Chiêu bài phản tác dụng của công ty giải trí khi nghệ sĩ vướng bê bối

Theo chuyên gia, việc HYBE cùng nhiều công ty giải trí phủ nhận cáo buộc bạo lực học đường với ca sĩ họ quản lý đã làm vết thương tâm lý của các nạn nhân thêm nghiêm trọng.

Ngày 20/5, công ty quản lý của Le Sserafim là Source Music thông báo việc Kim Ga Ram tạm ngừng hoạt động thông qua nền Weverse. Chưa đầy một tháng sau khi ra mắt, Kim Ga Ram đã tạm dừng mọi hoạt động vì những cáo buộc bạo lực học đường xung quanh cô ngày càng nhiều.

Chiến lược của các công ty giải trí khi vướng ồn ào

“Sau khi thảo luận với Kim Ga Ram, chúng tôi quyết định để cô ấy nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần thoải mái. Le Sserafim tiếp tục các hoạt động như một nhóm nhạc 5 thành viên cho đến khi Kim Ga Ram trở lại”, Source Music - công ty con của HYBE - đưa ra tuyên bố.

Quyết định này được đưa ra sau khi nhiều tài khoản mạng xã hội cáo buộc Kim Ga Ram bắt nạt những người bạn cùng lớp. Nữ ca sĩ còn bị buộc tội hút thuốc khi chưa đủ tuổi.

Khi các cáo buộc của Kim Ga Ram liên tục nổi lên, công chúng chỉ trích phản ứng của công ty. Công ty đã phủ nhận hầu hết cáo buộc và cho biết sẽ có hành động pháp lý chống lại những người phát tán thông tin sai lệch với mục đích xấu.

“Nếu bạn định ký hợp đồng với một nghệ sĩ, bạn cần phải biết cái tốt và cái xấu của họ. Nuôi dưỡng các nghệ sĩ không có nghĩa xóa bỏ quá khứ của họ”, một người hâm mộ chỉ trích công ty quản lý của Kim Ga Ram. Nhiều người hâm mộ cho rằng động thái của công ty nhằm mục “tẩy trắng”, khôi phục danh tiếng cho Kim Ga Ram.

Kim Ga Ram đang là tâm điểm gây tranh cãi tại Hàn Quốc.

Kim Ga Ram đang là tâm điểm gây tranh cãi tại Hàn Quốc.

“Các công ty giải trí cố gắng khắc phục tình hình bằng cách phủ nhận cáo buộc. Nhưng tôi nghĩ họ nên bị trừng phạt thay vì bảo vệ những người làm sai. Người nổi tiếng không được phép xuất hiện trên truyền hình nếu có quá khứ bạo lực học đường. Dừng hoạt động là hình phạt lớn nhất họ cần nhận được”, tài khoản Namgung Yu Jin bày tỏ.

Hành động của công ty giải trí khiến ngày càng có nhiều cáo buộc nhắm đến Kim Ga Ram. Đầu tuần này, một người dùng ẩn danh mới lên tiếng tố cáo nữ ca sĩ tân binh là thủ phạm bạo lực học đường. Người này đăng lên tài liệu của ủy ban bạo lực học đường. Tài liệu cho thấy một ủy ban đã được triệu tập để giải quyết vụ việc và đề xuất các biện pháp xử lý kẻ vi phạm. Tên Kim Ga Ram được liệt kê ở mục kẻ vi phạm.

Trao đổi với The Korea Herald, các chuyên gia cho biết công ty giải trí nên cẩn thận hơn khi phản ứng với những tin đồn bắt nạt. Noh Yuun Ho - một luật sư chuyên về bắt nạt học đường - cho biết các công ty giải trí cần học cách đối phó một cách tế nhị.

“Có thể hiểu được các công ty phản ứng theo cách này bởi họ cần duy trì hoạt động kinh doanh. Nhưng họ không nên gây khó khăn cho các nạn nhân. Nếu họ tiếp tục im lặng hoặc có hành động pháp lý, tiếng nói của các nạn nhân sẽ không bao giờ được lắng nghe”, Noh Yuun Ho nói với The Korea Herald.

"Không có câu trả lời chính xác trong việc xử lý cáo buộc, nhưng các công ty phải chấp nhận hành vi sai trái của ca sĩ trước và sau đó giúp nạn nhân chữa lành vết thương. Hãy gửi lời xin lỗi chân thành bằng cách hoàn toàn chịu trách nhiệm", luật sư tiếp tục.

