doanh cho biết.

ANZ Research nhận định trong bối cảnh kinh tế vĩ mô phát triển tích cực có khả năng sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vào lĩnh vực này và giá dầu Brent có thể đạt 75 USD/thùng trong quý III.

Trong khi đó, phiên giao dịch chiều 8/4, giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trước đà giảm của lợi suất trái phiếu và đồng USD, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) củng cố dự đoán lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp trong thời gian tới.

Vào lúc 16 giờ 27 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.741,85 USD/ounce.

Nhà phân tích Yingtao Jin tại StoneX Group nhận định vàng lên giá trước diễn biến của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ, vốn cũng đang gây sức ép đối với đồng USD. Theo nhà phân tích này, Fed dự kiến kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu từ năm 2022, với cái giá phải trả là lạm phát gia tăng và đó có thể là thời điểm để vàng tăng mạnh, khi kim loại quý này vẫn được coi là công cụ hữu hiệu để chống lạm phát.

Theo biên bản cuộc họp tháng trước do Fed công bố vào ngày 7/4, cơ quan này vẫn giữ lãi suất cho vay chuẩn ở mức 0% để giúp nền kinh tế phục hồi sau giai đoạn đình trệ kinh doanh và sa thải hàng loạt vì dịch COVID-19. Cũng theo biên bản, một số quan chức nhận xét rằng sự gián đoạn nguồn cung và nhu cầu mạnh có thể đẩy lạm phát giá lên cao hơn.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, tại một cuộc hội thảo trực tuyến của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào cuối ngày 8/4 theo giờ địa phương.

Chiều 8/4, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 54,85 - 55,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Vân Anh - Trà My/TTXV (Theo Reuters)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/chieu-84-gia-dau-chau-a-giam-gia-vang-di-len-20210408181734905.htm