Trở lại sự việc của Kim Ga Ram, Daeryun, công ty luật đại diện cho người cáo buộc, cho biết khách hàng của họ không muốn bất cứ điều gì từ Kim Ga Ram hoặc công ty HYBE, ngoại trừ một lời xin lỗi và tuyên bố chính thức.

“Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là một lời xin lỗi và tuyên bố chính xác. Tuy nhiên, HYBE không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của chúng tôi. Kim Ga Ram thậm chí đã ra mắt với tư cách thành viên nhóm nhạc nữ trong khi nạn nhân đang phải chịu đựng nỗi đau tâm lý”, Korea JoongAnh Daily trích đăng thông tin từ phía người tố cáo.

Chiêu bài bị phản tác dụng

Ở Hàn Quốc, người hâm mộ thường coi trọng các ca sĩ và người nổi tiếng. Họ kỳ vọng nghệ sĩ là tấm gương sáng. Tuy nhiên, những vụ bê bối bắt nạt trong quá khứ đã khiến sự nghiệp của một số ca sĩ sa sút. Các công ty quản lý lo ngại họ sẽ bị hủy hợp đồng vô thời hạn.

Năm 2021, Soojin của nhóm nhạc (G)I-DLE vướng vào vụ bê bối tương tự. Cube Entertainment - công ty quản lý của Soojin - ban đầu phủ nhận những cáo buộc chống lại nữ ca sĩ. Công ty cho biết họ sẽ có hành động pháp lý đối với những người tung tin đồn thất thiệt.

Hai ngày sau khi tin tức nổ ra, Soojin truy cập diễn đàn chính thức cho người hâm mộ của (G)I-DLE và chia sẻ về những cáo buộc. Nữ ca sĩ thừa nhận từng mặc trang phục không phù hợp và hút thuốc vài lần trong trường học. Tuy nhiên, nữ ca sĩ bác bỏ cáo buộc bạo lực học đường.

Sự tức giận của công chúng càng tăng lên vì Cube trước đó đã phủ nhận hầu hết cáo buộc nhắm đến Soojin. Sau đó, công ty giải trí đâm đơn kiện người tố cáo Soojin. Sau quá trình điều tra, cảnh sát bác bỏ đơn kiện của Cube với lý do không thể xác định người tố cáo có nói sai sự thực hay không.

Cuối năm 2021, Cube thông báo Soojin rời nhóm (G)I-DLE. Không lâu sau đó, nữ ca sĩ được xác nhận chấm dứt hợp đồng độc quyền với công ty quản lý.

Soojin bị đuổi khỏi nhóm sau khi vướng cáo buộc.

Soojin bị đuổi khỏi nhóm sau khi vướng cáo buộc.

Khi cáo buộc quanh Hyun Jin của nhóm nhạc nam Stray Kids nổ ra, công ty giải trí JYP Entertainment ban đầu cũng phủ nhận. Tuy nhiên, sau đó, nam ca sĩ thừa nhận từng vô tình lăng mạ bạn bè khi họ học trung học cơ sở. Anh đăng tải một bức thư tay kèm theo lời xin lỗi trên trang Instagram chính thức của nhóm.

“Tôi không nghĩ mình có thể được tha thứ vì đã gây ra nỗi đau khó quên cho ai đó”, Hyun Jin viết. Nam ca sĩ thừa nhận anh không cân nhắc và suy nghĩ về hành động của bản thân dẫn đến có thể làm tổn thương cảm xúc của người khác".

Một đại diện tại Blue Tree Foundation - tổ chức dành cho nạn nhân của bạo lực học đường - cho biết công ty giải trí Kpop cần làm tốt hơn trong việc xử lý các cuộc khủng hoảng.

“Nạn nhân phải hồi tưởng những ký ức đau buồn thông qua hành động vạch trần sự việc. Nhưng các công ty lại cố gắng bác bỏ vụ bê bối bằng cách nói thiếu bằng chứng hay rất khó để xem xét một vụ việc xảy ra trước khi ra mắt. Điều này có thể làm tổn thương các nạn nhân”, chuyên gia nói.

“Các nạn nhân sẽ không phải trải qua thời kỳ khó khăn nếu ngay từ đầu công ty giải trí giải quyết sự việc một cách đúng đắn. Các công ty nên lắng nghe tiếng nói của nạn nhân chứ không phải người nổi tiếng”, chuyên gia nhấn mạnh.

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/chieu-bai-phan-tac-dung-cua-cong-ty-giai-tri-khi-nghe-si-vuong-be-boi-post1320569.html